Cứu nạn thành công 2 thuyền viên tàu Alpha Afovos

- 22:07, 16/05/2022

Với tinh thần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn hàng hải, tàu cứu nạn SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) đã nhanh chóng tiếp cận được tàu Alpha Afovos và ngay sau đó kịp thời đưa 2 thuyền viên của tàu Alpha Afovos về cập cảng an toàn và đưa vào bệnh viện Vinmec Nha Trang điều trị vào lúc 18h00 ngày 16.5.2022.

Cứu nạn thành công 02 thuyền viên tàu Alpha Afovos -0
Lực lượng cứu nạn hàng hải tiếp cận được với tàu Alpha Afovos

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin: Tàu hàng chở than Alpha Afovos, quốc tịch Hy Lạp, số IMO: 9221853 đang hành trình từ Indonesia đi Trung Quốc. Đến vị trí có tọa độ 11052’N – 109025’E cách Nha Trang 20 hải lý về hướng Đông Nam thì thuyền trưởng của tàu báo nạn khẩn cấp: trên tàu có 2 thuyền viên là Villacencio Andrillo Báelote,sinh ngày 7.10.1987 và Cresente jr.Salem, sinh ngày 22.2.1991. 2 thuyền viên có quốc tịch Philipines, bị đa chấn thương tại vùng đầu, mạn sườn và tay phải trong quá trình lao động. Hiện tại các vết thương đều sâu, chảy nhiều máu…Thuyền trưởng yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

Cứu nạn thành công 02 thuyền viên tàu Alpha Afovos -0
Lực lượng cứu nạn hàng hải đưa thuyền viên bị nạn sang tàu SAR27-01

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm giữ liên lạc thường xuyên, trực tiếp với tàu để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp sơ cứu lúc ban đầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên. Tuy nhiên tình hình sức khỏe các thuyền viên chuyển biến xấu. Trước tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong rất cao. Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam. Trung tâm đã điều động Tàu SAR27-01 hiện đang ứng trực tại Nha Trang và tổ cấp cứu y tế kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Cứu nạn thành công 02 thuyền viên tàu Alpha Afovos -0
Thuyền viên bị nạn được chăm sóc y tế ngay khi vừa đưa sang tàu SAR27-01

Với tinh thần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn hàng hải, tàu cứu nạn SAR27-01 đã nhanh chóng tiếp cận được tàu Alpha Afovos, Tổ y tế của Trung tâm và các lực lượng phối hợp: Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Khánh Hòa, Đại diện chủ tàu… đã khẩn trương thực hiện công tác y tế ban đầu cho thuyền viên và thực hiện công tác tiếp nhận.

Cứu nạn thành công 02 thuyền viên tàu Alpha Afovos -0
Tàu SAR27-01 cập cảng và đưa 2 thuyền viên tới bệnh viện Vinmec Nha Trang để điều trị vào lúc 18h00 ngày 16.5.2022

Để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch Covid-19 Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện các quy trình kiểm dịch khắt khe với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc cử cán bộ y tế và bố trí các trang thiết bị y tế phòng dịch cũng như công tác phòng ngừa một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi tiếp nhận bệnh nhân đưa về bờ cấp cứu.

Ngay sau đó kịp thời đưa 2 thuyền viên của tàu Alpha Afovos về cập cảng an toàn và đưa vào bệnh viện Vinmec Nha Trang điều trị vào lúc 18h00 ngày 16.5.2022.

Bảo Ngân