Đoàn công tác Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An

- 21:50, 24/07/2022

Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022), Đoàn công tác của Báo Đại biểu Nhân dân do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền dẫn đầu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm trên Đường 20 Quyết Thắng và Hang Tám Cô (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình); dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình); dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền cùng đoàn công tác tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ Hang Tám Cô

Tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên Đường 20 Quyết Thắng, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền cùng các thành viên trong đoàn đã tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền đã dâng hương, hoa tại Hang Tám Cô, nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng, bi tráng của các chiến sỹ binh chủng pháo binh và 8 chiến sỹ thanh niên xung phong (TNXP) độ tuổi đôi mươi, thuộc Đại đội 217, Ban Xây dựng 67, Binh đoàn Trường Sơn. Họ là những người gan dạ, can đảm, không quản mưa bom bão đạn, đảm nhận công việc xẻ núi mở đường trên tuyến đường trọng điểm Km16, Đường 20 Quyết Thắng - con đường huyết mạch nối liền Đông Trường Sơn – Tây Trường Sơn đưa chi viện từ Bắc vào Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền cùng đoàn công tác viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong không khí trang nghiêm, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền và các thành viên trong đoàn đã kính cẩn đặt vòng hoa và thắp hương lên phần mộ Đại tướng; mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Quảng Bình.

Trước anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền, các thế hệ viên chức và người lao động của Báo nguyện hứa sẽ phấn đấu, nỗ lực hết mình, hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền cùng đoàn công tác dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc

Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Đoàn công tác đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ TNXP toàn quốc và các liệt sỹ, Khu mộ 10 nữ TNXP đã anh dũng hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Từ năm 1964 - 1972, Ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục, đặc biệt năm 1968 là năm ác liệt nhất. Từ tháng 4 - 10.1968, Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi m2 đất nơi đây phải gánh chịu trên 3 quả bom. Tại mảnh đất thiêng liêng này, lúc 16 giờ ngày 24.7.1968, Tiểu đội 10 nữ TNXP đã anh dũng hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn” với “Tiền tuyến lớn”, góp phần cho Tổ quốc toàn thắng. Tên tuổi 10 nữ TNXP mãi mãi được Nhân dân cả nước và bạn bè thế giới nhắc đến như một kỳ tích anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Còn tại Truông Bồn - mảnh đất thiêng liêng, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nơi máu của đồng chí, đồng bào đã đổ xuống trong cuộc trường chinh giải phóng dân tộc. Nơi in dấu của tuổi xanh sục sôi chiến đấu của hàng vạn thanh niên xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. 1.240 người con ưu tú đã ngã xuống cung đường huyền thoại Truông Bồn, tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 ngày 31.10.1968. Truông Bồn hôm nay đã trở thành biểu tượng của Thanh niên xung phong Việt Nam, nơi lưu giữ vẹn toàn giá trị sống của thế hệ thanh niên quyết hi sinh tất cả cho độc lập của Tổ quốc.

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền và các thành viên trong đoàn thắp hương tưởng niệm 13 liệt sĩ TNXP tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Trước anh linh của các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền cùng các thành viên trong đoàn đã đặt vòng hoa, thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng tri ân sâu sắc.

+ Nhân dịp này, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền đã dẫn đầu Đoàn công đến thăm và tặng quà 3 gia đình là thương bệnh binh tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An: Ông Nguyễn Đình Thanh, sinh năm 1958 ở xã Nghi Thạch; ông Hoàng Quốc Dũng, xóm Xuân Lộc, Nghi Xuân; ông Đậu Ngọc Hợp, thôn Cảnh Xuân, Nghi Xuân. Mặc dù là thương bệnh binh, song các bác đều là những người có uy tín, có tiếng nói trong cộng đồng, luôn trách nhiệm, tận tuỵ giữ vững được phẩm chất bộ đội cụ Hồ.

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền và đoàn công tác thăm và tặng quà gia đình bệnh binh Nguyễn Đình Thanh (xã Nghi Thạch, Nghi Lộc)

Tại đây, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền thăm hỏi ân cần và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, những thương, bệnh binh cống hiến cho hòa bình dân tộc; chúc các bác thương, bệnh binh sức khoẻ, tiếp tục nuôi dưỡng ý chí lạc quan, tinh thần kiên cường, sống vui, sống khỏe cùng con cháu.

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền ân cần thăm hỏi thương binh Hoàng Quốc Dũng

Xúc động trước tình cảm Đoàn công tác của Báo Đại biểu Nhân dân đã đến thăm hỏi, động viên, thương binh Hoàng Quốc Dũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm cũng như những hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương nói chung, Báo Đại biểu Nhân dân nói riêng. Ông Dũng cho biết đây là sự động viên lớn lao và sẽ tiếp tục động viên con cháu tiếp bước cha anh, tích cực học tập, lao động, có những đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển. “Từng là bí thư chi bộ, tôi được tiếp cận rất nhiều thông tin về hoạt động của Quốc hội trên Báo Đại biểu Nhân dân. Báo có rất nhiều bài viết sâu về hoạt động cơ quan dân cử ở địa phương. Đặc biệt, mới đây, Báo đã có sự đổi mới rất nhiều về nội dung và hình thức. Đây là tờ báo uy tín; là cầu nối quan trọng góp phần gắn kết mật thiết giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân cả nước” - ông Dũng chia sẻ.

Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền cùng thành viên trong đoàn công tác thăm và tặng quà gia đình thương binh Đậu Ngọc Hợp (thôn Cảnh Xuân, Nghi Xuân)

Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền chia sẻ: Chiến tranh đã lùi xa, song những đau thương, mất mát vẫn còn đọng lại khi hàng triệu liệt sĩ và đồng bào đã ngã xuống, trong đó có nhiều liệt sĩ tuổi 19, 20; hàng chục vạn thương binh, bệnh binh cơ thể không còn lành lặn, hàng ngày phải đối mặt những cơn đau dày vò về thể xác và tinh thần. Với tình cảm, trách nhiệm “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, Đảng và Nhà nước, các thế hệ sinh ra và lớn lên sau cuộc chiến tranh đã, đang tiếp tục nỗ lực, cố gắng xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời nỗ lực cải thiện chính sách, chăm lo các gia đình chính sách, người có công nhằm bù đắp một phần mất mát cho thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ.

Một số hình ảnh Đoàn công tác Báo Đại biểu Nhân dân dâng hương tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An:

Tin và ảnh: TRỌNG HIẾU