Mỗi ngày đến cơ quan là một ngày vui

- Thứ Ba, 03/10/2023, 10:50 - Chia sẻ

Nhà báo Nguyễn Đức Thức - Phụ trách Phòng Bạn đọc

Đó là tình cảm và niềm tự hào của bất kỳ phóng viên nào khi được làm việc và cống hiến tại một tờ báo chính trị mang tên Đại biểu Nhân dân. Tờ báo có trụ sở khang trang và hiện đại, có môi trường làm việc thân thiện với tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”.

Nếu phải chọn lại, vẫn là nghề báo

Những ngày mùa Thu tháng 9 - tiết trời thu Hà Nội được nhận xét là đẹp nhất trong năm. Trên con phố quận trung tâm của Thủ đô, Báo Đại biểu Nhân dân còn thêm không khí rộn ràng; ai ai cũng thể hiện niềm phấn khởi và nét tươi vui bộc lộ trên gương mặt; tất cả như đang bận rộn cho các phần việc công tác chuẩn bị sự kiện kỷ niệm 35 năm thành lập Báo và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Sinh ra và lớn lên thuộc vùng quê đồng bằng sông Hồng. Nhớ lại thuở học trò trên ghế nhà trường, được nghe thầy cô kể và bạn bè bàn tán về nghề báo được đi đây đó khắp nơi, được dấn thân điều tra đưa ra ánh sáng các vụ việc tiêu cực với bao nguy hiểm nhưng nhiều tình tiết ly kỳ, được viết những bài báo ca ngợi các tấm gương điển hình về người tốt việc tốt để cho xã hội noi gương và học tập, là nghề có hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực - nghề báo cuốn hút tôi như thế.

Với mơ ước trở thành một phóng viên, nhà báo, nên ngay từ khi còn là học sinh phổ thông, tôi đã tập viết các bài thơ, câu chuyện nhỏ gửi báo Hoa học trò, Mực tím hồi đó, và sau đó hàng ngày đón đọc ngóng chờ tác phẩm của mình được đăng. Và ước mơ viết lách đã thôi thúc phấn đấu ôn luyện, học tập để trở thành sinh viên Khoa Văn, học viên Khoa Báo chí sau này. Tốt nghiệp ra trường, mơ ước là nhà báo tương lai với khởi đầu thử sức tại cơ quan báo chí Vĩnh Phúc quê nhà, rồi tiếp tục chuyển đến báo thuộc lĩnh vực chuyên ngành Bộ Công thương, Báo Công Lý thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao. Tuy nhiên, bản thân thực sự tự hào từ khi được về làm nghề và cống hiến trong ngôi nhà chung Báo Đại biểu Nhân dân. Tại đây, đã giúp tôi nhiều đổi thay trong suy nghĩ và nhận thức, được cơ hội thử thách, được nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và luôn thầm cảm ơn về sự may mắn đó. 

Tự hào về Đại biểu Nhân dân

Dù đã tích lũy kinh nghiệm làm báo tại các cơ quan báo chí trong quãng thời gian hơn chục năm, nhưng từ khi may mắn được về là phóng viên Phòng Bạn đọc của Báo, bản thân không khỏi những bỡ ngỡ, mới mẻ. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo và động viên thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo, sự nhiệt tình chỉ đạo của lãnh đạo ban, phòng; sự phối hợp giúp đỡ các đồng nghiệp trong cơ quan…, đã giúp tôi sớm hòa nhập, đem nhiệt huyết và cống hiến khả năng của mình với mong ước thương hiệu Đại biểu Nhân dân tiếp tục lan tỏa, nhiều hơn nữa bạn đọc tìm đến và tin yêu tờ Báo. Trong đó, đặc biệt là những kỷ niệm đáng nhớ về sự chỉ bảo sát sao, dễ hiểu, thẳng thắn, kể cả nghiêm nghị về công việc, trước mỗi lần đi tác nghiệp tại cơ sở, trong thực hiện tin bài; và cả những sự quan tâm ân cần đến cuộc sống gia đình thường nhật. Do đó, phóng viên luôn cảm nhận được những tình cảm chân thành như từ người anh, người chị, người em trong một gia đình.  

Được sống và làm việc trong “Gia đình Đại biểu Nhân dân” như thế, đã giúp phóng viên ngày càng trưởng thành, đúc rút được nhiều kiến thức, bài học kinh nghiệm. Đặc biệt, phải luôn ý thức được niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm và áp lực cho mình phải nghiêm túc và chuẩn mực trong công việc, cân nhắc khi nói và làm, bởi vì mình là nhà báo của Quốc hội - Báo Đại biểu Nhân dân; khi tác nghiệp, hay qua tin bài, và cả trong giao tiếp xã hội.  

Đặc biệt, từ khi đồng chí Phạm Thị Thanh Huyền được giao trọng trách với vai trò là “Thuyền trưởng”, Báo Đại biểu Nhân dân có nhiều đổi thay theo hướng phát triển - chuyên nghiệp - hiện đại, cả cơ quan như thổi luồng gió mới. Điều này được minh chứng trong thực tế các sự kiện do Báo tổ chức, quá trình tác nghiệp ở cơ sở, dịp trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp, trò chuyện với bạn đọc gần xa, chia sẻ với bạn hữu bốn phương…, đều ngợi khen về uy tín và sự lan tỏa khi nhắc đến thương hiệu Đại biểu Nhân dân. Là người trong cuộc, bản thân không giấu được niềm vui sướng và tự hào.

Mỗi ngày đến cơ quan là một ngày vui, những khẩu hiệu được treo ở nơi trang trọng với các nội dung ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa như: “Trên bước đường Thành công, không có dấu chân của kẻ Lười biếng”; “Thái độ hơn Trình độ”; “Không có Áp lực, không có Kim cương”…, giúp bản thân nhìn nhận, nỗ lực cố gắng hơn nữa, cống hiến hơn nữa…, để xứng đáng là nhà báo của Báo Đại biểu Nhân dân.