Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội:

Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào

- 16:07, 24/07/2022

Từ 22 - 24.7, Hội Cựu chiến binh (CCB) cơ quan Văn phòng Quốc hội do Chủ tịch Nguyễn Văn Mười làm Trưởng đoàn vừa có chuyến về nguồn tại tỉnh Nghệ An. Sau khi thăm viếng Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An), tri ân các đối tượng chính sách, thăm lại các khu di tích lịch sử, đoàn đã dâng hoa báo công lên Bác tại Khu tưởng niệm Kim Liên và giao lưu với Hội CCB địa phương…

Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Đoàn đã thắp 11 nghìn ngọn nến trên mộ phần các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào (Anh Sơn, Nghệ An)

Đây là hoạt động nằm trong chương trình thường niên “Khúc quân hành” do Hội Cựu chiến binh phối hợp với Tạp chí Người Hà Nội tổ chức hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2022), kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, kỷ niệm 11 năm Ngày thành lập Hội CCB cơ quan Văn phòng Quốc hội (2011 - 2022) và thiết thực tiến tới Đại hội lần thứ III Hội CCB cơ quan Văn phòng Quốc hội, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Đặc biệt, tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào, trong đêm ngày 22.7, với sự hỗ trợ của hàng trăm CCB và người dân địa phương, Đoàn đã thắp gần 11.000 ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Bên cạnh đó, Đoàn dành tặng 200 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng) các gia đình chính sách, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa (trị giá 150 triệu đồng) cho gia đình thương binh Trần Đình Khôi, Phan Quốc Tính, Bùi Hữu Nhuần (thuộc các xã Bình Sơn, Tam Sơn và Đỉnh Sơn).

Tặng sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thỉ và Nguyễn Thị Sinh (xã Vĩnh Sơn và xã Đỉnh Sơn), mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng. Tại mỗi địa chỉ đỏ, Giám đốc Thẩm mỹ viện Saigon Young - nhà tài trợ chương trình - BS. Dương Văn Tươi đều hỗ trợ thêm 5-10 triệu để mỗi gia đình có thêm sinh kế sau đại dịch Covid-19.

Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ
Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Đoàn thắp hương tưởng nhớ gần 11 nghìn mộ Anh hùng Liệt sỹ

Chia sẻ bên lề sự kiện, Chủ tịch Hội CCB cơ quan Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Mười cho biết, quyết tâm thắp sáng gần 11 nghìn ngọn nến nhận được sự thống nhất rất cao trong Ban tổ chức chương trình. Khi đoàn và Hội CCB huyện Anh Sơn phối hợp thắp nến, rất nhiều đồng bào, khách đang viếng thăm Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào đã tình nguyện hỗ trợ, cùng tham gia. Nhờ đó, chỉ sau 3 giờ đồng hồ (từ 19h đến 22h), gần 11 ngàn ngọn nến đã được thắp lên lung linh như nén tâm nhang tri ân những anh hùng vị quốc vong thân.

Tại huyện Anh Sơn, Đoàn cũng có buổi giao lưu với Hội CCB huyện, thông tin về tình hình hoạt động của Hội trong những năm qua và trao đổi nhiều kinh nghiệm về tổ chức Hội. Chủ tịch Nguyễn Văn Mười cám ơn sự đón tiếp trọng thị của huyện Anh Sơn đã dành cho Đoàn, đồng thời, giới thiệu tóm tắt về chặng đường 11 năm trưởng thành của Hội CCB cơ quan Văn phòng Quốc hội và chương trình Khúc quân hành.

Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Mười tặng quà gia đình CCB khó khăn
Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Lễ trao quà tri ân các đối tượng chính sách

Rời Anh Sơn, Đoàn tiếp tục viếng thăm và tổ chức lễ tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương); thăm, tổ chức lễ báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn). Đây là những là mảnh đất huyền thoại, địa danh hào hùng của dân tộc.

Theo Phó Chủ tịch Hội CCB cơ quan Văn phòng Quốc hội Hoàng Nam Hải, chuyến về nguồn lần này là một hoạt động đầy ý nghĩa đối với các thành viên của đoàn, của Ban tổ chức Chương trình “Khúc quân hành”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cao quý của dân tộc. Đồng thời các thành viên trong đoàn có dịp bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và những thế hệ tiền nhân đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Đoàn thăm hỏi và tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thỉ
Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Tặng nhà tình nghĩa cho thương binh Phan Quốc Tính (xã Tam Sơn, Anh Sơn)
Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Đoàn viếng thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn (Đô Lương, Nghệ An)

Chuyến đi đã giúp mỗi thành viên tham gia được tiếp thêm niềm tin để học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” bằng những việc làm và hành động cụ thể hàng ngày, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình “Khúc quân hành” là sáng kiến của Tạp chí Người Hà Nội, phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội nhằm ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước đồng thời cũng là sự tri ân đối với những người con đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, qua 6 năm thực hiện, chương trình “Khúc quân hành” đã trở thành một hoạt động thường niên gây được tiếng vang lớn.

Lê Tùng