Vui Trung thu - bảo đảm phòng, chống dịch

- Thứ Bảy, 18/09/2021, 19:15
Năm nay, nhiều trẻ em sẽ đón một Tết trung thu đặc biệt ở những nơi phong tỏa, cách ly, và cả những nơi điều trị Covid-19. Tuy vậy, thay vì được rước đèn ông sao, phá cỗ, nhiều địa phương, cộng đồng dân cư đã tổ chức đón Trung thu cho các em ấm áp, phù hợp, bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Trung thu đặc biệt

Hiện nay nhiều địa phương trên cả nước dịch Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, thay vì tổ chức “Đêm hội trăng rằm” như thường niên, năm nay các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có những trẻ em con công nhân lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch.

Tết Trung thu đặc biệt của thiếu nhi nơi tâm dịch Bình Dương ảnh 2
Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ – cùng em vượt qua đại dịch”

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam, các hoạt động tổ chức Tết Trung Thu năm nay bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy vậy, những chương trình thăm hỏi, tặng quà như bánh kẹo, đồ chơi… cho trẻ em tại các “vùng xanh”, vùng an toàn không có dịch vẫn diễn ra để các em cảm nhận được không khí Tết trung Thu. Đoàn Thanh niên và các địa phương sẽ phối hợp xây dựng các sân chơi văn hóa, nghệ thuật dưới hình thức trực tuyến (online) hoặc tặng quà động viên cho trẻ em tại khu cách ly, nơi áp dụng Chỉ thị 16/CT - TTg... nếu điều kiện cho phép. Hạn chế tới mức tối đa hoạt động đông người, nhưng không vì thế mà không tổ chức Trung thu cho các em.

Nhiều hoạt động thiết thực được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương tổ chức ngay từ đầu tháng Tám để giúp mang lại niềm vui, những món quà có ý nghĩa cho các em trong không khí Trung thu đặc biệt. Chương trình Trung thu cho em – “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” do Hội đồng Đội Trung ương triển khai trong những ngày vừa qua đã trao tặng hơn 1.000 suất quà (gồm bánh kẹo, sữa, lồng đèn) cho thiếu nhi là con thanh niên công nhân khu công nghiệp và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương để đem tới một Tết trung thu trọn vẹn cho các em. Chương trình sẽ được Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với các đơn vị tiếp tục triển khai tới ngày 21.9 với mục tiêu tặng quà Trung Thu cho khoảng 10.000 thiếu nhi tại các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Mang niềm vui tới trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, nhiều tỉnh thành phía Nam đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, để lại nhiều đau thương, mất mát cho không ít gia đình. Dịch bệnh đã tấn công mọi người ở mọi lứa tuổi, trong đó có trẻ em. Số trẻ em phải cách ly tại gia đình hoặc ở các địa bàn phải giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục tăng lên, trong đó nhiều em nhỏ phải xa cha mẹ, gia đình, rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Có không ít trẻ em đã mất đi cha mẹ, người thân chỉ vì đại dịch. Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm bệnh và phải tự lập trong cuộc sống hàng ngày, dịch bệnh đã để lại cho các em “tổn thương kép”, các em đối diện với sang chấn, khủng hoảng tâm lý và đặc biệt là nguy cơ bị xâm hại.

Để giúp các em xoa dịu nỗi đau, nhiều chương trình xã hội đã được tổ chức, trao quà, chương trình văn nghệ đã thực sự tạo nên nguồn động viên tinh thần cho các em trước những biến cố của đại dịch. Ngoài ra, dù trong các khu cách ly, các cơ sở chữa bệnh, các em vẫn cảm nhận được sự ấm áp của Tết trung thu nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân đã chung tay mang lại niềm vui cho các em. Nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, đón Trung thu trực tuyến cũng được nhiều đơn vị tổ chức nhằm góp phần giải tỏa tâm lý, nâng cao đời sống tinh thần cho các em thiếu nhi và gia đình, giúp mọi người luôn vững tin vượt qua những khó khăn trong đại dịch.

Chú thích ảnh
Những phần quà là bánh kẹo, bánh trung thu được đem đến tặng cho các em thiếu nhi đang điều trị Covid-19 tại Khu cách ly Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức

Để mang lại niềm vui cho trẻ em bị nhiễm Covid -19, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam đã phối hợp với Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam, Ban Dân vận thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng sự đồng hành của Câu lạc bộ Công tác Xã hội Chuyến xe yêu thương và các doanh nghiệp, cá nhân triển khai chương trình Trung thu cho em 2021.

Theo đó, chương trình sẽ trao trực tiếp 5.000 phần quà Trung thu cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện; trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả hai đang là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị; trẻ em bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai vì Covid-19; trẻ em đang phải tạm xa cha mẹ do Covid-19. Mỗi phần quà gồm trái cây, bánh kẹo, sữa, đèn trung thu để các em đón Tết trung thu trong điều kiện đầy đủ nhất có thể, hỗ trợ giải tỏa tâm lý và nâng cao đời sống tinh thần, bổ sung dinh dưỡng cho các em. Những phần quà kịp thời này là sự chia sẻ, đồng hành và ngập tràn tình yêu thương của ban tổ chức chương trình dành cho trẻ em; với mong muốn các em tin tưởng, vững tin vượt qua khó khăn, vượt qua đại dịch với phương châm không để một trẻ em nào có nhu cầu, gặp khó khăn mà không được hỗ trợ kịp thời.

Với mong muốn mang lại niềm vui và nụ cười của trẻ em, những món quà ý nghĩa để các em đón Tết trung thu trong điều kiện đầy đủ nhất có thể, các em vẫn có thể "rước đèn, phá cỗ"; ký ức tuổi thơ vẫn tràn ngập hình ảnh về chiếc lồng đèn ông sao, về sự tích cây đa, về chú cuội, chị Hằng. Qua đó, góp phần giải tỏa tâm lý, nâng cao đời sống tinh thần, bổ sung dinh dưỡng cho các em để các em luôn vững tin vượt qua khó khăn của đại dịch", Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam Nguyễn Thanh Hân chia sẻ.

Với những hành động thiết thực từ các cấp, các ngành, từ các mạnh thường quân, tin rằng, các em sẽ có một Tết trung thu đặc biệt ấm áp.

Song Hà