Đọc sách: Cuộc truy tầm kho vũ khí 

Xem với cỡ chữ

Chuyện từ thời chống thực dân Pháp ở Nam Bộ. Ta và địch đều biết về một kho vũ khí ở trong rừng sâu. Kho vũ khí ấy rất giá trị khi mà ta đang thiếu vũ khí trong cuộc chiến tranh ác liệt. Phía địch không hẳn đã cần kho vũ khí ấy mà mục đích của chúng là phá hủy để vũ khí không rơi vào tay quân ta. Một tiểu đội của ta được phái đi để tìm lại kho vũ khí, cùng lúc một trung đội địch do một sĩ quan Pháp cầm đầu cũng luồn rừng theo sát. Một cuộc đuổi bắt ly kỳ trong rừng, càng quyết liệt và gay gắt khi bên địch có thêm mấy kẻ phản bội chỉ đường, còn người dẫn đường của ta lại rơi vào tay địch.

Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1962 và được dịch sang một số ngôn ngữ Đông Âu. Nhà văn Đoàn Giỏi khi ấy đã quá nổi tiếng với Đất rừng phương Nam lại được chào đón nồng nhiệt ở cuốn sách gay cấn này. Tôi đọc lần đầu vào khoảng đầu những năm 1970. Trong thời gian chiến tranh, cuốn sách là nguồn cảm hứng cho các em thiếu nhi về tinh thần chiến đấu anh dũng kiên cường chống ngoại xâm. Giờ đọc lại vẫn thấy hấp dẫn, đặc biệt xúc động trước sự trung thành và bền chí của một chiến sĩ nhiều năm đứt liên lạc với đơn vị vẫn sống một mình giữa rừng sâu.

Vầng trăng quên lãng

Đây là cuốn thứ bảy của họa sĩ người Đài Loan Jimmy Liao được dịch in ở Việt Nam. Cuốn đầu tiên tôi đọc của ông là Hòn đá xanh, đọc và xem tranh xong thì phải đi tìm cho đủ mấy cuốn kia để xem tiếp: Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải (đã dựng thành phim với ngôi sao Kim Thành Vũ - Takeshi Kaneshiro), Đêm thẳm trời sao, Ôi tình yêu, Âm thanh của sắc màu, Nụ hôn từ biệt... Ba cuốn đầu tiên do Nguyễn Lệ Chi dịch từ tiếng Trung Quốc, sau đó Hoàng Phương Thúy dịch thêm ba cuốn, Phiêu dịch một cuốn, và người xem vẫn chờ những cuốn sách khác được dịch tiếp.

Những câu chuyện thật hồn nhiên và lãng mạn, nói là truyện thì chưa đủ mà những bức tranh mới là chính và bổ sung rất nhiều chi tiết cho truyện. Tranh như một thế giới của mơ mộng dựa trên cái nền hiện thực, thậm chí phố phường hiện đại vẫn đầy chất thần tiên.

Chỉ vài cuốn sách như vậy thôi, Jimmy Liao đã tự chứng minh là họa sĩ hàng đầu của truyện tranh trong một thế giới có quá nhiều họa sĩ, quá nhiều người viết truyện để làm tranh và quá nhiều truyện tranh.

Hồ Anh Thái

------

* Cuộc truy tầm kho vũ khí, Đoàn Giỏi, NXB Kim Đồng tái bản.

* Vầng trăng quên lãng, truyện tranh của Jimmy Liao, NXB Kim Đồng.