Ấm lòng những đứa trẻ mồ côi ... về ăn Tết với "Bố"

- Thứ Hai, 23/01/2023, 08:36 - Chia sẻ

“Bố” là danh xưng được hàng trăm trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt trìu mến gọi Linh mục Giuse Phạm Ngọc Oanh - Giám đốc Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu, tỉnh Nam Định.

Ấm lòng những trẻ mồ côi được về ăn Tết với
Thầy (chức danh trong giáo phận Bùi Chu) Vũ Minh Tiến và những đứa trẻ mồ côi tại Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu

Em Bùi Huyền Trang, 24 tuổi, đang làm việc tại Hà Nội thu xếp công việc để kịp về ăn Tết với Bố. Em là một trong hàng trăm đứa trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau được Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đón về nuôi từ khi lọt lòng, được cho ăn học đầy đủ, nay trưởng thành và trở về báo ơn dưỡng dục nơi đất thánh.

Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu có lịch sử hình thành từ năm 1852, trong bối cảnh đời sống Nhân dân Việt Nam khi đó còn rất đói khổ, nhiều trẻ em bị bỏ rơi vì cha mẹ chết sớm hoặc quá túng thiếu. Những trẻ em này thường đau yếu, bệnh tật cần được chăm sóc, nuôi dưỡng, và Cô nhi viện trở thành nơi nượng tựa của những đứa trẻ bất hạnh, không phân biệt lương giáo.

Sơ Phạm Thị Tươi – Thư ký Văn phòng Cô nhi viện cho biết, hiện Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu đang nuôi dưỡng 85 mảnh đời bất hạnh. Những trẻ em này đến đây với nhiều hoàn cảnh như bị bỏ rơi, mồ côi, khuyết tật. Những trẻ em ốm yếu, bại liệt, cần chăm sóc đến trọn đời; những em có khả năng đi học được tạo mọi điều kiện cho học văn hoá các cấp và nghề nghiệp để giúp các em có thể sống tự lập và dễ dàng hoà nhập đời sống cộng đồng. Ngoài ra, Cô nhi viện hiện đang nuôi dưỡng 5 cụ già yếu cao tuổi và khuyết tật là những người đã từng sống và phục vụ ở đây.

Ấm lòng những đứa trẻ mồ côi được về ăn Tết với
Nhiều trẻ mồ côi trưởng thành từ Cô nhi viện nay trở về "mái nhà xưa" đón tết đoàn viên

Em Trần Xuân Tiên, 16 tuổi, đến từ Hà Nam, được Cô nhi viện đón về nuôi dưỡng từ khi 6 tuổi, có ước mong trở thành bác sỹ chữa bệnh cứu người. Xuân Tiên không biết bố là ai, mẹ bỏ đi đâu không rõ, sống cùng ông bà ngoại, nhưng trong một lần được ông bà ngoại chở xe máy đi chơi đã không may gặp tại nạn giao thông, ông bà ngoại mất, em thì bị cắt bỏ hai chân, về Cô nhi viện em được cho ăn học, hiện đang học THPT.

Em Bùi Thị Hậu, 25 tuổi, khiếm thị, hiện đang học ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Văn Hiến, TP Hồ Chí Minh xúc động kể: Cuộc đời ai cũng có cha có mẹ, em thì thiệt thòi thiếu sự quan tâm của cha mẹ, được Cô nhi viện đón về nuôi dưỡng, cho ăn học đầy đủ. Tết này nhớ Cô nhi viện quá, em dành dụm được một số tiền nhưng không đủ mua vé máy bay về, biết tin Linh mục Giuse Phạm Ngọc Oanh đã gửi cho em tiền để mua vé về với mái nhà yêu thương.

Ấm lòng những trẻ mồ côi được về ăn Tết với
Em Bùi Thị Hậu chia sẻ với phóng viên 

Còn em Bùi Huyền Trang, 24 tuổi, đang làm ngành du lịch tại Hà Nội chia sẻ, cứ mỗi dịp lễ tết em đều trở về mái nhà Cô nhi viện để cùng các Sơ và các anh chị lớn tuổi chăm sóc những đứa em bé bỏng, thiệt thòi ở nơi đây. Tết này em “Về ăn tết với Bố” – Linh mục Giuse Phạm Ngọc Oanh, Giám đốc Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu, người đã đón em về nuôi dưỡng từ khi lọt lòng.

Phóng viên gặp anh Mai Đức Tính, một giáo dân ở xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường (cách Cô nhi viện 3km) khi anh đưa vợ đến Cô nhi viện thăm hỏi sáng 30 tết, được anh chia sẻ, vợ chồng anh mới cưới nhau, lẽ ra hai vợ chồng đi du lịch đón xuân mới nhưng rồi khi nghĩ đến Cô nhi viện, anh chị đã gác lại chuyến đi và đến đây phụ giúp các Sơ làm các việc chuẩn bị cho các em nhỏ ở đây đón tết, mang hơi ấm tình yêu thương đến cho các em thiệt thòi nơi đây.

Ấm lòng những đứa trẻ mồ côi được về ăn Tết với
Vợ chồng anh Mai Đức Tính chung tay cùng các Sơ chuẩn bị tết ấm cho trẻ mồ côi tại Cô nhi viện Thánh An Bùi Chu

Thầy (chức danh trong giáo phận Bùi Chu) Vũ Minh Tiến phụ trách thường trực tại Cô nhi viện cho biết: Năm nay Cô nhi viện đón nhiều hơn các con về ăn tết, vì hai năm trước do dịch Covid–19 nên các con không về được. Dịp tết Quý Mão, Cô nhi viện cũng đã nhận được sự quan tâm cả tinh thần và vật chất của chính quyền sở tại và đặc biệt là các mạnh thường quân từ khắp nơi trên cả nước để chăm lo cho các mảnh đời bất hạnh tại đây. Cô nhi viện đã chuẩn bị chu đáo những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò, bánh kẹo, hoa xuân, … để các con đón tết đầm ấm nhất, để các con đón một mùa xuân tươi vui, hạnh phúc, từ đó thêm yêu thương nhau, tương trợ nhau cùng lớn lên làm người có ích cho xã hội.

Nơi đây chỉ có yêu thương!

Vững Nguyễn
#