Bảo đảm chất lượng bữa ăn học đường

Để bảo đảm chất lượng bữa ăn học đường, tại buổi Tọa đàm trực tuyến về Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong bữa ăn học đường, do báo Kinh tế - Đô thị phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội tổ chức mới đây, các chuyên gia cho hay, cần thiết phải có “cái bắt tay” của cả doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời, cần thiết phải cập nhật các thông tin khoa học cũng như các khuyến nghị mới nhất của các tổ chức quốc tế và trong nước, để có được thực đơn phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong việc bảo đảm dinh dưỡng hợp lý.

Giám sát chặt chẽ bữa ăn học đường

Hiện nay, Hà Nội có gần 2 triệu học sinh, 50% số trường tổ chức ăn bán trú, do đó nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Trước nguy cơ đó, hàng năm Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại các trường học. Cụ thể, Sở Y tế luôn phối hợp kiểm tra, giám sát các bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp thức ăn, đồ uống. Riêng tại tuyến quận, huyện, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra, đồng thời, tuyên truyền theo phân cấp, chỉ định cán bộ đi tập huấn cho các trường học, trung tâm y tế theo đúng quy định.

Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Phạm Ngọc Tuấn cho biết, năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại 18 quận, huyện, thị xã. Mỗi đoàn kiểm tra 2 đơn vị từ kiểm tra xác suất đến ngẫu nhiên, qua đó nắm được tình hình thực hiện an toàn thực phẩm cũng như bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn học đường. Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cho hay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng hệ thống phần mềm đưa ra các thực đơn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng. Các trường dựa vào đó để điều chỉnh suất ăn đủ dinh dưỡng nhưng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đơn cử, tại trường Mầm non Thanh Xuân Trung (quận thanh Xuân) có 500 suất ăn tại bếp ăn bán trú, khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giám sát bếp ăn luôn được trường đặc biệt quan tâm. Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Trung Hoàng Thị Hằng cho hay, trường chú trọng khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp uy tín. Nhờ đó, trong những năm qua, không có trường hợp nào ngộ độc xảy ra tại trường. Hay trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy) tập trung lo hơn 2.500 suất ăn bán trú nhưng luôn kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm. Để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, trường còn thường xuyên tổ chức đi kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Cần quan tâm đúng mức tới chất lượng bữa ăn học đường.(Nguồn: ITN)
Cần quan tâm đúng mức tới chất lượng bữa ăn học đường.(Nguồn: ITN)

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý

Là đơn vị cung cấp suất ăn học đường lớn tại Hà Nội từ nhiều năm nay, Công ty CP Hương Việt Sinh đã chủ động nguồn thực phẩm chế biến từ rất nhiều nơi cung cấp. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bùi Quang Hữu cho hay, khó khăn lớn nhất công ty gặp phải là cơ sở vật chất tại một số trường học chưa bảo đảm đủ điều kiện, chưa đáp ứng các yêu cầu để chế biến thực phẩm.

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam Trương Hồng Sơn cho rằng, quan trọng nhất trong việc bảo đảm an toàn bữa ăn học đường là lựa chọn thực phẩm phù hợp, sau đó tính giá thành. Song, thực tế, cho thấy, việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ em ở các trường hiện nay còn mang tính tự phát; không đa dạng hóa thực phẩm.

“Bữa ăn của trẻ, đặc biệt là bữa ăn học đường chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh và cơ sở giáo dục chưa quan tâm đến việc trang bị kiến thức về dinh dưỡng học đường. Nhiều ông bố, bà mẹ chỉ cần nhìn thấy bữa trưa ở trường của con có đủ thịt, cá, rau và đồ tráng miệng là hài lòng, mà chưa để ý trẻ ăn có đủ dinh dưỡng hay không. Trong khi, so sánh với một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, thì bữa ăn học đường ở Việt Nam cần tăng thêm khẩu phần rau xanh, trái cây, tiến tới hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối” - ông Sơn nói.

Các chuyên gia cho rằng, để bữa ăn học đường đạt chất lượng, bảo đảm chi phí của học sinh là không dễ dàng. Thực hiện được điều này, cần thiết phải có “cái bắt tay” của cả doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời, cần thiết phải cập nhật các thông tin khoa học khách quan cũng như các khuyến nghị mới nhất của các tổ chức quốc tế và trong nước, để có được thực đơn phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong việc bảo đảm dinh dưỡng hợp lý ngay tại trường học.

Xã hội

Hà Nội: Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vận hành thử nghiệm từ 1.12.2024
Môi trường

Hà Nội: Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vận hành thử nghiệm từ 1.12.2024

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội cho biết, gói thầu số 1 xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính cơ bản đã hoàn thành và đưa vào vận hành thử vào ngày 1.12 tới.

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Lăng Dành
Xã hội

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nắm bắt tình hình

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thành lập trên 2.100 Tổ Dân vận cộng đồng ở 100% thôn, bản, tổ dân phố, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình và đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề liên quan đến người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các tổ dân vận đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong nắm bắt tình hình thông qua thành lập các nhóm Zalo “Tổ Dân vận nòng cốt vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.

Tổng kết dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số
Xã hội

Tổng kết dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 22.11, tại Thành phố Điện Biên Phủ, World Vision International tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án "Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên" (IREM). Dự án do Liên minh cứu trợ Đức (ADH) tài trợ và được triển khai bởi World Vision trong 14 tháng (10.2023-11.2024).

Khắc phục bất cập về điều kiện bảo đảm tổ chức, hoạt động
Đời sống

Khắc phục bất cập về điều kiện bảo đảm tổ chức, hoạt động

Về điều kiện bảo đảm tổ chức, hoạt động của công đoàn, dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) có quy định, cán bộ công đoàn không chuyên trách được bảo đảm thời gian thực hiện nhiệm vụ của công đoàn; tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thời lượng cụ thể dành cho công tác công đoàn còn thiếu thực tế, không khả thi. Do đó, cần nghiên cứu để có những quy định phù hợp, bảo đảm tổ chức công đoàn có vị thế, hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào người sử dụng lao động.

Dấu mốc quan trọng
Đời sống

Dấu mốc quan trọng

Trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp và người lao động, đoàn viên ngày càng tăng, nhiệm vụ của công đoàn càng thêm nặng nề. Để hoàn thành nhiệm vụ này, hành lang pháp lý về công đoàn cần phải tiếp tục được hoàn thiện. Luật Công đoàn (sửa đổi) nếu được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Tám này sẽ là dấu mốc rất quan trọng thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nâng cao vị thế và khẳng định vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong bối cảnh hiện nay.

Phát huy quyền chủ động giám sát
Đời sống

Phát huy quyền chủ động giám sát

Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận và xem xét thông qua trong Kỳ họp thứ Tám là quy định giám sát của công đoàn. Quy định này đã nhận được sự đồng tình của nhiều ĐBQH nhằm phát huy quyền chủ động thực hiện giám sát của tổ chức công đoàn, góp phần phát hiện sớm vi phạm tại đơn vị sử dụng lao động để kiến nghị chấn chỉnh hoặc xử lý kịp thời…