Phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống Covid-19

- 05:32, 11/12/2021
Trước tình hình số ca mắc và ca tử vong do Covid-19 tăng nhanh trên địa bàn TP. Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và An Giang, Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý khám, chữa bệnh rà soát việc điều động thêm nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương. Theo đó, các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa nhân lực tới các địa phương và sẵn sàng phương án điều trị, bảo đảm phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Điều động thêm nhân lực tới địa phương

Theo báo cáo của TP. Cần Thơ, những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng cao, trung bình mỗi ngày có hàng nghìn ca mắc mới. Đến ngày 9.12, TP. Cần Thơ có 13.319 ca F0 đang được theo dõi điều trị tại nhà. Cộng dồn từ ngày 8.7 đến nay, Cần Thơ đã có gần 35.000 ca mắc Covid-19, 261 ca tử vong.

Tại An Giang cũng ghi nhận 355 trường hợp mắc Covid-19 trong ngày 9.12, nâng tổng số ca mắc từ ngày 15.4 đến nay là 26.357 người. Toàn tỉnh hiện có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu và bệnh viện Sản Nhi.

Tương tự với các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, cả 5 địa phương đều có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 rất cao trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12 - 17 và đang triển khai tiêm mũi 2. Tuy nhiên, tình hình dịch tại các địa phương đang được đánh giá là “điểm nóng” với diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh lập tức rà soát việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương theo Quyết định số 5500/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành ngày 30.11 về việc phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam. Đồng thời, yêu cầu các bệnh viện trong danh sách phân công nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để bảo đảm phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ Bà Rịa - Vũng Tàu; bệnh viện E hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng. Riêng TP. Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến Trung ương nhanh chóng cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị. Đặc biệt, chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Nỗ lực để giảm số ca tử vong

Nguồn: ITN 

Rà soát tiêm chủng cho người nguy cơ cao

Bên cạnh phương án điều động nhân sự tăng cường cho các tỉnh miền nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trên thực tế, nước ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan... Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do đó, trong quá trình triển khai Nghị quyết 128, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Xác định chống dịch không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các địa phương huy động cả hệ thống chính trị cấp cơ sở rà soát những người có nguy cơ cao nhưng chưa tiêm để ngành y tế triển khai tiêm.

“Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ bị diễn biến nặng nếu mắc Covid-19”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, bảo đảm quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Bộ Y tế cũng lưu ý, các địa phương quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà cần khoa học và luôn bảo đảm gần dân nhất, thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao, sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Song song với đó, địa phương phải lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh nhưng chuẩn bị oxy y tế thì Bộ Y tế không thể làm thay địa phương. Về thuốc điều trị, ngay khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ cho địa phương.

“Diễn biến dịch sẽ còn phức tạp, do đó, Bộ Y tế đề nghị địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Bộ Y tế sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.