Tuyên truyền sâu rộng, thiết thực

Năm 2020, tuy gặp nhiều khó khăn, song Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan, hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng. Để hoàn thành kế hoạch đề ra trong năm 2021, nhiều ý kiến cho rằng, BHXH thành phố cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, đúng đối tượng các quy định về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời, bám sát để nắm bắt “sức khỏe” của doanh nghiệp, thanh tra, kiểm tra theo hướng điện tử hóa, bảo đảm việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Cần đề án và lộ trình cụ thể

Hiện nay, phần lớn người cao tuổi Việt Nam vẫn chủ yếu sống ở nông thôn, sống cùng con cháu, đời sống vật chất gặp nhiều khó khăn. Ðiều này, đòi hỏi phải sớm có giải pháp về chính sách an sinh xã hội để bảo đảm người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Hướng dẫn cụ thể để thực hiện

Để hoàn thành việc lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1.7.2021 theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với việc các doanh nghiệp tuân thủ quy định, chính cơ quan chức năng cũng cần rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, ban hành những văn bản hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện.

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2021, số người hưởng BHXH một lần tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc trong tương lai những người lao động này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống hàng ngày và không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Bảo đảm phù hợp thực tiễn

“Quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải tính các yếu tố tác động đến hoạt động trợ giúp xã hội như già hóa dân số, biến đổi khí hậu… cũng như dự báo nhu cầu của từng đối tượng lập quy hoạch”. Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi tại Hội thảo tham vấn ý kiến của các chuyên gia và các đơn vị liên quan về Quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

Chuyển giao kiến thức về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội

Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường giai đoạn 2021 - 2030

Cứu nạn thuyền viên tàu Khang Anh 189 bị chìm trên biển

Chiều 19.4, thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, đã cứu được 10 thuyền viên tàu Khang Anh 189 bị chìm và tìm thấy 1 thi thể bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ngành điều cần chiến lược bài bản

Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) PHẠM VĂN CÔNG cho biết lợi thế lớn nhất của ngành điều chính là công nghệ chế biến tiên tiến nhất thế giới do người Việt sản xuất, nhưng vậy là chưa đủ. Ngành cần có chiến lược bài bản làm tăng giá trị hạt điều, chuyển từ sơ chế nhân điều và xuất khẩu bán thành phẩm sang thành phẩm chế biến tinh, đi trực tiếp vào siêu thị.

Bài cuối: Khơi dậy khát vọng vươn lên

“Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc, hội nhập quốc tế; có chính sách cụ thể phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số...” là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng. Để làm được điều này, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải tâm huyết với sự nghiệp giảm nghèo; kiên trì trong tuyên truyền và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm…

Giáo dục - Y tế

Thuốc lá - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Thuốc lá - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân tác động gây nên bệnh ung thư phổi có thể là do môi trường, chế độ ăn uống, điều kiện lao động, nhiễm độc nước, không khí và nếp sống. Đặc biệt, hút thuốc và phơi nhiễm khói thuốc được xác định là nguyên nhân chủ yếu.

Xem tiếp...