Di dời hàng chục ki ốt che khuất tầm nhìn bãi biển đẹp bậc nhất tỉnh Hà Tĩnh

- Thứ Ba, 19/09/2023, 10:20 - Chia sẻ

Ngành chức năng huyện Cẩm Xuyên đang họp bàn, triển khai phương án di dời, tháo dỡ 40 ki ốt cho thuê kinh doanh dịch vụ ăn uống chắn lối xuống biển Thiên Cầm, một trong những bãi biển đẹp nhất nhì tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 18.9, một lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết địa phương đang phối hợp ngành chức năng họp bàn, triển khai phương án tháo dỡ hàng chục ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống chắn lối xuống biển Thiên Cầm.

“Các ki ốt đã hết hạn hợp đồng và còn hạn sẽ được tiến hành tháo dỡ, lộ trình bắt đầu từ tháng 9 này. Việc di dời sẽ đảm bảo việc kinh doanh buôn bán thuận lợi, trả lại sự thông thoáng vốn có cho bãi biển Thiên Cầm”, vị này cho biết.

Di dời hàng chục ki ốt che khuất tầm nhìn bãi biển đẹp nhất nhì Hà Tĩnh -0
Những ki ốt kinh doanh ăn uống (trong khoanh đỏ) sẽ được di dời đến vị trí mới, trả lại vẻ đẹp cho bãi biển Thiên Cầm. Ảnh: Xuân Sinh

Lãnh đạo Ban quản lý Khu du lịch Thiên Cầm cũng cho biết thêm, địa phương cũng lên phương án di dời 40 ki ốt đến khu vực Nam Thiên Cầm (cách đó vài trăm mét). Vị trí được quy hoạch rộng rãi, phù hợp với quy hoạch khu du lịch biển của địa phương.

Trước đó, vào năm 2014, UBND huyện Cẩm Xuyên đã đưa ra phương án thiết kế nhà ki ốt định hình, hỗ trợ một phần kinh phí, còn người dân bỏ tiền xây. Khi xây dựng xong, huyện giao cho Ban Quản lý khu du lịch Thiên Cầm và UBND thị trấn Thiên Cầm quản lý các ki ốt. Đến nay có  40 hộ kinh doanh ở đó. Trong số này, 16 hộ sẽ hết hợp đồng vào năm 2023, số còn lại đến tháng 6.2025 cũng hết hạn.

“Biển Thiên Cầm rất đẹp, tuy nhiên phần lớn bãi biển bị những ki ốt kinh doanh ăn uống che khuất tầm nhìn. Nếu những ki ốt này được tháo bỏ thì sẽ rất đẹp. Tôi tin du khách sẽ tìm đến đây ngày một nhiều”, anh Phan Nghĩa, du khách đến từ Bắc Ninh chia sẻ.

Biển Thiên Cầm nằm ở thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Bãi biển này cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh chừng 20km. Thiên Cầm có nghĩa là đàn trời. Theo truyền thuyết vào thời Vua Hùng thứ 13, khi đi qua qua đây nghe gió, tiếng lá thông reo, tiếng sóng biển dội vào vách núi tạo nên một bản nhạc du dương, ngỡ như nàng tiên gảy đàn. Nhà Vua lệnh cho quần thần leo lên núi thấy giống chiếc đàn tỳ bà, liền hạ bút phê ba chữ  “Thiên Cầm Sơn”. Bãi biển Thiên Cầm giống như hình cánh cung hay giống cây Đàn Cầm.

Bãi biển này có tới 3 bãi tắm với bãi cát trắng dài, thoai thoải, nước biển xanh màu ngọc bích, có thể nhìn xuống tận đáy. Đây được xem là bãi biển đẹp nhất nhì Hà Tĩnh.

Cuối năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt quy hoạch Khu du lịch quốc gia Thiên Cầm. Tuy nhiên, hơn chục năm qua, khu du lịch biển Thiên Cầm vẫn không có nhiều sự thay đổi về hạ tầng, chất lượng dịch vụ, các loại hình du lịch để níu chân du khách. Thay vào đó, Thiên Cầm còn tồn tại hình ảnh nhếch nhác với khoảng 40 ki ốt cho thuê kinh doanh dịch vụ ăn uống chắn lối ra biển.

Xuân Sinh
#