Linh hoạt, thích ứng với tình hình mới

Phấn đấu giảm tỷ số giới tính khi sinh xuống còn 111,4 trẻ trai/100 trẻ gái; 60% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 55% số trẻ em mới sinh ra được sàng lọc sơ sinh; từng bước nâng cao chất lượng dân số... là mục tiêu mà Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đặt ra trong năm 2022.

Nhanh chóng kết nối

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia vừa được Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tổ chức hội nghị triển khai. Một khối lượng công việc lớn mà các bộ, ngành, địa phương sẽ phải thực hiện trong thời gian tới, để hướng đến Chính phủ số. Để Chính phủ số được vận hành hanh thông, một lần nữa việc chia sẻ dữ liệu, tài nguyên số lại được đặt ra.

Cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với Tổng cục Đường bộ xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu biên giới.

Công bố báo cáo kiểm toán việc sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 trước 31.5

Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025

Nhằm thực hiện Nghị quyết số 24/2021/QH15 ngày 28.7.2021 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được đồng bộ, kịp thời, thống nhất và có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ vừa Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Chương trình thực hiện trên phạm vi cả nước, trọng tâm là các huyện nghèo, xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Thời gian thực hiện đến hết năm 2025.

Bán hơn 3.500 giỏ quà Tết là sản phẩm OCOP bằng hình thức livestream

Ngày 19.1, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh thông tin, NSƯT Xuân Bắc chốt đơn hơn 3.500 giỏ quà Tết là sản phẩm OCOP cho khán giả, sau 1 giờ 30 phút livestream. Chương trình livestream được thực hiện tối 18.1, với chủ đề “Sản phẩm OCOP Việt Nam: Hội tụ giá trị - Lan tỏa văn hóa”.

Bé gái 3 tuổi có đinh trong hộp sọ đã 4 lần nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Theo thông tin từ người nhà bé gái 3 tuổi đang cấp cứu tại BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội), với tiên lượng tử vong cao sau khi phát hiện có 9 chiếc đinh trong hộp sọ, đây là lần thứ tư cháu bé phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chỉ bảo vệ người tiêu dùng cá nhân?

Bộ Công thương đang xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Góp ý vào dự thảo, đại diện doanh nghiệp phản ánh: “người tiêu dùng” được quy định là “cá nhân mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình”. Theo đó có thể hiểu luật chỉ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là cá nhân, vậy với các tổ chức, doanh nghiệp sẽ như thế nào?

Gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Năm 2021, xuất khẩu của cả nước tăng 19% so với năm 2020 nhưng của TP. Hồ Chí Minh chỉ tăng 1%. Tại hội thảo “Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh Covid-19” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 18.1, các doanh nghiệp đề xuất giảm bớt thủ tục hải quan và cải thiện hệ thống Cơ chế một cửa quốc gia… để thúc đẩy xuất khẩu.

Chính phủ vào cuộc quyết liệt, Quốc hội giám sát chặt chẽ

Theo PGS.TS. NGUYỄN HỒNG THÁI, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ mang lại hiệu quả lớn cho sự phát triển của đất nước. Dự án có bảo đảm tiến độ hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố; trong đó đòi hỏi Chính phủ phải vào cuộc khẩn trương, quyết liệt; đồng thời có sự giám sát chặt chẽ từ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Xuân ấm tình đại biểu và cử tri

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội phối hợp với Chi nhánh NHCSXH thành phố đã về thăm, tặng quà các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách huyện Ba Vì. Những túi quà Tết mang đậm tình cảm của cán bộ, người lao động NHCSXH và những cán bộ dân cử đã tô đậm thêm tính nhân văn trong các chính sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội dành cho công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của cả nước nói chung và thủ đô nói riêng.

Giáo dục - Y tế

Đủ điều kiện để trường học mở cửa trở lại

Đủ điều kiện để trường học mở cửa trở lại

Tại Hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục diễn ra ngày 19.1, nhiều chuyên gia  khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, khi tỷ lệ tiêm vaccine cao, các điều kiện về thuốc chữa đã có những cải thiện, điều kiện phòng chống dịch và hiểu biết của người dân về phòng chống dịch được nâng cao… thì việc từng bước mở cửa trường học là cần thiết.

Xem tiếp...