Diễn đàn “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp”

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 18:35

Ngày 23.9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Tháo gỡ vướng mắc trong công tác cán bộ Đoàn tại cơ sở

Phát biểu đề dẫn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, việc xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ Đoàn là một trong những khâu quan trọng nhằm duy trì sự phát triển của tổ chức, quyết định sự vững mạnh, thành công của đất nước. Thời gian qua, công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội nói chung và khối địa bàn dân cư ở các cấp nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, các khâu tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn từng bước được nâng lên.

Diễn đàn “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp” -0
Các đại biểu tham dự tọa đàm 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại hạn chế mà công tác Đoàn tại địa bàn dân cư đang gặp phải như: Một số địa phương, đơn vị khi ban hành quy định, tiêu chuẩn đề ra đối với cán bộ Đoàn cao hơn so với Quy chế cán bộ Đoàn. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa đạt tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Một số đơn vị vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện công tác quy hoạch, rà soát bổ sung quy hoạch…

Tại hội nghị, Thường trực các quận ủy, huyện ủy, thị ủy và các Bí thư Đoàn tại địa phương đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo, bổ nhiệm, quy hoạch và lựa chọn cán bộ Đoàn thế hệ kế cận. Một trong những khó khăn lớn nhất được nêu ra đó là tình trạng, tại một số địa phương khó lựa chọn và bổ nhiệm cán bộ Đoàn do người đủ điều kiện về bằng cấp lại không có kinh nghiệm, không muốn tham gia công tác Đoàn. Trong khi đó, người có kinh nghiệm, có nhiệt huyết với phong trào thanh niên lại không đủ tiêu chuẩn về bằng cấp để bổ nhiệm Bí thư đoàn tại cơ sở. Việc một số cán bộ quá tuổi không được phân công, bố trí vị trí việc làm phù hợp cũng là một trong những vướng mắc dẫn đến một số địa phương chưa tìm được nhân sự Bí thư đoàn cơ sở.

Trẻ hóa cán bộ Đoàn và bố trí công việc phù hợp cho cán bộ Đoàn có năng lực

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của Bí thư Đoàn và Thường trực các quận ủy, huyện ủy, thị ủy.

Diễn đàn “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp” -0
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại diễn đàn

Chia sẻ với những khó khăn trong việc bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ Đoàn, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, thời gian qua, công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể là việc cán bộ Đoàn được trẻ hóa, có năng lực, trình độ ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu công tác trong giai đoạn mới. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng khẳng định, thành phố luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận thực trạng tại một số đơn vị, công tác cán bộ Đoàn chưa thực sự được quan tâm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt cán bộ phải lấy nguồn từ nơi khác. Tỷ lệ cán bộ Đoàn cấp huyện, cấp cơ sở quá tuổi ở khối địa bàn dân cư theo Quy chế cán bộ Đoàn hiện vẫn chiếm trên 11%.

Từ những thảo luận tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn làm việc với cấp ủy của các quận, huyện, thị xã để sớm bố trí đầu ra, công tác mới cho các cán bộ Đoàn, bảo đảm phù hợp với năng lực, chuyên môn yêu cầu công tác. Đoàn Thanh niên thành phố cần tập trung tham mưu, đề xuất kế hoạch về công tác cán bộ Đoàn của toàn thành phố, trình Ban Thường vụ Thành ủy nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Diễn đàn “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp” -0
Đại diện Đoàn Thanh niên huyện Hoài Đức tham luận tại diễn đàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Thường trực cấp ủy của 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn. Đối với mỗi cán bộ Đoàn các cấp, cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, lý luận đáp ứng những yêu cầu công tác hiện nay.

Văn Anh