Dành 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

- Thứ Năm, 02/12/2021, 18:18 - Chia sẻ
Đây là thông tin được Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ tại hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều nay, 2.12.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin tại hội nghị

Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, chủ đề năm nay là “Tết sum vầy – Xuân bình an”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, thiên tai, bão lũ, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, an toàn, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế, chính quyền địa phương với tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà cho công nhân đang làm việc tại Công ty CP Giày Bình Định tại chương trình “Tết Sum vầy” năm 2021. Ảnh: N.T. Nguồn: laodong.vn

Cùng với đó, công đoàn cơ cở, cấp trên cơ sở, tổ chức linh hoạt, đa dạng các hình thức chăm lo, hỗ trợ Tết, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, và căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương, đơn vị theo Nghị quyết số 128/ NQ-CP của Chính phủ. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động  gồm: tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc tết đoàn viên, người lao động với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các ban bộ, ngành, địa phương. Quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, người lao động phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế; đoàn viên, người lao động

Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở: khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cấp trên trực tiếp cơ sở; tại các doanh nghiệp; ở nơi có đông đoàn viên, người lao động phù hợp với tình hình thực tế.

Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19...

“Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức: 300.000 đ/người. Tổng số nguồn kinh phí dự kiến: 8.000.000 người. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ là 2.400 tỷ đồng” - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết.  

Các cấp công đoàn thực hiện chủ trương xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ cho kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo các quy định của pháp luật và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Công đoàn cơ sở cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng tối đa nguồn tích lũy của đơn vị xây dựng dự toán để đảm bảo kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cấp trên cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng một phần tài chính công đoàn tích lũy hiện có để hỗ trợ công đoàn cấp dưới thực hiện chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Hà An