Quản lý, đầu tư quỹ BHXH

Tăng cường hợp tác, hướng tới hiệu quả bền vững

- 09:43, 20/05/2022

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã có chương trình làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB). Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của sự tăng cường hợp tác trong việc cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam.

Bảo đảm tài chính và quyền lợi người tham gia

Tại trụ sở WB, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa có cuộc gặp xã giao Phó Chủ tịch WB Phụ trách khu vực Đông và Nam Phi Victoria Kwakwa. Trong nhiệm kỳ 2009 - 2016, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của BHXH Việt Nam.

Dưới sự dẫn dắt của bà, WB đã hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trên nhiều lĩnh vực từ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách thủ tục hành chính; xây dựng hoàn thiện mô hình tính toán cân đối quỹ; nghiên cứu phát triển hệ thống thẻ điện tử tích hợp; đào tạo, chuyển giao công nghệ về quản lý tài chính, quản trị đầu tư quỹ,...

Về những thành tựu BHXH Việt Nam đã đạt được, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp qua chia sẻ của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Bà Victoria Kwakwa bày tỏ ấn tượng với những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc củng cố và tiếp tục mở rộng lưới an sinh xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi phương thức hoạt động nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền lợi cho người tham gia và chuyển đổi số hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, Bà Kwakwa cũng bày tỏ sự nhất trí với các đề xuất hợp tác từ phía BHXH Việt Nam và khẳng định WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ BHXH Việt Nam hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn tới.

anh-1-1652999412587.jpg

Nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư quỹ

Về công tác quản lý, sử dụng, đầu tư quỹ của BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, trong thời gian qua, công tác đầu tư quỹ BHXH được BHXH Việt Nam thực hiện an toàn, hiệu quả và đúng quy định với tập trung tới các hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro. Hiện nay, Quỹ BHXH đã trở thành quỹ tài chính công có quy mô hàng đầu Việt Nam, góp phần tích cực vào phát triển, bảo đảm an sinh xã hội đất nước.

Tuy nhiên, với bối cảnh già hóa dân số và nhu cầu an sinh xã hội ngày càng cao như hiện nay, để đáp ứng trách nhiệm chi trả các chế độ trong hiện tại và tương lai cho người tham gia và thực hiện các mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH, việc bảo đảm Quỹ BHXH ổn định, cân bằng và phát triển bền vững là đặc biệt cần thiết.

Theo Phó Chủ tịch WB Jorge Familiar, BHXH Việt Nam có hình thức đầu tư quỹ chưa đa dạng, tập trung chủ yếu vào kênh trái phiếu Chính phủ, tuy bảo đảm được yêu tố an toàn cao nhưng đặt ra những thách thức rất lớn cho việc thực hiện chính sách BHXH thời gian tới. Đặc biệt là khả năng chi trả cho người tham gia trong bối cảnh già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm, tuổi thọ bình quân và tuổi thọ sau nghỉ hưu tăng cao.

Các chuyên gia WB đồng thuận với các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH và nhận định Việt Nam đang đi đúng hướng. WB nhận định, để đáp ứng các nhu cầu về hưu trí và an sinh xã hội trong tương lai đòi hỏi quỹ BHXH phải được quản lý, sử dụng, đầu tư hiệu quả hơn nữa.

Theo đó, WB giới thiệu Chương trình Hợp tác tư vấn và Quản lý dự trữ ngoại hối của WB dành riêng cho các Ngân hàng nhà nước, các quỹ chủ quyền, các quỹ hưu trí công và các tổ chức tài chính quốc tế. Đồng thời, đề xuất BHXH Việt Nam tham gia chương trình đào tạo mới nhất của WB về Quản lý tài sản tài chính công dành cho cán bộ thuộc các quỹ hưu trí công, ngân hàng nhà nước, các quỹ chủ quyền.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, BHXH Việt Nam luôn lắng nghe, trao đổi và học tập kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực đầu tư từ các chuyên gia trong và ngoài nước và với các góc độ tiếp cận khác nhau nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ BHXH. Đồng thời, bày tỏ mong muốn hai bên có thể triển khai những hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian sắp tới.

Ông Jorge Familiar cũng nhất trí với các ý kiến, đề xuất từ phía BHXH Việt Nam và cho biết, WB sẵn sàng hỗ trợ BHXH Việt Nam, đưa ra các tham vấn, kinh nghiệm quốc tế về lĩnh vực đầu tư quỹ để BHXH Việt Nam tham khảo, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư quỹ đặc biệt trong đa dạng hóa danh mục đầu tư, quản trị rủi ro và nâng cao năng lực cán bộ.

Hoàng Yến