Hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã Hổ Đông Dương

- Thứ Tư, 20/09/2023, 11:31 - Chia sẻ

Tổ chức Động vật Châu Á giới thiệu và chia sẻ tập hợp chuyên môn “Hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã: Hổ Đông Dương”. Tài liệu được biên soạn bởi các chuyên gia thú y và chăm sóc hành vi trong lĩnh vực động vật hoang dã, là một nguồn tài liệu giá trị nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ hổ Đông Dương - loài vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng.

Hổ Đông Dương (tên khoa học Panthera tigris corbetti) thuộc danh mục loài nguy cấp trong sách đỏ của IUCN, sống chủ yếu trong môi trường hoang dã ở bán đảo Đông Dương, nhưng hiện chỉ còn khoảng 250 cá thể tại Myanmar và Thái Lan. Kể từ năm 1998, Hổ Đông Dương không còn được ghi nhận tồn tại trong môi trường hoang dã ở Việt Nam, nhưng theo ước tính của một số chuyên gia bảo tồn vẫn còn hơn 300 cá thể hổ trong nuôi nhốt phần lớn nuôi trái với các quy định hiện hành. Nạn săn bắt, buôn bán trái phép cùng với việc suy giảm môi trường sống là những nguyên nhân chính đẩy loài hổ này đến bờ vực tuyệt chủng. Vì vậy, công tác cứu hộ, bảo vệ và bảo tồn hổ Đông Dương đã và đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tập hợp "Hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã: Hổ Đông Dương" là một phần trong nỗ lực đó.

Hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã: Hổ Đông Dương -0
Tóm tắt cứu hộ hổ Đông Dương.

Tập hợp chuyên môn được thể hiện song ngữ Anh - Việt, gồm hơn 200 trang thông tin hữu ích, do các bác sỹ thú y của Tổ chức Động vật Châu Á biên soạn, có tham khảo thông tin của Trung tâm sức khỏe hổ hoang dã (Wild Tiger Health Centre). Thông tin đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy được kiểm tra bởi các chuyên gia thú y về động vật hoang dã. Với kinh nghiệm tiếp cận chăm sóc thú y cho nhiều động vật hoang dã lớn như voi, hổ ở các trung tâm cứu hộ và lịch sử cứu hộ, chăm sóc gấu 25 năm, Tổ chức Động vật Châu Á mong muốn tập trung vào việc cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật chuẩn thú y về quy trình cứu hộ hổ Đông Dương trong điều kiện nuôi nhốt và ngoài tự nhiên, cách tiếp cận và xử lý an toàn khi làm việc với hổ, nhằm đảm bảo an toàn cho cả con người và động vật.

Hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã: Hổ Đông Dương -0
Sách hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã.

Tập hợp thông tin được chia thành các phần chính bao gồm:

Yêu cầu cơ bản cần phải chuẩn bị trước khi cứu hộ động vật hoang dã: thông tin về các thiết bị và công cụ cần thiết cho việc cứu hộ, một số yêu cầu về thú y.

Giới thiệu phương pháp an toàn và hiệu quả để tiếp cận, đánh giá và xử lý các tình huống cứu hộ động vật hoang dã: Quy trình cứu hộ hổ Đông Dương, các bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả người cứu hộ và động vật.

Những vấn đề cần lưu ý đặc biệt trong quá trình cứu hộ hổ

Bộ công cụ danh mục thiết bị dành cho cứu hộ hổ.

Không chỉ giới thiệu về việc cứu hộ hổ Đông Dương, mà tập hợp này còn chia sẻ cụ thể các bước tiến hành và tiếp cận động vật hoang dã cho mục đích cứu hộ, cụ thể ở đây là loài hổ Đông Dương. Tài liệu chuyên môn này luôn nhấn mạnh: “Sự an toàn của nhân viên cứu hộ cũng như động vật phải luôn được ưu tiên hàng đầu. Những nhân viên chưa qua đào tạo, không có kinh nghiệm không bao giờ được ở một mình với loài động vật này”.

Với mục tiêu chính là chấm dứt sự đối xử tàn bạo và thể hiện sự tôn trọng với tất cả các loài động vật, Tổ chức Động vật Châu Á đã làm việc chặt chẽ tại nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Tại Việt Nam, Tổ chức đã thực hiện nhiều công việc quan trọng trong việc nâng cao phúc lợi các loài động vật hoang dã thông qua sự hợp tác với các cơ quan chính phủ, tổ chức địa phương và cộng đồng.

Tổ chức cũng đã lên kế hoạch gửi tặng ấn bản này tới tất cả các cơ quan chịu trách nhiệm cứu hộ và vận chuyển các loài động vật hoang dã, đặc biệt là trong những nơi có sự hiện diện của hổ, bao gồm các vườn quốc gia, chi cục kiểm lâm các tỉnh, các khu bảo tồn thiên nhiên và các tổ chức có liên quan khác.

Tổ chức Động vật Châu Á hy vọng tập Hướng dẫn kỹ thuật cứu hộ động vật hoang dã: Hổ Đông Dương sẽ là một tài liệu hữu ích và cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực cứu hộ và quản lý động vật hoang dã, giúp nâng cao nhận thức và kiến thức của mọi người về quá trình cứu hộ động vật hoang dã, đặc biệt là hổ Đông Dương, đồng thời giúp cải thiện việc chăm sóc và bảo tồn loài này trong tương lai.

PV
#