Gói hỗ trợ tiền nhà cho công nhân

Mới chi trả 13,5% dù đã hết hạn nộp hồ sơ

- Thứ Ba, 16/08/2022, 15:58

Hôm qua (15.8) là hạn cuối để doanh nghiệp nộp danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng (gói 6.600 tỷ đồng) lên UBND cấp huyện và ngày 30.8 là hạn cuối để các địa phương phê duyệt danh sách hỗ trợ. Tuy nhiên, cả nước có 4 tỉnh, thành đã chi trả 100% tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động nhưng đều là những địa phương có số đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách rất ít.

Đôn đốc nhiều lần vẫn chậm

Theo thống kê đến cuối giờ chiều ngày 15.8, số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ là 36.948 doanh nghiệp, 2.286.553 lao động với kinh phí gần 1.447,1 tỷ đồng, tương đương 61,1% số kinh phí đề nghị. Số hồ sơ đã được giải ngân là 20.406 doanh nghiệp, với 1.226.427 lao động, hơn 876 tỷ đồng, đạt 13,5% so với dự kiến.

Một số địa phương đã hoàn thành chi trả 100% số người lao động nộp hồ sơ đề nghị là Sơn La, Đắk Nông, Ninh Thuận và Bạc Liêu. Tuy nhiên, đây đều là những tỉnh có số lượng người thụ hưởng chính sách rất thấp. 

Mới chi trả 13,5% dù đã hết hạn nộp hồ sơ -0
Sau nhiều lần Thủ tướng đôn đốc thì một số địa phương vẫn chi trả rất chậm gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08.2022

Quy định và những văn bản hướng dẫn về việc chi trả gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân đã rất rõ nhưng thực tế thời gian qua, việc triển khai, tiếp nhận và phê duyệt hỗ trợ ở nhiều địa phương diễn ra rất chậm, đến mức Thủ tướng phải sốt ruột. Sau quyết định 08 ngày 28.3, ngày 19.5, Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu các địa phương đẩy nhanh việc hướng dẫn người lao động, doanh nghiệp đăng ký và phê duyệt danh sách hỗ trợ. 

Tiếp đó, Văn phòng Chính phủ 3 lần có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đốc thúc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các địa phương khẩn trương giải ngân gói 6.600 tỷ để kịp tiến độ quy định. Ngày 8.8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15.8, phải tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý.

Tuy nhiên, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhiều địa phương vẫn giải ngân rất chậm. Thậm chí, đến ngày 14.8, số liệu tổng hợp cho thấy nhiều địa phương vẫn chưa giải ngân đồng nào.

Trao đổi với phóng viên báo Đại biểu Nhân dân, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tỷ lệ chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại các địa phương tăng nhiều lần sau cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 chứng tỏ nguyên nhân chậm chi trả hỗ trợ người lao động là do nhận thức và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền.

"Khi Thủ tướng chỉ đạo, nhiều lãnh đạo quan tâm và tổ chức, bố trí nhân lực thực hiện Quyết định 08 nên tỷ lệ giải ngân rất cao. Các tỉnh, thành có lượng hồ sơ lớn, trọng điểm, tình hình giải ngân rất tốt như Bắc Giang, Thái Nguyên, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội" - ông Bình đánh giá.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ cử nhiều đoàn công tác đến các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp để đốc thúc, chỉ đạo gỡ khó, nhất là khi ngân sách Trung ương đã hoàn thành tạm ứng 70% về địa phương từ tháng 7.2022.

Cần giải ngân ngay sau khi có quyết định

Đây chính là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đối với các địa phương ở giai đoạn “nước rút” này.

Nhiều địa phương đã ban hành văn bản để đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ chi trả. Điển hình như tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi đã ký công văn khẩn gửi lãnh đạo quận, huyện, TP. Thủ Đức và các sở, ngành về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08. Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã thông tin đến doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương lập hồ sơ và nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để bảo đảm quyền lợi cho người lao động thuộc đối tượng quy định. Đồng thời, bố trí nhân sự tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật để có thêm nhiều thời gian cho doanh nghiệp và tránh quá tải trong việc tiếp nhận.

Theo đó, đã có hầu hết các hồ sơ được phê duyệt đều nhận được tiền hỗ trợ sau 2 - 3 ngày. Cơ chế phối hợp giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội với chính quyền địa phương, BHXH TP. Hồ Chí Minh đều rất nhịp nhàng và linh hoạt giúp có thành phố luôn trong top đầu về giải ngân, từ khi Quyết định 08 được ban hành.

Còn tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Phương Liên, Trưởng phòng Việc làm và an toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, UBND TP đã ủy quyền cho quận, huyện, thị xã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ để rút ngắn thời gian chi trả.

"Cứ có quyết định đến đâu là giải ngân đến đấy, tỷ lệ giải ngân đạt 92,5% so với số đã được phê duyệt. Chúng tôi phấn đấu không để xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ và hoàn thành chi trả cho người lao động đề nghị hỗ trợ thuê nhà trước 30.8" - bà Liên cho hay.

Tính tới 17h chiều 14.8, TP. Hà Nội đã giải ngân trên 104 tỷ đồng cho hơn 208.000 lượt lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và khoảng 8,9 tỷ đồng cho hơn 8.900 lượt lao động quay trở lại thị trường lao động. Số giải ngân ước tính gần 70% so với dự kiến của Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Hà Nội.

Đối với Bắc Giang, công tác thông tin được chính quyền địa phương sử dụng rất hiệu quả. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Trần Văn Hà cho hay, Sở cũng lập các nhóm Zalo, công khai số điện thoại cán bộ chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, cán bộ hướng dẫn và giải đáp vướng mắc phát sinh. Đồng thời, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên rà soát, đôn đốc, giám sát doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động. Sở còn bố trí 1 tổ công tác hỗ trợ huyện Việt Yên đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp.

"Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo đôn đốc các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách. Các huyện đã chủ động cân đối nguồn, ưu tiên bố trí trước kinh phí giải ngân trong khi chờ ngân sách từ Trung ương phân bổ về" - ông Hà chia sẻ.

Tùng Dương