Đào tạo giảng viên ủy quyền tại doanh nghiệp

Hướng đi mới trong giáo dục nghề nghiệp

- 07:09, 14/05/2022

Theo đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đào tạo giảng viên ủy quyền tại doanh nghiệp là điểm mới và cũng là điểm mạnh của việc hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, bởi nhà giáo, nhà trường, doanh nghiệp và người học đều được hưởng lợi. Quan trọng hơn, sự phối hợp này giúp người tiêu dùng được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tốt nhất…

Hướng tới “chất” và “lượng”

Bắt đầu manh nha ý tưởng từ năm 2019, đến năm 2020, Tổng cục GDNN và Công ty cổ phần Daikin Air Conditioning Vietnam (Daikin Vietnam) chính thức ký kết Chương trình phối hợp đào tạo giảng viên ủy quyền. Điểm chung của cả hai bên đều hướng đến chất lượng của đội ngũ nhân lực mà mình đào tạo và sử dụng.

Chia sẻ về chiến lược kinh doanh, bà Lý Thị Phương Trang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Daikin Air Conditioning Vietnam (Daikin Vietnam) cho biết, để phục vụ khách hàng được tốt nhất, Daikin đưa ra 3 tiêu chí: Nhanh chóng, Ân cần, Tin cậy. Do đó, Daikin Vietnam không ngừng mở rộng mạng lưới dịch vụ rộng khắp cả nước với 7 trung tâm, 10 trạm dịch vụ và hơn 100 đại lý dịch vụ ủy quyền, nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng từ thi công lắp đặt tới kiểm tra vận hành sau lắp đặt, tạo sự tin tưởng với mạng lưới khách hàng, đối tác trên cả nước.

Xuất phát từ chiến lược này, Daikin Vietnam tập trung xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao. Từ năm 2019, Daikin Vietnam kết hợp với Tổng cục GDNN phát triển chương trình đào tạo chuẩn hóa tay nghề kỹ thuật viên ngành điều hòa không khí và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ sở đào tạo. Năm 2020, Chương trình có sự phối hợp của 15 trường cao đẳng nghề và năm 2021 là 24 trường tại các địa phương trong cả nước. Giảng viên trải qua khóa đào tạo tại doanh nghiệp sẽ được Tổng cục và Daikin cùng chứng nhận về năng lực giảng dạy, được cấp chứng nhận giảng viên ủy quyền của Daikin Vietnam có giá trị ở hơn 150 quốc gia. Sau khi giảng viên có giấy chứng nhận, Daikin Vietnam sẽ ủy quyền cho chính nhà trường và giảng viên ủy quyền Daikin thực hiện việc đào tạo và thi chứng nhận Daikin đối với học sinh, sinh viên nhà trường. Chương trình này đã góp phần nâng cao tay nghề kỹ thuật viên (thợ lắp đặt và sửa chữa), góp phần bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay người sử dụng.

Hướng đi mới trong giáo dục nghề nghiệp -0
Một trong những hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại của Daikin Vietnam
Ảnh: Hồ Nga

Sớm lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022, Daikin Vietnam dự kiến phối hợp với các cơ sở GDNN đào tạo nâng cấp trình độ giảng viên; Xây dựng dịch vụ đào tạo chuẩn Daikin tại Trường (chương trình ngắn hạn); Đưa chương trình đào tạo máy điều hoà dân dụng/thương mại chuẩn Daikin vào đào tạo tại trường cho sinh viên. Đặc biệt, Daikin Vietnam hỗ trợ giảm giá cho trường có nhu cầu đầu tư trang thiết bị dạy học.

Tại Lễ trao Giấy chứng nhận đạt chuẩn giảng viên hạt nhân của Daikin VietNam cho các giảng viên trong lĩnh vực kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí diễn ra ngày 13.5, Vụ trưởng vụ Đào tạo Chính quy, Tổng cục GDNN Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động hợp tác giữa Công ty Daikin Viet Nam với các nhà trường trong việc đào tạo, bồi dưỡng các giảng viên hạt nhân. Theo TS. Vũ Xuân Hùng, chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh gắn kết GDNN với doanh nghiệp, là một giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

TS. Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh, giảng viên sau khi được đào tạo và đạt chuẩn của doanh nghiệp sẽ trở thành người dạy nghề của doanh nghiệp… là một trong những điểm mới và điểm mạnh của mô hình đào tạo giảng viên ủy quyền nghề Kỹ thuật viên ngành điều hòa không khí do Daikin Vietnam và các cơ sở GDNN đang thực hiện.

Tại đây, các giảng viên sẽ được huấn luyện những kiến thức cơ bản và nâng cao về kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí theo công nghệ tiên tiến, hiện đại và các tiêu chuẩn khắt khe của Daikin - Nhật Bản, qua đó, góp phần thực hiện chuẩn hóa kỹ năng nghề nghiệp và tác phong chuyên nghiệp cho đội ngũ kỹ thuật viên trong lĩnh vực kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

Là một trong số 23 giảng viên được trao Giấy chứng nhận đạt chuẩn giảng viên hạt nhân dịp này, nhà giáo Nguyễn Hữu Quyền, trường Cao đẳng nghề Cao Thắng chia sẻ, sau 2 năm tham gia Chương trình, được học tập theo tiêu chuẩn 5s, 6s của Nhật Bản; được học các kỹ năng tiêu chuẩn của Daikin Vietnam, ông và các giảng viên khác rất tự tin. Các thao tác kỹ thuật đều được xử lý chính xác theo tiêu chuẩn của nước bạn. Các kỹ năng nghề nghiệp được trao đổi và chia sẻ trong mỗi khâu, mỗi công đoạn…

“Chúng tôi đã học được rất nhiều điều, kể cả thái độ và kỷ luật làm việc từ bạn. Tôi mong, mô hình này sẽ được mở rộng hơn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn và nhiều trường nghề để Việt Nam sớm có một đội ngũ nhân lực thực sự chất lượng” - thầy Nguyễn Hữu Quyền nói.

Theo đánh giá của Daikin Vietnam, các giảng viên tham gia khóa học đạt chất lượng tốt, thông thường tỷ lệ đánh giá đạt sau mỗi khóa học chỉ đạt 60 - 70% nhưng lớp đào tạo giảng viên hạt nhân có tỷ lệ cao, tới 93,75% giảng viên đạt chuẩn. Các giảng viên hạt nhân sau khi đạt yêu cầu đã trực tiếp tham gia giảng dạy, đào tạo cho những học viên là khách hàng, kỹ thuật viên của Daikin tại các địa phương.

Thái Bình