Đoàn ĐBQH Quảng Bình: Tiếp xúc cử tri thông qua kỳ họp Hội đồng Nhân dân 

Xem với cỡ chữ
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh quyết định thông qua Kỳ họp thứ Hai, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII (diễn ra vào 2 ngày 12-13.8.2021) để thông báo đến cử tri, Nhân dân kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vũ Đại Thắng báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV
Ảnh: Diệu Linh

Theo đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh Quảng Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vũ Đại Thắng đã thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp; đồng thời, phát biểu chỉ đạo, định hướng cho đại biểu các nội dung liên quan hoạt động dân cử của tỉnh cần tập trung thảo luận.

Toàn bộ các nội dung trên đã được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Quảng Bình.

Thông tin về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, ông Vũ Đại Thắng cho biết, thành công của Kỳ họp thứ Nhất đã tạo tiền đề, động lực và mở ra một khởi đầu tốt đẹp của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ các nội dung theo chương trình đề ra dù phải 2 lần điều chỉnh thời gian Kỳ họp, rút ngắn tổng số 8 ngày so với dự kiến để phù hợp với bối cảnh phòng, chống dịch. Đặc biệt tại Kỳ họp, Tồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng gợi mở, nhấn mạnh những định hướng lớn, quan trọng để Quốc hội Khóa XV tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Quốc hội đã ban hành 29 nghị quyết, trong đó có 17 nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất. Quốc hội đã bầu, phê chuẩn 50 chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 với sự đồng thuận, thống nhất và tín nhiệm rất cao; đã thông qua các quyết sách quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách và đầu tư của quốc gia, thông qua các nghị quyết về kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 – 2025, thành lập Đoàn giám sát chuyên đề và thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nguồn cung ứng vaccine trên toàn thế giới còn hạn chế, Quốc hội đã tán thành việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời, cho phép tiếp tục triển khai áp dụng biện pháp như trong tình huống, tình trạng khẩn cấp để hạn chế lây lan dịch bệnh, như: Hạn chế phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú; tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có dịch; áp dụng biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc,...

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh
Ảnh: Diệu Linh

Phát huy tinh thần trách nhiệm người đại biểu nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân Quảng Bình nói riêng, tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động của Quốc hội, đã có những ý kiến đóng góp xác đáng và những quyết định đúng đắn đối với các nội dung được đưa ra bàn bạc, thảo luận, quyết định tại các phiên họp, góp phần vào thành công chung của Kỳ họp.

Về ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp nhận thông qua cơ quan Mặt trận các cấp hoặc thông qua đường bưu điện, và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm trả lời, giải quyết đúng thẩm quyền, trách nhiệm.

Đối với hoạt dộng của HĐND tỉnh, ông Vũ Đại Thắng đã gợi mở một số vấn đề để các đại biểu HĐND quan tâm, thảo luận và làm rõ trước khi quyết nghị thông qua như: Đánh giá thực hiện hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, dự thảo Nghị quyết về một số chính sách thuộc các lĩnh vực ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư; về tăng cường phòng, chống và khống chế dịch bệnh Covid-19, tích cực tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong chi ngân sách, dành nguồn để thực hiện những nhiệm vụ cấp bách, đầu tư phát triển và phòng, chống dịch Covid-19…

Diệu Linh