Trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng

- 18:08, 19/09/2021
Đại dịch bùng phát lần thứ 4 đã khiến hàng trăm trẻ em mồ côi cha mẹ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng cho trẻ em mồ côi cha mẹ; trẻ có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19. Quyết định này vừa công bố chiều nay, 9.9.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại dịnh Covid-19 lần thứ 4 đã tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội và sức khoẻ người dân, trong đó có trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương, tính đến đầu tháng 9, đã có 11.822 trẻ em là F0 và 27.334 trẻ em là F1. Dịch bệnh khiến trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều em phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng, thậm chí nhiều em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân chăm sóc do cha, mẹ phải điều trị, cách ly hoặc tử vong do nhiễm Covid-19.

Mỗi lần nhìn ra trước cửa là căn nhà nơi từng sinh sống với mẹ, em N.M.Q.A không ngăn được nỗi nhớ. Ảnh Anh Tú-Khánh Linh
 
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ em mồ côi cha mẹ; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch Covid-19

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ em mồ côi cha mẹ; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 27.4 - 31.12. Nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội còn hỗ trợ 1 triệu đồng cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27.4 - 31.12.2021

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan tại địa phương thực hiện nghiêm các quy định, tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em; ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ em bị nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế; quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho trẻ em thuộc đối tượng nêu trên nhận được các chính sách hỗ trợ.

PV