Khánh thành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã

- Thứ Ba, 21/11/2023, 10:04 - Chia sẻ

Dự án Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) được đầu tư xây dựng trong bối cảnh Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở I tại Vườn quốc gia Tam Đảo đang vận hành hết công suất. Đây cũng là một phần trong kế hoạch của Tổ chức Động vật Châu Á nhằm tiến tới chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, đồng thời góp phần bảo tồn loài gấu tại Việt Nam.

Theo đó, Dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II, do Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ, đã được Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 1797/QĐ-BNN-HTQT ngày 20.5.2022. Dự án được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 747/QĐ-BTNMT ngày 14.4.2022.

Khánh thành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã -0
Lễ cắt băng khánh thành tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Vườn quốc gia Bạch Mã).

Lễ Khánh thành Giai đoạn 1 Dự án Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã được tổ chức trên tầng 2 của Nhà gấu đôi, hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Cục Kiểm lâm, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Vườn quốc gia Bạch Mã, Tổ chức Động vật Châu Á và các nhà tài trợ.

Dự án Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã là dự án thiết yếu trong công tác cứu hộ và chăm sóc nhân đạo cho toàn bộ các cá thể gấu vẫn đang sống mòn trong các trang trại nuôi gấu lấy mật – một ngành kinh doanh đang đẩy loài gấu chó và gấu ngựa thuộc danh mục những loài động vật nguy cấp, quý hiếm tới bờ vực tuyệt chủng.

Khánh thành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã -0
TS Tuan Bendixsen, Ts Jill Robinson, hai nhà tài trợ lớn của Olsen Animal Trust và đại diện Cục Kiểm lâm chụp ảnh trước nhà gấu đôi.

Dự án được khởi động từ năm 2022, kinh phí xây dựng và vận hành Dự án do Tổ chức Động vật Châu Á viện trợ không hoàn lại là 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ đồng). Dự án được xây dựng trong khu hành chính của Vườn quốc gia Bạch Mã, trên tổng diện tích là 12,5 ha với quy mô trở thành dự án cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam với công suất cứu hộ lên đến 300 cá thể.

Dự án Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã được thực hiện với mục tiêu chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu còn lại trong các hộ gia đình và cá nhân trên cả nước vào cuối năm 2026. Bên cạnh đó, Tổ chức tiếp tục tuyên truyền về bảo vệ gấu, đồng thời xây dựng chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn gấu hoang dã ngoài tự nhiên.

Khánh thành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã -0
Toàn cảnh khu bán hoang giã tại Trung tâm cứu hộ gấu Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Dự án hiện đã cứu hộ và tiếp nhận 03 cá thể gấu đầu tiên từ Hà Nội: gấu ngựa Armstrong và Buzz, và một cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Hải Dương – Apollo. Tại đây, các cá thể gấu được chăm sóc và tạo điều kiện phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, nhằm khôi phục dần những bản năng tự nhiên đã bị thoái hóa từ lâu. Tổ chức Động vật Châu Á sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng cứu hộ gấu trên khắp cả nước, với mong muốn đón thêm nhiều cá thể gấu về với Dự án Cứu hộ Gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

Khánh thành Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã -0
Các cá thể gấu được chăm sóc sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn.

Song song với công tác chuyên môn cứu hộ và chăm sóc các cá thể gấu, các hoạt động của Dự án sẽ được lồng ghép vào hoạt động du lịch sinh thái của Vườn quốc gia Bạch Mã, là điểm đến hấp dẫn đối với khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế, qua đó cũng tạo thêm sinh kế và việc làm cho nguồn nhân lực địa phương.

Dự án Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã cũng chào đón các em học sinh và khách tham quan tìm hiểu về thực trạng của loài gấu cũng như thăm các cá thể gấu vui đùa trong khu bán tự nhiên, vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu trong các trại nuôi nhốt tại Việt Nam, tầm nhìn vào năm 2026.

Tổ chức Động vật Châu Á được thành lập bởi TS. Jill Robinson MBE từ năm 1998, bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ, chăm sóc 267 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, hiện đã có 03 cá thể gấu đầu tiên được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II đã hoàn thiện xây dựng giai đoạn 1 với khu cơ sở vật chất, bệnh viện, khu cách ly tạm thời và hai nhà gấu đôi với bốn khu bán tự nhiên. Tổ chức đang phát động chiến dịch gây quỹ trên toàn thế giới, với khẩu hiệu #No-bear-left-behind – Không để một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau – vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu trong các trại nuôi nhốt tại Việt Nam.

Ngọc Huyền
#