Vượt qua mặc cảm, lan tỏa tri thức đến cộng đồng

- Thứ Tư, 10/07/2024, 17:25 - Chia sẻ

Nụ cười tươi tắn luôn thường trực, ẩn bên trong là nội tâm sâu sắc và mang nhiều hoài bão, ít ai biết rằng Tuệ Nga đã từng bị phủ nhận, phải sống khép mình. Chính niềm tin yêu cuộc sống và trân trọng chính bản thân mình đã giúp Nga thay đổi, truyền những thông điệp tích cực đến xã hội.

“Mình từng đọc một câu như thế này: Nếu cuộc đời toàn xấu xa, vậy thì sao cây táo lại nở hoa? Sách đã giúp cho mình thấy cuộc đời có nhiều thứ hơn là nỗi đau”… Hơn 20 năm thiếu đi những người bạn do bị phân biệt ngoại hình, Nguyễn Thị Nga, biệt danh là Tuệ Nga, đến từ Vĩnh Phúc đã tìm đến sách để có được sự đồng cảm, rèn luyện ý chí và nuôi dưỡng ước mơ.

Khi mới 7 ngày tuổi, trên miệng của Nga xuất hiện một vết bớt. Chỉ một thời gian ngắn sau, do điều trị không đúng cách nên cô bị nhiễm trùng nặng, ăn dần hết phần môi trên. Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lớn nhỏ, khuôn mặt của Nga vẫn không thể hoàn toàn bình thường.

Vượt qua mặc cảm, lan tỏa tri thức đến cộng đồng -0
Đại sứ thương hiệu Number 1 Vũ Thị Thanh tại buổi trò chuyện với Tuệ Nga. Ảnh: ITN

Nga chia sẻ, suốt những năm tháng đi học, cô liên tục bị bắt nạt, thậm chí bị đánh và nhận về những lời lẽ xúc phạm. “Có một câu nói khiến mình tổn thương nhất và nhớ đến tận bây giờ, nhắc lại mà vẫn còn đau là “sinh ra làm người khuyết tật thì sống làm gì!”, Nga kể.

12 năm đi học, cô không lúc nào cảm thấy vui. “Mình nhớ trong bộ môn Sinh học có bài về nhiễm sắc thể, đại ý là thiếu một nhiễm sắc thể sẽ sinh ra một căn bệnh gì đó. Lúc ấy, mọi người trong lớp quay ra nhìn mình hoặc xì xào: Thế thì Nga nó bị bệnh gì nhỉ? Nó thiếu cái nhiễm sắc thể bao nhiêu mà nó lại có cái khẩu hình như thế?”, Nga nhắc lại quãng thời gian ấy.

Thông qua những trang sách, Nga nhận ra xung quanh vẫn có rất nhiều người chung cảnh ngộ, cùng suy nghĩ và đang khao khát thay đổi như cô. Điều này giúp cô gái sinh năm 1998 không còn cảm thấy bất hạnh.

Trải qua hơn 10 năm gắn bó, sách với Nga trở thành một phần không thể thiếu. Từ tình yêu âm thầm với sách, năm 2020, Tuệ Nga bắt đầu quay video review, vlog về những tác phẩm mình từng đọc đến mọi người. Cũng có lúc, cô không tránh khỏi những bình luận ác ý, nhưng Nga không dừng lại vì mong muốn chia sẻ kiến thức tới mọi người.

Cuộc sống của Tuệ Nga vẫn lấp lánh theo một cách khác. Thiếu đi những người bạn chia sẻ, cô tìm đến sách để có được sự đồng cảm, rèn luyện ý chí và nuôi dưỡng ước mơ. Từ đó khiếm khuyết không còn là rào cản nữa, mà ngược lại, nó giúp Nga làm nổi bật lên vẻ đẹp khác, vẻ đẹp của tri thức, của sự tự tin và khát khao sống ý nghĩa.

Cho đến nay, đã có đến gần 100 đầu sách được Nga review, ở đó không đơn thuần chỉ là những chia sẻ về trải nghiệm đọc sách, gợi ý những cuốn sách hay, phù hợp với từng đối tượng, mà lồng ghép trong đó còn là những thông điệp tích cực, những cái nhìn mới mẻ về cuộc sống và mong muốn được đóng góp sức trẻ, sức sáng tạo. Kênh review của cô cũng đón nhận hàng trăm nghìn lượt theo dõi và hàng triệu lượt yêu thích.

Từng cảm thấy mình bị cả xã hội bỏ rơi và là người không đáng được yêu thương, Nga học được cách chấp nhận và tha thứ cho những người đã khiến mình tổn thương. Dần dần, Nga bước ra khỏi bóng tối của sự tự ti, để tự tin thực hiện những ước mơ của mình. Hiện nay ngoài review sách, Nga còn hỗ trợ các bạn nhỏ vô gia cư thông qua khóa luyện giọng mà cô tài trợ chi phí. Bên cạnh đó, gen Z này cũng đang ấp ủ việc mở các lớp học ở vùng cao, phổ cập kiến thức đến cho các bạn nhỏ.

Gặp gỡ Tuệ Nga, chị Vũ Phương Thanh, Vô địch Swiss Ultra 2022, Đại sứ thương hiệu Number 1 cảm thấy vui mừng khi trong bối cảnh công nghệ hiện đại mà chúng ta có thể tìm tất cả mọi thứ trên smartphone, các bạn trẻ ở thế hệ gen Z như Nga vẫn giữ thói quen đọc sách. Chị Thanh cũng chia sẻ việc lần đầu tiên tham gia giải chạy 4 sa mạc là được truyền cảm hứng sau khi đọc một cuốn sách hay. “Lúc ấy, tôi nghĩ rằng có một ngày nào đó mình có thể đặt chân được đến những vùng đất bí hiểm này hay không? Vậy nên, khi có một cá nhân review như Nga và đưa cho mình danh sách những cuốn sách hay, đấy là điều vô cùng giá trị”, chị Thanh nói.

Vượt qua mặc cảm, lan tỏa tri thức đến cộng đồng -0
Câu chuyện về Tuệ Nga với niềm say mê sách và tin yêu vào cuộc sống ấy đã trở thành chủ đề chính trong chương trình "Nối trọn yêu thương" của Truyền hình Nhân đạo (VTV) phát sóng tháng 3.2024.

Đại diện hiệu Number 1 cũng chia sẻ, hồi cô còn 15, 16 tuổi, cô rất e ngại và có tự ti nhất định với những lời nhận xét về ngoại hình không giống với tiêu chuẩn số đông, kiểu như “chân sao to thế”. “Nhưng Thanh nhận ra rằng, khi mình vui sống và được là chính mình, yêu bản thân và biết ơn với tất cả những gì mình có thì lúc đó chân trời mới sẽ xuất hiện. Và chân trời mới đầy rực rỡ của Nga xuất hiện theo cách đó”, chị Phương Thanh nói.

Câu chuyện về Tuệ Nga với niềm say mê sách và tin yêu vào cuộc sống ấy đã trở thành chủ đề chính trong chương trình “Nối trọn yêu thương” của Truyền hình Nhân đạo (VTV) phát sóng tháng 3.2024.

Với tâm nguyện phụng sự xã hội, truyền nghị lực cho mọi mảnh đời gian khó trên khắp Việt Nam, Công ty Tân Hiệp Phát đã là nhà đồng hành với chương trình Nối trọn yêu thương kể từ năm 2019.

5 năm qua khắp mọi miền đất nước, chương trình đã tôn vinh nhiều nhân vật truyền cảm hứng cho cộng đồng về tinh thần vượt qua nghịch cảnh và kêu gọi sự chung tay của xã hội giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt.

Với tinh thần phụng sự, gieo yêu thương, tiếp nghị lực cho những mảnh đời khó khăn, Tân Hiệp Phát không ngừng nỗ lực đóng góp giá trị vào những hoạt động chăm sóc, giúp đỡ đời đống cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn như hoạt động bảo trợ 50 trẻ em mồ côi do Covid-19 đến năm 18 tuổi, chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng thuộc gia đình chính sách…

Anh Việt
#