Tân Hiệp Phát

Doanh nghiệp phải đổi mới, sáng tạo trong bối cảnh Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Vì nhất thiết phải có giải pháp duy trì sản xuất trong đại dịch, doanh nghiệp cần phải tư duy liên tục, sáng tạo liên tục để tìm giải pháp. Theo Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương, với doanh nhân, bản lĩnh và tinh thần sáng tạo là hai yếu tố cốt lõi không thể thiếu, từ đó mới có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi qua khó khăn.
Tân Hiệp Phát thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp
Tân Hiệp Phát thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp

Hoàn toàn ngưng trệ vì đại dịch

Làm cách nào để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19? Làm cách nào để tiếp cận và bán hàng cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn? Làm cách nào để người tiêu dùng lưu nhớ đến sản phẩm của mình? Đó là một số câu hỏi lãnh đạo nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đã đặt ra với doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong buổi Talkshow do GIVERS Café tổ chức ngày 12.9.2021.

Khi chia sẻ về hiện trạng hoạt động trong bối cảnh đại dịch Covid-19, lãnh đạo doanh nghiệp Gốm Bát Tràng cho biết, chuỗi phân phối của doanh nghiệp này bị đứt gãy, khiến doanh thu giảm 70% và chưa biết cách nào phục hồi lại. Tương tự, Giám đốc Công ty Việt Hải - doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bánh kẹo thông tin rằng, mặc dù đã cố gắng cầm cự sản xuất và đàm phán được với một số khu công nghiệp để cung cấp suất ăn buổi sáng, nhưng sau đó họ lại “lật kèo”. Đại diện một doanh nghiệp lụa tơ tằm cũng chia sẻ, hoạt động kinh doanh của đơn vị này bị dừng hoạt động hẳn vì Covid-19, nên chị rất muốn tính việc bán hàng qua kênh trực tuyến (online), song lại chưa có kinh nghiệm.

Những khó khăn trên là minh chứng thực tiễn cho khó khăn chung của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch. 8 tháng đầu năm 2021, Tổng cục Thống kê cho biết, Việt Nam có đến 85.000 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, chờ giải thể, hoặc phá sản. Đây là con số cao hơn bao giờ hết trong bối cảnh nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đang phải trải qua một đại nạn chưa từng có.

Một số dự báo cho rằng, nếu Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch thì con số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể, phá sản cuối năm 2021 sẽ khoảng 100.000. Nếu không kiểm soát được đại dịch, con số đó có thể lên đến 150.000 doanh nghiệp.

Hiệp Phát chăm lo chu đáo cho từng cán bộ nhân viên từ những điều nhỏ nhất như vật dụng sinh hoạt hay từng bữa ăn hàng ngày.
Tân Hiệp Phát chăm lo chu đáo cho người lao động trong thời gian thực hiện 3 tại chỗ 

Tư duy và sáng tạo liên tục để tìm giải pháp

Chia sẻ với hơn 200 doanh nghiệp SMEs, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương cho biết, do dịch bệnh nên mọi lĩnh vực (xã hội, kinh tế, đời sống) đã, đang và sẽ phát sinh nhiều vấn đề khó khăn hơn, phức tạp hơn. Vì nhất thiết phải có giải pháp duy trì sản xuất trong đại dịch, doanh nghiệp cần phải tư duy liên tục, sáng tạo liên tục để tìm giải pháp. Theo bà Phương, với doanh nhân, bản lĩnh và tinh thần sáng tạo là hai yếu tố cốt lõi không thể thiếu, từ đó mới có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi qua khó khăn.

Là doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất trong lĩnh vực nước giải khát có lợi cho sức khỏe, tại Tân Hiệp Phát – đơn vị sản xuất với quy mô lớn và tạo việc làm cho trên 4.000 người lao động, đại dịch cũng mang đến những thử thách rất lớn. Nhưng với quan điểm của người sáng lập Tập đoàn -  ông Trần Quí Thanh, thì Tân Hiệp Phát phải tồn tại để giúp những người có liên quan tồn tại; phải tồn tại an toàn thì mới có thể đóng góp cho xã hội. Do đó, doanh nghiệp đã quyết định bằng mọi cách duy trì sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, để tạo tác động tích cực trong bối cảnh cả xã hội khó khăn.

Bà Trần Uyên Phương cho biết, người Tân Hiệp Phát cùng thực thi 5 nguyên tắc mà ban lãnh đạo công ty xây dựng nhằm quyết tâm và sẵn sàng “chung sống cùng đại dịch”. Một trong 5 nguyên tắc này đó là “phân bổ thiệt hại, chấp nhận hy sinh”. Dịch bệnh tạo ra nhiều khó khăn hơn, khiến doanh thu giảm, hàng tồn kho không tiêu thụ được, chi phí tăng, gây thiệt hại lớn cho tất cả các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng.

“Trong bối cảnh này, không ai tránh được thiệt hại (nhà cung cấp, người lao động, hệ thống phân phối), nhưng nếu để thiệt hại xảy ra một cách tự nhiên, người lao động sẽ khó khăn và không thể tồn tại. Theo đó, Tân Hiệp Phát xác định sẽ hy sinh, chịu thiệt hại nhiều hơn để bảo vệ người lao động, hy sinh lợi ích trước mắt để bảo vệ sự tồn tại lâu dài của chuỗi cung ứng, bảo vệ tất cả các chủ thể có liên quan đến Tân Hiệp Phát”, bà Trần Uyên Phương nói.

Thảo Anh