Phát huy sức mạnh đoàn thể trong tuyên truyền, vận động

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 09:41 - Chia sẻ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Tháp đã và đang thực hiện tốt công tác phối hợp các hội, đoàn thể để thành lập mô hình tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT). Sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của hội, đoàn thể huyện, thành phố cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở cùng sự linh hoạt trong triển khai góp phần quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia.

Nhiều mô hình hay

Theo BHXH tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có 133.056 người tham gia BHXH, tăng 7.654 người so với cuối năm 2022, đạt 101,21% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao (27.072 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 104,90%); có 1.494.000 người tham gia BHYT, đạt bao phủ 93,37% dân số (tăng 20.311 người so với cuối năm 2022), đạt 101,08% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 100,21% chỉ tiêu BHXH Việt Nam.

Toàn tỉnh có gần 180 mô hình do Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên phối hợp với cơ quan BHXH các cấp triển khai thực hiện bằng hình thức sinh hoạt tổ/nhóm ở cấp xã. Tổng số người tham gia từ các mô hình hoặc do thành viên của các mô hình vận động được là 5.263 người, trong đó tham gia BHXH tự nguyện là 634 người, BHYT là 4.629 người.

"Các mô hình được BHXH tỉnh và BHXH Việt Nam đánh giá rất cao vì đã góp phần tăng thêm độ bao phủ BHYT toàn dân và thúc đẩy người dân tham gia BHXH tự nguyện để bảo đảm an sinh lúc tuổi già" - Giám đốc BHXH tỉnh Huỳnh Nguyễn Phương Oanh nhận định.

Khuyến khích các tổ, nhóm, mô hình tham gia làm cộng tác viên cho các tổ chức dịch vụ thu.   Ảnh: BH
Khuyến khích các tổ, nhóm, mô hình tham gia làm cộng tác viên cho các tổ chức dịch vụ thu. Ảnh: BH

Điển hình như Chi hội Nông dân ấp 2, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh do ông Võ Văn Mạnh làm Chi hội trưởng đã vận động mỗi hộ góp từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng để hỗ trợ các hộ chưa có điều kiện mua BHYT, BHXH tự nguyện. Hoạt động có hiệu quả, Hội Nông dân xã chọn ấp 2 làm điểm để nhân rộng mô hình. Đến nay, xã đã thành lập được 10 tổ với 120 thành viên tham gia, số tiền góp vốn mỗi kỳ vài chục triệu đồng.

"Bước đầu, Chi hội tiến hành khảo sát các hộ nông dân trên địa bàn và lập danh sách các hộ đăng ký tham gia vào tổ. Sau đó, mời các hộ họp để thông tin về sự cần thiết của việc tham gia vào tổ thì được quyền lợi như thế nào và thống nhất phương thức góp vốn, xếp lịch nhận vốn, ưu tiên xét cho người lớn tuổi hoặc những hộ chưa mua BHYT, BHXH được nhận vốn trước; bình bầu Ban quản lý tổ; bàn và thống nhất quy chế của tổ để Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đề nghị UBND xã ra quyết định thành lập tổ" - ông Võ Văn Mạnh chia sẻ.

Đề xuất khen thưởng các tổ, nhóm hoạt động hiệu quả

Hội Nông dân xã Tân Nghĩa đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về vị trí, ý nghĩa, vai trò của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia. Từ đó, nhiều gia đình hội viên nông dân, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn hiểu và tham gia mua BHYT.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Nghĩa Bùi Văn Công cho biết, theo quy chế, định kỳ mỗi tháng, tổ chức sinh hoạt 1 lần; mỗi thành viên khi được nhận vốn sẽ để lại cho tổ một số tiền, tùy theo sự thống nhất của tổ viên để làm chi phí tổ chức họp tổ. Mô hình góp phần rất quan trọng để hoàn thành tiêu chí số 14.1 về tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, đạt trên 95%.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức.   Ảnh: BH
Tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Ảnh: BH

Các mô hình được thành lập từ các hội, đoàn thể tham gia BHYT, BHXH tự nguyện trong tỉnh thể hiện tinh thần tương thân, tương ái. Qua đó, vun đắp tình làng nghĩa xóm, giúp hội viên giảm bớt chi phí khám và điều trị bệnh, giảm nhẹ gánh nặng về tài chính cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đáng kể trong thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương; giảm chi phí khám, chữa bệnh.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, thời gian tới, BHXH tỉnh Đồng Tháp giao BHXH cấp huyện định kỳ tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; khuyến khích các tổ, nhóm, mô hình tham gia làm cộng tác viên cho các tổ chức dịch vụ thu; kịp thời đề xuất cấp trên khen thưởng các tổ, nhóm hoạt động hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển người tham gia

Hoàng Yến
#