Bài 1: Giảm nghèo - chuyện của Việt Nam và bài học của thế giới

Năm 2006, Việt Nam đã tuyên bố hoàn thành Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) trong xóa nghèo, về đích trước 10 năm so với thời hạn vào năm 2015. Kể từ đó đến nay, công cuộc xóa đói giảm nghèo ngày càng nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tính riêng từ năm 2016 - 2019, Việt Nam đã có 6 triệu người thoát khỏi nghèo đa chiều (tương đương giảm từ 8% xuống còn 4%). Theo Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Wiesen, đây là thành tựu lớn của Việt Nam, được Liên Hợp Quốc và nhiều nước trên thế giới coi là bài học về giảm nghèo.

“Tưng bừng Hội chợ quyên góp góp ủng hộ đồng bào vùng bị lũ”

“Các bạn ơi dậy sớm xem Hội chợ đi!” Tiếng gọi nhau í ới của tụi trẻ làm tôi thức giấc. Mới hơn 6 giờ nhưng các cháu đã rủ nhau tập trung đi sang Tòa nhà N017-3 để xem Hội chợ. Hòa trong niềm vui, háo hức ấy, tôi đã tham gia hội chợ cùng tụi trẻ.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích

Ngày 25.10, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích do ảnh hưởng của cơn bão số 8. Các cán bộ, chiến sỹ đã di chuyển đến Thủy điện Rào Trăng 4 (huyện Phong Điền) để đảm bảo an toàn.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Trong hai ngày 23-24.10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và Hàn Quốc, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 5

Chiều 24.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân mất tích do sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, xảy ra vào ngày 12.10 vừa qua.

Hội nghị trực tuyến triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các đại biểu tại Trụ sở chính, chi nhánh các tỉnh, thành phố về triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg.

Hướng dẫn cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09.4.2020, Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19.10.2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09.4.2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Căn cứ Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24.4.2020, Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19.10.2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Một số nội dung chính trong chính sách cho vay như sau:

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ, chính sách của Nhà nước.

Bộ Giao thông, Vận tải yêu cầu hành khách vẫn phải đeo khẩu trang

Bộ Giao thông, Vận tải vừa có văn bản hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Viêt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, các Sở Giao thông Vận tải… yêu cầu đôn đốc, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại các cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện giao thông công cộng phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Trước những hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung, ngày 23.10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt.

Cần quản lý nguồn gốc

Mặc dù luật pháp trong nước cũng như quốc tế không cấm hoạt động nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã, kể cả các loài nguy cấp. Tuy nhiên, việc cho phép gây nuôi thương mại động vật hoang dã ở góc độ nào đó đã vô hình chung tạo cơ sở cho hoạt động nhập lậu động vật hoang dã, dẫn đến khả năng đe dọa nghiêm trọng quần thể động vật hoang dã trong tự nhiên, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm.

Giáo dục - Y tế

Bệnh không lây nhiễm - “sát thủ thầm lặng”

Bệnh không lây nhiễm - “sát thủ thầm lặng”

Được mệnh danh là “sát thủ âm thầm”, các bệnh không lây nhiễm (BKLN) đang là vấn nạn đáng lo ngại trên toàn cầu, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Bệnh không lây nhiễm thường là các bệnh mạn tính, có thời gian bị bệnh dài, tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế, mất sức lao động và tử vong cao. Các bệnh này thường có chung một số yếu tố nguy cơ có thể phòng, tránh được, vì vậy, kiểm soát những yếu tố nguy cơ chung có thể phòng ngừa được bệnh.

Xem tiếp...