19 tác phẩm sẽ được trao giải về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản 2022

- Thứ Hai, 04/12/2023, 17:27 - Chia sẻ

Chiều 4.12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo về Lễ trao giải thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022; Hội thảo khoa học toàn quốc “Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, đổi mới, phát triển: Thực trạng và định hướng cho những năm tiếp theo” và tiến hành Kỳ họp thứ Tư của Hội đồng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Ngô Phương Lan chủ trì họp báo.

Theo Ban Tổ chức, Lễ trao giải thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 6.12 tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện một số ban, bộ, ngành liên quan. Từ năm 2010 đến nay, đây là lần trao tặng thưởng thứ 9 của Hội đồng.

19 tác phẩm sẽ được trao giải về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản 2022 -0
Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Ngô Phương Lan chủ trì buổi họp báo

Mục đích của Lễ trao giải nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy năng lực chuyên môn và trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật để có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.

Đến nay đã có 87 tác phẩm (gồm 35 cuốn sách, 2 chương trình truyền hình và 50 bài viết) được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị xét tặng thưởng. Hội đồng quyết định trao giải thưởng cho 19 tác phẩm, trong đó, mức A: 1 tác phẩm (sách); mức B: 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình); mức C: 10 tác phẩm (8 sách, 2 bài/ cụm bài viết) và mức Khuyến khích: 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình).

Bên cạnh đó, vào ngày 12.12 tới, Hội đồng sẽ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, đổi mới, phát triển: Thực trạng và định hướng cho những năm tiếp theo” tại Hà Nội.

Hội thảo hướng tới những mục tiêu khảo sát, phân tích, đánh giá, làm rõ những vấn đề cơ bản như: đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong tiến trình xây dựng, phát triển lý luận, phê bình văn nghệ nước ta 50 năm sau ngày đất nước thống nhất; quá trình giao lưu, tiếp biến lý luận văn nghệ nước ngoài và những vấn đề đặt ra; quá trình kế thừa và cách tân lý luận văn nghệ của dân tộc trong tiến trình xây dựng lý luận văn nghệ Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước thống nhất; thành tựu và hạn chế của lý luận, phê bình văn nghệ Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước thống nhất. Qua đó, đề xuất định hướng và giải pháp cụ thể trong việc xây dựng, phát triển lý luận, phê bình văn nghệ trong thời kỳ tới, góp phần xây dựng nền văn nghệ mới tiên tiến, giàu tính dân tộc, dân chủ, nhân văn.

Cũng trong tháng 12 này, Hội đồng sẽ tiến hành Kỳ họp thứ Tư để thảo luận, đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023; cho ý kiến về các nhiệm vụ dự kiến triển khai trong năm 2024.

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Hội đồng Ngô Phương Lan mong muốn, Lễ trao giải, Hội thảo khoa học toàn quốc và Kỳ họp thứ tư của Hội đồng sẽ nhận được sự ủng hộ, quan tâm, động viên của các đại biểu, nhà nghiên cứu, những người liên quan đến lĩnh vực văn học, nghệ thuật và các cơ quan báo, đài trong cả nước.

Tin và ảnh: Minh Trang
#