Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

- Thứ Năm, 02/12/2021, 20:09
Ngày 2.12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Save the Children; Tổ chức Good Neighbors đã trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”
Các tác giả đoạt giải

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của Việt Nam đã nhận được 88 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Ban tổ chức đã trao hai giải Nhất (Trẻ em như búp trên cành  của nhạc sĩ Khánh Vinh; Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng); hai giải Nhì, năm giải Ba và bốn giải Khuyến khích. 

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Năm quốc tế của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ lao động trẻ em, cuộc thi được phát động với mục đích sử dụng sức mạnh của âm nhạc để nâng cao nhận thức cộng đồng và truyền cảm hứng cho các hành động phòng chống lao động trẻ em.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ban tổ chức cuộc thi, NSND Phạm Ngọc Khôi, cộng đồng nhạc sĩ Việt Nam hết lòng tham gia cuộc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến các bài hát và buổi hòa nhạc của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em.

Một báo cáo do ILO và UNICEF công bố vào tháng 6 năm nay cho thấy, số lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu và hàng triệu trẻ em khác có nguy cơ trở thành lao động trẻ em dưới tác động của đại dịch Covid-19. Đại dịch đã đảo ngược xu hướng giảm trước đó của tình trạng lao động trẻ em trong hai thập kỷ qua.

Tại Việt Nam, thống kê trước khi Covid-19 xuất hiện cho thấy, 5,3% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ  5-17, tương đương hơn 1 triệu trẻ em trong nước, là lao động trẻ em.

Lan tỏa thông điệp giảm thiểu lao động trẻ em​​​​​​

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho rằng, cùng với các chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của toàn dân, toàn quân, và các tổ chức hoạt động vì trẻ em, những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của cuộc thi này sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình Phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đình Khoa