Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh lấy ý kiến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) 

Xem với cỡ chữ
Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, chiều 23.9 tại TP Hà Tĩnh, Đoàn ĐBQH phối hợp cùng Ban thường trực MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác thi đua, khen thưởng, và lấy ý kiến góp ý xây dựng dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thu Hà và Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Nguyễn Văn Hùng đồng chủ trì hội nghị.

Phù hợp hơn trong tình hình mới

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia cho biết, về công tác lập pháp, tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 2 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; xem xét, cho ý kiến 5 dự án luật, trong đó có Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Luật Thi đua, khen thưởng được Quốc hội Khóa XI thông qua tại Kỳ họp thứ Tư, ngày 26.11.2003, có hiệu lực từ ngày 1.7.2004; luật đã được sửa đổi, bổ sung 2 lần vào các năm 2005 và 2013. Sau 17 năm thực hiện, luật đã được các cấp, ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả, công tác thi đua và khen thưởng ngày càng có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong đời sống xã hội.

Chủ tọa chủ trì hội nghị
Chủ tọa chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng thời gian qua. Đa số đại biểu cho rằng, luật cần được nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Cẩm Thạch đóng góp ý kiến về việc bổ sung hình thức “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” để tặng cho thanh niên xung phong tham gia kháng chiến là cần thiết nhằm động viên kịp thời cho đối tượng này. Ngoài ra, đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân thuộc hội đặc thù. Hiện nay, một số tổ chức hội đặc thù (chữ thập đỏ, thanh niên xung phong, khuyến học..) hoạt động có hiệu quả, góp phần thực hiện tốt các phong trào tại các địa phương, đơn vị.

Có ý kiến khác đặt vấn đề cần bổ sung truy tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, thầy thuốc nhân dân đối với các nhà giáo, thầy thuốc có quá trình cống hiến to lớn với ngành và có uy tín. Các sáng kiến nên quy định phải đăng ký bảo hộ độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ, không nên có nhiều sáng kiến cấp bộ, tỉnh như hiện nay; bỏ khái niệm sáng kiến kinh nghiệm trong giáo dục; phải công khai, minh bạch, lấy ý kiến công luận khi đề xuất khen thưởng mức cao.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Đức Tới cho rằng: Luật nên quy định thống nhất cấp khen thưởng giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị cùng cấp Đảng, Nhà nước, đoàn thể. Dự án luật cần bổ sung quy định rõ thẩm quyền và hình thức khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp… Việc khen thưởng đột xuất tầm quốc gia nên tặng Huân chương Lao động hạng Ba, không nên có hạng Nhì.

“Khi đối chiếu với tiêu chuẩn chung thì không thể đủ điều kiện để hàng năm khen thưởng từ bằng khen UBND tỉnh trở lên cho các tổ chức và cá nhân thuộc cấp hội quản lý. Đối tượng, tiêu chuẩn tặng Huân chương Lao động các hạng cho nhân dân và cán bộ cấp huyện vì trong dự thảo luật chưa được quy định cụ thể, hàng năm huyện chỉ được tặng cờ thi đua xuất sắc và bằng khen của UBND tỉnh thông qua bình xét, suy tôn ở khối thi đua,” ông Tới chia sẻ.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng đóng góp tích cực vào việc sửa đổi, bổ sung về danh hiệu thi đua; thẩm quyền, trách nhiệm phát động thi đua; nội dung thi đua; tiêu chuẩn danh hiệu thi đua; hình thức, đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng; quy định thẩm quyền công nhận danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng và phân cấp cho bộ, ban, ngành, tỉnh quy định cụ thể tiêu chuẩn một số danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng thuộc thẩm quyền; công tác cải cách thủ tục hành chính; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác thi đua, khen thưởng; bố cục, câu chữ…

Làm rõ các nội hàm trong dự án luật

Đánh giá về Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), các đại biểu cho rằng, dự án luật đã bổ sung hoàn thiện hệ thống danh hiệu thi đua, hệ thống hình thức khen thưởng, chế định về thẩm quyền và trách nhiệm quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng; cải cách thủ tục hành chính trong thi đua, khen thưởng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Cường cho rằng, sáng kiến kinh nghiệm cần được xem xét, đăng ký bản quyền và nếu áp dụng hiệu quả sẽ được khen thưởng; không lấy đó làm tiêu chí chung để gắn với việc xem xét danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Thống nhất với quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Bá Hà đặt vấn đề nên rút gọn thời gian khi cấp dưới xây dựng đến khi cấp trên xét, khen thưởng, trao thưởng kịp thời để ghi nhận, động viên, đánh giá phong trào; cần đồng bộ giữa khen thưởng của Đảng và Nhà nước. Đề tài khoa học/sáng kiến kinh nghiệm là cần thiết nhưng cần nâng cao chất lượng thẩm định, tránh thành tích, không có giá trị vận dụng thực tiễn.

Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Cường phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Cường phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu cũng đóng góp ý kiến đối với tiêu chuẩn tặng các danh hiệu thi đua nên quy định gắn với kết quả đánh giá, xếp loại của cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 90/NĐ-CP ngày 13.8.2020 của Chính phủ; tại Điểm d, Khoản 1, Điều 25 không nên quy định “không có cá nhân bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên”.

Việc sửa đổi, bổ sung về thẩm quyền, trách nhiệm phát động thi đua, nội dung thi đua, tiêu chuẩn danh hiệu thi đua, trong đó bổ sung thẩm quyền của “Người đứng đầu” cơ quan, tổ chức, đơn vị phát động, chỉ đạo phong trào thi đua (Điều 16) là cần thiết. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy kiến nghị cần quan tâm kịp thời trong việc khen thưởng và khen thưởng bậc cao đối với hội viên nông dân là những điển hình có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Đặc biệt, quy định danh hiệu “Xã tiêu biểu”, “Phường, thị trấn tiêu biểu” cần quy định rõ về tiêu chuẩn để phân biệt với danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến của đại biểu, đoàn sẽ tổng hợp, phân loại đầy đủ gửi đến ban soạn thảo và phát biểu tại kỳ họp Quốc hội tới.

Nam Anh