Việt Nam - Hoa Kỳ nối lại đối thoại lao động và mở rộng hợp tác về lao động

- 14:23, 13/05/2022

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc song phương với bà Thea Lee - Lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ. Theo đó, hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện hoạt động Đối thoại lao động thường niên giữa hai Bộ - một cơ chế đã chứng minh được hiệu quả trong suốt 20 năm qua.

Việt Nam - Hoa Kỳ nối lại đối thoại lao động và mở rộng hợp tác về lao động -0
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và bà Thea Lee, lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Hoa Kỳ
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao hợp tác và hỗ trợ của Bộ Lao động Hoa Kỳ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam. Kể từ khi Bản ghi nhớ giữa hai Bộ được ký năm 2000, Bộ Lao động Hoa kỳ đã hỗ trợ hơn 50 triệu USD cho Việt Nam thông qua cơ chế song phương hoặc thông qua Tổ chức Lao động Quốc tế ILO để thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực; phát triển thị trường lao động và dịch vụ việc làm; an sinh xã hội; xây dựng quan hệ lao động lành mạnh; phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em...

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ với bà Thea Lee những đổi mới về quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, xã hội của Việt Nam, đặc biệt là việc sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019 và việc Việt Nam đã phê chuẩn 7/8 Công ước cơ bản của ILO. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam có kế hoạch tiếp tục đổi mới và hoàn thiện pháp luật về lao động và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, coi đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin những thành tựu của Việt Nam trong việc giảm thiểu lao động trẻ em, tăng cường an toàn vệ sinh lao động, thúc đẩy và bảo vệ quyền của lao động di cư, lao động là người khuyết tật, phụ nữ và các nhóm yếu thế khác. Bộ trưởng đề nghị hai bên sẽ mở rộng hợp tác trên cơ sở tiếp tục thực hiện những dự án hỗ trợ kỹ thuật hiện nay như nâng cao năng lực thực thi pháp luật lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ và đặc biệt tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam trong những năm tới như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, phát triển thị trường lao động.

Việt Nam - Hoa Kỳ nối lại đối thoại lao động và mở rộng hợp tác về lao động -0
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Hoa Kỳ trao đổi hợp tác

Phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới thăm làm việc với Bộ Lao động Hoa Kỳ, bà Thea Lee cho rằng, đây là chuyến thăm mang tính lịch sử, vì lần đầu tiên Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam có chuyến thăm làm việc chính thức tới Bộ Lao động Hoa Kỳ. Trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ thời gian qua, chuyến thăm của Bộ trưởng giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau; mở ra và nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Bà Thea Lee đánh giá cao những tiến triển tích cực của Việt Nam trong việc cải thiện pháp luật lao động, đặc biệt là việc Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ Luật Lao động năm 2019, phê chuẩn và thực hiện nhiều công ước quan trọng của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO. Bà Thea Lee cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm, trong đó có lĩnh vực quan hệ lao động, nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19…

*Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với ông Kevin Cassidy, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Washington DC. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của Văn phòng ILO tại Washington DC trong việc vận động Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ và các thể chế tài chính quốc tế như IMF, WB, IFC… cung cấp hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để thực hiện các mục tiêu của ILO trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bộ trưởng đã chia sẻ những tiến triển của Việt Nam về pháp luật lao động, tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế và mối quan hệ chặt chẽ giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Văn phòng ILO tại Việt Nam trong việc thực hiện nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, tăng cường khung khổ quan hệ lao động…

Việt Nam - Hoa Kỳ nối lại đối thoại lao động và mở rộng hợp tác về lao động -0
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và ông Kevin Cassidy Giám đốc Văn phòng ILO
tại Washington DC

Giám đốc Văn phòng ILO tại Washington DC cam kết hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực và sự hợp tác, hỗ trợ của các thể chế tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính Quốc tế… cho những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như quản trị thị trường lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, an sinh xã hội và chính thức hóa khu vực kinh tế phi chính thức.

Bình Nhi