Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị: Cần phải làm rõ nguyên tắc xây dựng cơ chế đặc thù cho địa phương 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.10, tiếp tục ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, tại điểm cầu Quảng Trị, các ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã thảo luận sôi nổi về Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế và tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị thảo luận tổ.

Thảo luận về Dự thảo Nghị quyết một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị cho rằng: Chính phủ cần làm rõ nguyên tắc xây dựng cơ chế đặc thù cho địa phương là gì và dựa trên tiêu chí nào lựa chọn địa phương để xây dựng cơ chế đặc thù. Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, việc xây dựng cơ chế đặc thù cho các địa phương này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cho địa phương đó và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước như thế nào, cần phải xem xét kỹ.

Trong phiên làm việc buổi chiều, thảo luận về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH); báo cáo quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020 và báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019 - 2020, các đại biểu cho rằng: Hiện nay cả nước có trên 1,1 triệu người đóng BHXH tự nguyện, mới chỉ đạt 2,1% tỉ lệ lao động trong độ tuổi chính thức. Để đảm bảo ngày càng có nhiều người được hưởng chế độ an sinh xã hội theo mục tiêu thì là một thách thức rất lớn. Do vậy bên cạnh công tác tuyên truyền, các đại biểu đề nghị Chính phủ phải nâng mức hỗ trợ đóng BHXH lên, nhất là các đối tượng người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để động viên các đối tượng có điều kiện tham gia BHXH. Bên cạnh đó, vấn đề một số doanh nghiệp chậm đóng nộp BHXH cho người lao động cũng là vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

ĐBQH Hồ Thị Minh cho rằng, vấn đề doanh nghiệp lách luật không đóng BHXH cho người lao động hoặc đóng không đầy đủ, khiến quyền và lợi ích người lao động bị ảnh hưởng cần rà soát lại.

Xuân Tùng