Áp dụng quy trình canh tác, bón phân hiệu quả cho mô hình lúa - tôm

- Thứ Năm, 22/09/2022, 06:42

Hiện nay, việc sản xuất lúa gạo đang ngày càng chịu tác động xấu từ biến đổi khí hậu, giá phân bón và các loại vật tư đầu vào tăng cao, giá lúa biến động thất thường… Vì vậy, trong quá trình canh tác, bà con nông dân cần chú ý tính toán, áp dụng quy trình canh tác, bón phân bằng phân bón Đầu Trâu để vừa bảo đảm tiết kiệm chi phí sản xuất tối đa mà ruộng lúa vẫn giữ vững năng suất, chất lượng, lợi nhuận cao trong mô hình canh tác lúa - tôm.

Bón phân Đầu Trâu Mặn - Phèn giúp “đuổi” mặn

Mô hình canh tác lúa - tôm là mô hình canh tác đặc thù của vùng bị nhiễm mặn theo mùa trong hơn 50 - 60 năm qua ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhà nông ở đồng bằng sông Cửu Long đã biết thích ứng với điều kiện tự nhiên bằng cách trồng lúa trong mùa mưa nhờ có nước mưa tự nhiên, rồi cho nước mặn vào ruộng nuôi tôm trong mùa khô. Với phương thức canh tác này, nông dân đã tạo ra nguồn thu nhập mới mà trước đây không thể có được trong mùa khô.

Phân bón Đầu Trâu Mặn – Phèn thích hợp bón lót cải tạo đất lúa nhiễm phèn mặn
Phân bón Đầu Trâu Mặn – Phèn thích hợp bón lót cải tạo đất lúa nhiễm phèn mặn

Nhiều năm qua, mô hình lúa - tôm thực sự là cách làm thông minh, đã mang lại nguồn “lợi nhuận kép” cho nông dân. Tuy nhiên, do trong mùa nắng đưa nước mặn vào nuôi tôm, nước mặn đã khuyếch tán vào lớp đất mặt. Vì vậy, để vụ lúa trong mùa mưa đạt kết quả tốt, trước khi xuống giống phải rửa mặn cho đất nhanh bằng cách kết hợp giữa “đuổi” và “rửa”. Rửa mặn nhanh còn giúp xuống giống được sớm, tránh hạn - mặn cuối vụ lúa và cũng là mong muốn của tất cả nhà nông canh tác mô hình này. Kỹ thuật đuổi và rửa mặn nhanh được thực hiện bằng cách xới xáo lớp đất mặt để nước rửa dễ dàng ngấm xuyên qua đất. Chỉ cần xới sâu khoảng 7 - 8 phân là được vì nước mặn khuyếch tán không sâu.

Ngoài ra, một cách khác giúp “đuổi” mặn đó là bón phân Đầu Trâu Mặn - Phèn của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền. Chất canxi trong phân Đầu Trâu Mặn - Phèn có điện tích dương sẽ đẩy mặn natri có cùng điện tích dương ra khỏi keo đất để nước mang đi rửa được dễ dàng. Để rửa mặn triệt để, phải làm những rãnh nước trong ruộng. Rãnh có kích thước sâu khoảng 20cm, rộng khoảng 20cm. Các rãnh cách nhau khoảng 6-9m. Và một yếu tố quan trọng là khi rửa phải có đủ nước để rửa. Nơi nào có nước sông ngọt sớm thì bơm nước lên rửa cùng với nước mưa.

Mặc dù đã rửa mặn, nhưng phải kiểm tra độ mặn trước khi xuống giống bằng cách đào lỗ giống như đo pH đầu vụ và dùng dụng cụ hay máy đo mặn. Khi độ mặn dưới 1‰ là xuống giống được, nhưng tốt nhất là dưới 0,5‰. Năm nào mùa mưa đến sớm, lượng mưa nhiều sẽ giúp cho việc đuổi và rửa mặn càng thêm thuận lợi. Điều này, đồng thời cũng sẽ giúp cây lúa phát triển tốt, từ đó, giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư phân thuốc khi phải chi cho việc khắc phục tình trạng lúa ngộ độc mặn ngay từ đầu vụ của những năm trước đây.

Bón thúc bằng phân Đầu Trâu Lúa Tôm

Về khâu bón phân cho mô hình lúa - tôm, cùng với việc bón lót đầu vụ để đuổi và rửa mặn trong đất, ở giai đoạn bón thúc, bà con có thể sử dụng phân bón chuyên dùng Đầu Trâu Lúa Tôm cho cả vụ. Phân có tỉ lệ NPK cân đối 21-10-10 sẽ giúp cây lúa phát triển tốt, năng suất cao, môi trường an toàn.

Quy trình bón phân cho mô hình lúa tôm lúc làm đất, rửa mặn sẽ bón lót phân Đầu Trâu Mặn - Phèn với liều lượng 100 - 150kg/ha. Ở giai đoạn 7 - 10 ngày sau sạ bón thúc lần 1 bằng phân Đầu Trâu Lúa Tôm, lượng bón 80kg/ha. Ở giai đoạn 18 - 22 ngày sau sạ là thời điểm bón thúc lần 2 bằng phân Đầu Trâu Lúa Tôm, lượng bón 100 - 120kg/ha. Chú ý, đây là giai đoạn cây lúa đẻ nhánh và nuôi chồi hữu hiệu, việc bón thúc này rất quan trọng, đặc biệt với nền đất nuôi tôm. Giai đoạn đón đòng, tức thời điểm bón thúc lần 3, xác định thời điểm bón là lúc cây lúa có đòng. Vì vậy, bà con chỉ bón khi thăm đòng, xác định đòng 1 - 3cm mới tiến hành bón phân Đầu Trâu Lúa Tôm, lượng bón 80 - 100kg/ha.

Thảo Anh