Trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh lao ra dòng lũ cứu người

- Thứ Hai, 20/11/2023, 10:28 - Chia sẻ

Nhằm biểu dương hành động dũng cảm cứu người thoát khỏi dòng nước lũ của em Phạm Đình Thắng (học sinh lớp 12, ở Hà Tĩnh) Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Ngày 19.11, thông tin tử Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, thừa ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đơn vị này đã trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Phạm Đình Thắng (học sinh lớp 12, Trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người thoát khỏi dòng lũ.

Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” là danh hiệu cao quý do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho những tấm gương tuổi trẻ dũng cảm trong chiến đấu, lao động, học tập.

Trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh lao ra dòng lũ cứu người -0
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Phạm Đình Thắng. Ảnh: TĐ

Trước đó, như Báo Đại biểu Nhân dân đã viết vào trưa ngày 30.10 do mưa lớn kéo dài khiến thân đập Tắt ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều khu vực trên địa bàn bị ngập sâu, chia cắt.

Đến khoảng 13h cùng ngày, đang trên đường về nhà thì em Nguyễn Văn Dũng (SN 2008, trú tại thôn 7, xã Hòa Hải) là học sinh lớp 10, trường THPT Hàm Nghi không may bị nước lũ cuốn trôi ra khu vực cánh đồng Đồng Bệ (xã Hòa Hải)

Khi phát hiện sự việc, nhưng do nước quá sâu và chảy xiết ông Phạm Minh Hà (SN 1969, trú thôn 7, Hòa Hải) đã hướng dẫn em Dũng cố gắng bám vào thân cây tràm để chờ ứng cứu. Khi Dũng đã bám được vào cây tràm, ông Hà nhanh chóng chạy về nhà cách nơi xảy ra sự việc vài trăm mét để kêu con trai là Phạm Đình Thắng và anh Văn Vĩnh (SN 1984), thôn đội trưởng thôn 7 ra ứng cứu.

Khi đến địa điểm xảy ra sự việc, thấy nam sinh đang chới với giữa dòng nước, không chút suy nghĩ, anh Vĩnh và em Thắng lập tức bơi ra để đưa vào bờ. Ông Hà đứng ở trên bờ, dùng một sợi dây để kéo 3 người di chuyển vào bờ, tuy nhiên do nước sâu và chảy xiết nên gặp không ít khó khăn. Sau chừng 15 phút, cùng với sự có mặt của lực lượng Công an xã Hòa Hải đưa phao cứu sinh hỗ trợ, mọi người đã đưa được em Dũng vào bờ an toàn.

“Dũng bị cuốn trôi chừng 20m và đang bám vào cây tràm. Lúc ấy nước lũ ngập gần quá đầu em. Nhưng tình huống nguy cấp nên lúc ấy em không cảm thấy sợ gì cả. Chỉ biết tình huống khẩn cấp nên phải xử lý thật nhanh. Lúc đưa vào bờ, bạn Dũng đã tái nhợt vì lạnh và sợ hãi. Em rất vui vì đã cùng mọi người kịp thời cứu được bạn Dũng” em Thắng nói và cho biết bản thân biết bơi từ năm học lớp 7.

Xuân Sinh
#