Đồng bộ, thực chất, hiệu quả

- Thứ Tư, 22/11/2023, 07:11 - Chia sẻ

Là một trong những điểm nhấn của mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Thái Bình triển khai đồng bộ, thực chất, hiệu quả.

Phát triển sản xuất quy mô hàng hóa

Thực hiện chương trình OCOP, đến nay Thái Bình đã phát triển được 112 sản phẩm OCOP, trong đó có 48 sản phẩm 4 sao, 64 sản phẩm 3 sao. Sau thời gian triển khai, với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, chương trình OCOP đã làm thay đổi tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp của các doanh nghiệp, HTX, người dân, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM ở mỗi địa phương.

Xã Tây Sơn (huyện Kiến Xương) duy trì cấy lúa nếp truyền thống từ lâu đời, người dân tự để giống cấy từ năm này qua năm khác. Đây là loại lúa nếp có thời gian sinh trưởng ngắn, có hương thơm đặc biệt. Ông Bùi Ngọc Tú, Phó Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Vũ Tây cho biết, lúa nếp cho giá trị kinh tế cao hơn gấp 2 lần lúa tẻ, vì vậy, ngay sau khi được huyện Kiến Xương chọn xây dựng sản phẩm OCOP, HTX chọn 2 thôn Hoa Nam và Đồng Tâm quy vùng gieo cấy khoảng 30ha, hỗ trợ giống cho xã viên, thực hiện đồng bộ các khâu từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm và huy động các đoàn thể, các thôn cùng vào cuộc thực hiện.

Mô hình sử dụng phân hữu cơ, xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo sạch, ngon, chất lượng đến người tiêu dùng đồng thời HTX thực hiện lắp đặt hệ thống máy móc phục vụ khâu sau thu hoạch. Vừa qua, qua đánh giá, chấm điểm của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP cấp tỉnh, gạo nếp thơm truyền thống Vũ Tây đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là tín hiệu vui, mở ra hướng phát triển sản xuất quy mô hàng hóa cho địa phương. Được cấp mã số, mã vạch và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bước ngoặt để nâng tầm giá trị và là “giấy thông hành” để sản phẩm từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Thái Bình đã phát triển được 112 sản phẩm OCOP, trong đó có 48 sản phẩm 4 sao, 64 sản phẩm 3 sao. Nguồn: ITN
Thái Bình đã phát triển được 112 sản phẩm OCOP, trong đó có 48 sản phẩm 4 sao, 64 sản phẩm 3 sao. Nguồn: ITN

Tạo ra những sản phẩm có giá trị cao

Là một trong những điểm nhấn của mục tiêu xây dựng NTM, chương trình OCOP được tỉnh Thái Bình triển khai đồng bộ, thực chất, hiệu quả. Năm 2022, chương trình thu hút sự tham gia của 24 chủ thể với 48 sản phẩm đăng ký. Từ các nông sản tươi đến nông sản đã qua sơ chế, chế biến; thực phẩm; đồ uống; dược phẩm; hàng thủ công mỹ nghệ... Sự đa dạng về chủng loại, lớn mạnh về số lượng sản phẩm tham gia đã chứng tỏ chương trình OCOP đang phát triển đúng hướng. Qua các vòng đánh giá, phân hạng, 48 sản phẩm đều đủ tiêu chuẩn công nhận sản phẩm OCOP, trong đó 16 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao. 

Đánh giá về những sản phẩm mới trong sân chơi OCOP năm 2022, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chánh văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM Đỗ Quý Phương cho biết, thời gian đầu triển khai chương trình OCOP, những sản phẩm có lợi thế đều đã tham gia và được công nhận. Càng về sau, để được gắn mác OCOP đòi hỏi các chủ thể phải có sự đầu tư nhiều hơn nữa. Chương trình OCOP năm 2022 không chỉ tăng về số lượng mà những sản phẩm này được chủ thể đầu tư kỹ càng hơn, hàm lượng chế biến sâu hơn, chuẩn hóa về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, xuất xứ nguyên liệu, bao bì mẫu mã, tính đặc trưng vùng miền, gắn vào đó là những câu chuyện sản phẩm như một thông điệp người làm ra sản phẩm muốn gửi gắm đến người tiêu dùng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đinh Vĩnh Thụy cho biết, việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP có vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, khối lượng lớn, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mạnh mẽ hơn. Vì vậy, để chương trình OCOP ngày càng hiệu quả, cần sự đồng thuận, quyết tâm, vào cuộc tích cực, thực chất, sâu sát của lãnh đạo cấp cơ sở, chủ thể và người dân là động lực, điểm tựa vững chắc cho chương trình đi vào chiều sâu, tạo giá trị bền vững.

(Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương)

Khánh Ngọc
#