Ra mắt Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực tại TP Hồ Chí Minh

- 10:41, 22/06/2022

Sáng 21.6, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ một cửa (OSSC) hay còn gọi là “Ngôi nhà Ánh Dương” hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng với TP Hồ Chí Minh, một cơ sở nữa cũng sẽ hoạt động tại Đà Nẵng.

Được thành lập trên những nỗ lực trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Nhật Bản, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã ký hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tài trợ để thành lập Ngôi nhà Ánh Dương tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nhằm giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Ra mắt Trung tâm Dịch vụ Một cửa hỗ trợ người trên cơ sở Giới – Ngôi nhà Ánh Dương tại TPHCM
Quyền Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới- Gia đình-Phụ nữ và vị thành niên bà Nguyễn Kiều Nga (trái), và Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam bà Naomi Kitahara (phải) ký kết hợp tác. 

Ngôi nhà Ánh Dương là trung tâm dịch vụ một cửa cung cấp các dịch vụ tích hợp, thiết yếu và toàn diện cho người bị bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm các dịch vụ y tế, xã hội, tư pháp và bảo vệ.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNFPA phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã thành lập Trung tâm đầu tiên tại Quảng Ninh vào tháng 4.2020. Đầu năm nay, Ngôi nhà Ánh Dương thứ 2 tại Thanh Hóa được ra mắt với sự hỗ trợ của UNFPA cùng sự hợp tác của Chính phủ Nhật Bản. Hai Ngôi nhà Ánh Dương tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là nỗ lực thử nghiệm một mô hình mới với CSAGA, trong khi hai Ngôi nhà Ánh Dương đầu tiên được thực hiện dựa trên các trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, gần 2 trong số 3 phụ nữ Việt Nam (62,9%) đã trải qua ít nhất một trong các hình thức bạo lực về thể chất, bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý hoặc bạo lực kinh tế trong cuộc đời.

Trong đó, một nửa số phụ nữ từng bị bạo lực về thể chất hoặc bạo lực tình dục không kể cho bất cứ ai về tình trạng của họ và khoảng 90,4% các nạn nhân đã không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào. Do vậy, bạo lực đối với phụ nữ vẫn là vấn đề bị giấu kín trong xã hội Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ càng trở nên trầm trọng trên toàn cầu và Việt Nam không phải ngoại lệ.

Phát biểu tại lễ khai trương, Quyền Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), bà Nguyễn Kiều Nga chia sẻ: Mục đích hoạt động của Ngôi nhà Ánh Dương nhằm phát hiện, ngăn chặn và hỗ trợ những người bị bạo lực. Trung tâm cung cấp dịch vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, dịch vụ xã hội, nhà tạm lánh, bảo vệ từ công an, dịch vụ pháp lý, tư pháp và chuyển tuyến. Tất cả các dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương đều dựa trên nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm, trong đó người bị bạo lực được tôn trọng và nhân phẩm được bảo vệ, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và bí mật.

Ra mắt Trung tâm Dịch vụ Một cửa hỗ trợ người trên cơ sở Giới – Ngôi nhà Ánh Dương tại TPHCM
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương

Cũng tại buổi lễ, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam bà Naomi Kitahara, nhấn mạnh: UNFPA và CSAGA có chung sứ mệnh là thúc đẩy quyền của phụ nữ và bình đẳng giới, đồng thời hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là những nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

"Chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại với phụ nữ và trẻ em gái là một trong ba đầu ra chuyển đổi trong Kế hoạch chiến lược của UNFPA toàn cầu. Tại Việt Nam, UNFPA đã đồng hành với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH, trên hành trình chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.”

Qua đó, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực không mệt mỏi của UNFPA trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid – 19.

Mạnh Thành