Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em

- Thứ Tư, 30/11/2022, 16:52 - Chia sẻ

Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố thực hiện rà soát, kiện toàn 746 tổ chức Hội cơ sở, trên 5.000 chi hội và bảo đảm sự đồng bộ hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư.

Đạt nhiều kết quả tích cực

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô năm 2022, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thực hiện Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư thành ủy tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô năm 2018, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố đã nỗ lực chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, tập trung về cơ sở, quan tâm địa bàn xa trung tâm, có khó khăn trong tổ chức hoạt động.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN thành phố thực hiện rà soát, kiện toàn 746 tổ chức Hội cơ sở, trên 5.000 chi hội và đảm bảo sự đồng bộ hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư. Nghiên cứu những vấn đề từ thực tiễn, tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội của thành phố, các sở, ban, ngành; các tổ chức thành viên như Hội Nữ trí thức, Hội nữ doanh nhân nhỏ và vừa. Tổng số hội viên phụ nữ thành phố hiện nay trên 902.000 người.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em -0
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh trình bày báo cáo tại hội nghị đối thoại

Hội LHPN thành phố đã phát động và tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu-Sáng tạo-Đảm đang-Thanh lịch”, cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển toàn diện với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, kể cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid – 19. Từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã có 1.020 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trẻ mồ côi do Covid-19 được kết nối hỗ trợ, đỡ đầu.

Các ban Đảng Thành ủy tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 10.5.2018 của Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của thành phố trong tình hình mới, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ nữ các cấp. Kết quả tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tăng so với các nhiệm kỳ trước đây: Cấp thành phố 19,7% (tăng 7,7%); Cấp cơ sở 26,3% (tăng 3,6%), cấp huyện 24,1% (tăng 8,03%). Nữ đại biểu HĐND tăng ở 3 cấp, trong đó cấp thành phố 25,3% (tăng 1,5%). Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ ở một số địa phương đạt thấp, có xã nữ cấp ủy chỉ đạt 7,1%; nữ đại biểu HĐND có xã chỉ đạt 7,4%.

“Buổi đối thoại là dịp để các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến Bí thư Thành ủy, lãnh đạo thành phố và các ban, sở, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của Thủ đô” - Chủ tịch hội LHPN thành phố Hà Nội cho biết.

Hành động mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, tiếp thu, đánh giá cao và cảm ơn các ý kiến đại biểu phụ nữ đã nêu tại buổi đối thoại, nhất là những đề xuất giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức hội trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng thành phố an toàn...

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Hội LHPN thành phố tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội và lãnh đạo thành phố, chủ động, tích cực hơn nữa trong tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường thu hút hội viên, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, những vấn đề khó khăn, bức xúc của phụ nữ, tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị để có thêm nhiều sáng kiến, việc làm thiết thực, cụ thể chăm lo cho sự phát triển của phụ nữ, đặc biệt quan tâm đến phụ nữ yếu thế, đồng thời đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em -0
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen cho các phụ nữ tiêu biểu

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ: “Hội LHPN các cấp cần thể hiện tiếng nói và hành động mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, kịp thời hơn nữa trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em; chống bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình. Trong tổ chức các phong trào, phụ nữ Thủ đô cần tham gia tích cực, hiệu quả, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Cần nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình, bảo đảm phát huy được những lợi thế, ưu điểm của nữ giới, như: Kiên trì, tỉ mỉ, khéo léo... và vai trò tổ chức, chăm lo cuộc sống, giữ lửa trong gia đình, bảo đảm sự yên ấm của từng tế bào xã hội”. Về những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu phụ nữ tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy chỉ đạo cấp ủy các cấp, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, các ban Đảng Thành ủy tiếp thu, rà soát từng nội dung, trên cơ sở thực tiễn, trong phạm vi thẩm quyền và phân cấp quản lý quan tâm hỗ trợ, giải quyết.

Tại hội nghị, 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022 đã được tôn vinh. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đã trao Bằng khen và tặng hoa chúc mừng các cá nhân.

Văn Anh
#