9 năm Bình Điền đồng hành cùng nông dân Việt Nam xuất sắc

- Chủ Nhật, 05/12/2021, 00:04 - Chia sẻ
9 năm trôi qua, gần 700 nông dân xuất sắc đã được tôn vinh, giúp lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Họ là những người có thành tích vượt trội,có sự đổi mới mới mạnh mẽ về tư duy, hành động trong sáng tạo, sáng kiến sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Cũng 9 năm qua, Bình Điền đã luôn đồng hành với chương trình, hỗ trợ giúp sức để nông dân vươn lên, làm giàu cho gia đình mình và góp phần xây dựng nông thôn giàu mạnh.

Lan tỏa hình mẫu người nông dân mới

Trong số 143 hồ sơ, Ban tổ chức chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 đã tuyển chọn được 63 nông dân xuất sắc, thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Họ có thể không mang về thu nhập cao nhất, cũng như không có được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp, nhưng họ đều là những tấm gương biết vượt khó vươn lên và có tầm ảnh hưởng, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng, nhất là trong hoàn cảnh rất khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc là tôn vinh công sức, tài năng, đạo đức, sự sáng tạo của người nông dân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh và bảo vệ tổ quốc… Đây chính là những tấm gương hiện hữu, điển hình để Hội Nông dân Việt Nam nghiên cứu, xây dựng mẫu người nông dân mới, người nông dân văn minh.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn xác định nông nghiệp, nông thôn, nông dân có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Bởi vậy, đầu tư phát triển toàn diện, bền vững nông nghiệp, nông thôn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó phát huy cao độ vai trò chủ thể của nông dân…

Rất nhiều tấm gương như Bà Hoàng Thị Gái (Hải Phòng) có diện tích trồng lúa, rau màu lớn nhất, hơn 100 ha; Ông Nguyễn Văn Mọi (Ninh Thuận), 73 tuổi vẫn miệt mài lai tạo để có được giống nho, vườn nho ngon nức tiếng tại vùng đất khô cằn; Ông Lường Văn Bình (Hòa Bình) vừa lãnh đạo HTX sản xuất nông nghiệp, vừa làm tốt nhiệm vụ trưởng tổ an ninh, bảo vệ bình yên thôn bản; Ông Đinh Ngọc Khương (Bình Dương) vừa trồng cây ăn quả, cây cao su, vừa nuôi gà giống, gà thịt, cung cấp thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, doanh thu hơn 90 tỷ đồng/năm; Ông Đặng Văn Bảy (Bến Tre) nuôi tôm trên diện tích 25 ha, mỗi năm xuất bán 400 tấn tôm thương phẩm, cho hiệu quả kinh tế lên đến 25 tỷ đồng... Họ chính là những nông dân đặc trưng bởi tính cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó nhưng đã dám nghĩ dám làm, ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới, xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Không liên doanh, liên kết thì không thể khá lên

Nông dân Việt Nam xuất sắc hôm nay nhận thức rõ rằng muốn đi đường dài, đi được xa thì phải đi cùng nhau. Họ đã ý thức được rằng, phải tăng cường liên kết với doanh nghiệp để dẫn dắt hình thành các chuỗi giá trị ngành hàng nông sản cũng như định hướng tiêu chuẩn sản xuất theo yêu cầu tiếp cận thị trường. Đặc biệt, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, sản xuất an toàn, truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu nếu muốn tiếp cận đến những thị trường mang lại giá trị, lợi nhuận cho sản phẩm. Nhiều nông dân đã coi nghề nông là nghề chuyên nghiệp, sản xuất nông nghiệp phải có tay nghề cao, áp dụng công nghệ cao, số hóa, liên kết bền vững trong sản xuất. 

Ông Lê Văn Quyết (Đồng Nai) 20 năm nuôi gà trắng vẫn không thể cho thu nhập tốt, nhưng khi liên doanh với Công ty KV của Nhật và Australia, Công ty DeHeus của Hà Lan thì kết quả khác hẳn trước. Ông thành lập HTX với 17 thành viên chính thức và 7 thành viên liên kết để có vốn, có kỹ thuật và có đủ lượng gà thương phẩm xuất khẩu 30.000 con/ngày, bảo đảm đồng đều về chất lượng, trong khi trước đó ông chỉ nuôi được 400.000 con/lứa. Nhiều khó khăn, vất vả phải vượt qua nhưng bù lại, khi giá thị trường trong nước xuống  6-7 nghìn đồng/kg thì ông vẫn xuất bán cho liên doanh với giá 25-28 nghìn đồng/kg. “Nông dân bây giờ không liên doanh, liên kết với nhau theo chuỗi giá trị toàn cầu thì không làm được gì cả, không thể khá lên được”- Ông Quyết nhấn mạnh.

Những trường hợp như ông Quyết không còn là cá biệt. Ngày càng nhiều nông dân vươn tầm từ nông hộ sản xuất đơn lẻ tiến tới thành lập HTX, doanh nghiệp. Nhiều HTX, doanh nghiệp của nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Quan trọng hơn, các nông dân Việt Nam xuất sắc đang thực sự là những đầu tàu, cùng với doanh nghiệp dẫn dắt sự phát triển của ngành được xem là trụ đỡ của nền kinh tế. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc không những tạo việc làm cho các nông dân khác mà còn thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Nhằm vinh danh mẫu hình người nông dân mới, cổ vũ, động viên và khuyến khích nông dân tiếp tục nỗ lực sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho bản thân, đóng góp cho kinh tế đất nước, từ năm 2013 Công ty CP Phân bón Bình Điền luôn là đơn vị tài trợ chính duy nhất, đồng thời là đơn vị đồng tổ chức các hoạt động của chương trình. Đồng hành cùng chương trình nông dân Việt Nam xuất sắc hàng năm cũng là hành động khơi dậy động lực sáng tạo to lớn của nông dân, trân trọng những tấm gương nông dân say mê nghiên cứu, cải tiến, sáng chế... Bình Điền khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này. 

Duy Anh