Đà Nẵng tiêm bổ sung vaccine cho người có nguy cơ cao

- Thứ Hai, 17/01/2022, 06:10 - Chia sẻ

Ngày 16.1, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin, Sở vừa có công văn hướng dẫn tổ chức triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bổ sung cho các đối tượng có nguy cơ cao trên 18 tuổi. 

Theo đó, Đà Nẵng sẽ triển khai tiêm liều bổ sung vaccine phòng Covid-19 Pfizer, từ ngày 17-18.1. Đối tượng tiêm là người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…) và đã hoàn thành mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến dưới 3 tháng. 

Trước đó, Sở Y tế ban hành văn bản cập nhật điều kiện, quy trình, tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú đến các đơn vị liên quan. 

Văn bản nêu rõ tiêu chuẩn người mắc Covid-19 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phải có độ tuổi từ 3 đến không quá 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) từ 97% trở lên. 

Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà phải bảo đảm có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà...) riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng không phải F0. 

Đối với F0 ở phòng trọ phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ. Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng cách ly, điều trị tại nhà thì F0 hoặc gia đình phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Riêng đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao theo Quyết định số 5525 của Bộ Y tế, như: người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 - 64 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; SpO2 từ 94% đến 96%; người có tình trạng cấp cứu. 

Với những trường hợp đặc biệt, nhân viên y tế của Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện hội chẩn với Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (nếu cần thiết) để quyết định chuyển điều trị tại cơ sở y tế. 

Văn Dũng