Tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khuyết tật

- Thứ Năm, 29/09/2022, 18:29 - Chia sẻ

Ngày 29.9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng”.

Với sự góp mặt của các chuyên gia, đặc biệt là 50 tấm gương thanh niên khuyết tật trong Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt 2022, Tọa đàm là nơi để các đại biểu chia sẻ thực trạng, khó khăn trong quá trình hòa nhập cộng đồng của thanh niên khuyết tật.

Tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khuyết tật -0
Quang cảnh Tọa đàm

Cũng tại Tọa đàm các đại biểu cũng bàn thảo về những hoạch định chính sách đối với người khuyết tật và thanh niên khuyết tật, giải pháp đổi mới công nghệ để người khuyết tật hòa nhập tốt hơn với xã hội, cũng như tạo cơ hội để người khuyết tật nói lên tiếng nói, mong muốn của bản thân.

Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital Trần Thành Trung đã chia sẻ về những khó khăn vất vả, thử thách khi đi xin việc của bản thân, đồng thời gợi mở về cơ hội để giúp người khuyết tật tiếp cận việc làm. Sinh ra bị bại não bẩm sinh, vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực học tập, Trần Thành Trung tốt nghiệp một trường cao đẳng với tấm bằng loại khá. Tuy nhiên, hành trình kiếm việc của Trung cũng không thuận lợi như người bình thường. “Tốt nghiệp loại khá, nộp 23 bộ hồ sơ, nhưng tôi đều bị từ chối vì là người khuyết tật”, anh Trung xúc động kể.

Tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khuyết tật -0
Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital Trần Thành Trung phát biểu tại tọa đàm

Không đầu hàng trước ngịch cảnh, anh Trung tiếp tục mưu sinh bằng nghề bán bảo hiểm, làm gia sư tiếng Anh, sửa máy tính… để tự nuôi sống bản thân. Năm 2016, Trung xuống Hà Nội học tập, được tiếp cận với nghề SEO Web rồi gắn bó từ đó đến nay. Với năng lực bản thân, hiện nay, Trung đã thành lập và làm chủ một công ty chuyên dịch vụ marketing online.

“Trước những thay đổi của xã hội và nhu cầu lao động, cần nâng cao nhận thức hơn nữa cho người khuyết tật trong tìm kiếm việc làm, tập trung giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho người khuyết tật để đáp ứng thị trường lao động. Đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu lao động trình độ cao”, anh Trung bộc bạch.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống (Hải Phòng) Nguyễn Hữu Hậu cho rằng, người khuyết tật gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình. Nếu như thanh niên nói chung đều gặp phải nhiều trở ngại trong quá trình khởi nghiệp thì những khó khăn đó đối với thanh niên khuyết tật còn nhân lên bội phần.

“Mong rằng, thanh niên khuyết tật sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, mở rộng mặt bằng và được tư vấn về pháp lý trong kinh doanh để giúp người khuyết tật phát triển kinh tế, có thu nhập một cách bền vững,…”, anh Hậu bày tỏ mong muốn.

Tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khuyết tật -0
Nhiều nhiều tâm tư, nguyện vọng của người khuyết tật được nói lên tại toạ đàm

Cũng tại Tọa đàm, các chuyên gia và đại biểu cũng đưa ra những kiến nghị nhằm giúp sinh viên khuyết tật hòa nhập hơn. Các chuyên gia nhận định, sự giúp đỡ từ cộng đồng như việc quan tâm hỗ trợ nhiều học bổng khuyến học cho các sinh viên khuyết tật, đặc biệt là các sinh viên khuyết tật có thành tích học tập tốt để có thể giúp các bạn vững tin hơn vào cuộc sống. Để người khuyết tật có những cơ hội việc làm như những người bình thường khác mà không có sự kỳ thị vẫn cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Trong đó, các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động cần tạo điều kiện và có cách nhìn công bằng hơn với những khiếm khuyến của người lao động.

Đức Hiệp
#