Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch

- Chủ Nhật, 12/09/2021, 12:27 - Chia sẻ
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ngày 11.9, đề cập đến tầm quan trọng của việc phòng dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tuần qua, tỷ lệ mắc mới Covid-19 tại cộng đồng đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng, giảm 60%, Bình Dương, giảm 27%, Long An, giảm 3%. Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, trong đó TP. Hồ Chí Minh giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30%, Tiền Giang giảm 70%.

Nhìn vào số liệu trên cho thấy công tác phòng chống dịch những ngày qua đã đạt nhiều kết quả đáng mừng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chuyển hướng trong phòng, chống dịch trong thời gian qua của chúng ra là đúng đắn, hiệu quả.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh

Tuy vậy, bên cạnh những tỉnh đã kiểm soát, giảm tỷ lệ ca nhiễm thì trong tuần Kiên Giang lại là địa phương có dịch diễn biến phức tạp hơn, số mắc mới trong cộng đồng gia tăng, 69,7% so với tuần trước đó, chuyển từ nhóm 2 xuống nhóm 3. Thủ tướng Phạm Minh Chính thẳng thắn chỉ rõ, tỉnh quán triệt không hết, tổ chức thực hiện không tốt các biện pháp đã có đầy đủ, rất cụ thể trong các công điện gần đây của Thủ tướng. Các nguyên nhân gây bùng phát dịch tại Kiên Giang đều đã có các bài học kinh nghiệm từ trước tại các địa phương khác, nhưng tỉnh vẫn chủ quan, lơ là. Khi có dịch lại chưa làm tốt việc xét nghiệm thần tốc để phát hiện, bóc tách F0. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện thật tốt để kiểm soát dịch.

Rõ ràng, để chống dịch hiệu quả, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, từ các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an; người dân và đặc biệt là vai trò trách nhiệm cao của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Thực tế cũng cho thấy, nơi nào có lãnh đạo sát sao, lăn lộn ngày đêm, thì kết quả phòng, chống dịch ở nơi đó chuyển biến tích cực.

Thời gian qua, có rất nhiều trường hợp cán bộ, lãnh đạo đã bị xử lý kỷ luật vì lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Mặc dù là “vùng đỏ” do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có nhiều ca nhiễm trong thời gian vừa qua nhưng lãnh đạo phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương vẫn để người dân vô tư ra đường chơi thể thao, đá cầu, mặc dù địa phương vẫn đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Với việc lơ là này, Ban thường vụ Thành ủy Thuận An có quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Thanh Hội, Bí thư Đảng ủy và ông Lý Bình Sơn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao vì thiếu sâu sát, lúng túng trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch tại địa phương dẫn đến việc thực hiện Chỉ thị 16 tại phường không nghiêm; dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh. Hay mới đây, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật và miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch và Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định vì những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Vì trong khi địa phương này đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng thì những người này vẫn tổ chức và chơi Golf, gây bức xúc dư luận.

Dịch Covid-19 đã tác động rất lớn tới kinh tế -xã hội nước ta. Trung bình mỗi tháng có hơn 11,3 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường, hàng chục triệu lao động bị mất việc làm. Nhưng những tổn thất về kinh tế - xã hội có lẽ vẫn chưa thấm tháp gì khi hàng ngày chúng ta vẫn chứng kiến, hoặc nghe về số người tử vong vì Covid -19.

Chúng ta đang chứng kiến sự vật lộn ngày đêm của các lực lượng tuyến đầu trong tâm dịch, khi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát các ca nhiễm và điều trị F0. Từng phút, từng giây giành giật lại sự sống cho những bệnh nhân bị nhiễm Covid -19. Rõ ràng biện pháp chống Covid-19 là rất quan trọng vào lúc này. Nhưng biện pháp phòng là tối quan trọng, nếu như ngay từ đầu chúng ta thực hiện phòng một cách triệt để sẽ giảm thiểu những tổn thất và đau thương đi rất nhiều.

Để bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, sớm đưa những “vùng đỏ” trở thành “vùng xanh”, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch phải triển khai đồng bộ có hiệu quả các biện pháp y tế từ công tác xét nghiệm, điều trị giảm tử vong, tiêm vaccine, nhất là việc bảo đảm tiếp cận y tế của người dân từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Cùng với đó, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác này. Nâng cao vai trò nêu gương, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch. Cần coi kết quả triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch là "thước đo" uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu. Đặc biệt, xác định rõ phòng dịch là tối quan trọng, bởi như Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch.

Hà An