Trưởng phòng chất lượng 2, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Văn Thuận cho biết, ngày 1.10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký ban hành Thông tư số 11/2018 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản - Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm. (Quy chuẩn có ký hiệu QCVN 02-30:2018/BNNPTNT). Thông tư số 11/2018/TT-BNNPTNT thay thế Thông tư số 24/2011/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản.
Theo đó, kể thừ ngày 1.4.2019, Quy chuẩn đưa ra quy định yêu cầu cụ thể để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản và áp dụng đối với tổ chức quản lý chợ; tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trong chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản, bao gồm: (1)Yêu cầu về địa điểm; (2) bố trí mặt bằng; (3) kết cấu; (4) nước, nước đá; (5) trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển; (6) phòng, chống động vật gây hại, côn trùng; (7) nhà vệ sinh; (8) sơ chế, bảo quản, vận chuyển sản phẩm; (9) truy xuất nguồn gốc sản phẩm; (10) thu gom phế thải, phế liệu; (11) yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm; (12) yêu cầu đối với người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm; (13) yêu cầu đối với tổ chức quản lý chợ; (14) yêu cầu về quản lý chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Thông tư cũng bổ sung một số yêu cầu kỹ thuật trong quy chuẩn khi bố trí, kiểm soát Ban quản lý chợ, cơ sở kinh doanh đó là:
Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường tại Chợ đầu mối Hải Bối, Hà Nội |
- Điểm kinh doanh trong chợ phải có diện tích tối thiểu 3 m2. Ðường đi và vận chuyển sản phẩm trong khu vực kinh doanh phải có chiều rộng tối thiểu 1,5 m. Đối với điểm kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống, chiều cao sạp hoặc kệ hàng trưng bày tối thiểu 60 cm.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán (bao gồm: ngày giao/nhận; tên sản phẩm; số lượng, khối lượng; xuất xứ; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân cung cấp; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân khách hàng nếu có) đảm bảo truy xuất được nguồn gốc theo nguyên tắc truy xuất 1 bước trước - 1 bước sau.
- Tổ chức quản lý chợ phải có quy định kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu trữ hồ sơ quản lý an toàn thực phẩm tại chợ, thời gian lưu trữ tối thiểu là 2 năm. “Quy chuẩn này không áp dụng đối với các chợ truyền thống, dân sinh, nông thôn, miền núi; chợ chuyên kinh doanh động vật sống; chợ tạm; chợ nổi”, Trưởng phòng chất lượng 2, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Văn Thuận cho biết thêm.