Tân Hiệp Phát

Định vị, nâng tầm thương hiệu bằng chiến lược marketing bài bản 

Xem với cỡ chữ
Có thể nói, thương hiệu nước giải khát Tân Hiệp Phát không còn là điều gì quá xa lạ với mỗi chúng ta. Những sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã “chu du” trên khắp mọi vùng miền Tổ quốc, len lỏi vào từng mâm cơm, bàn tiệc, cuộc vui,… của người Việt. Từng trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng thương hiệu này cùng với những nỗ lực marketing đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình tại thị trường trong nước.

Sở hữu nhiều công nghệ sản xuất, dây chuyền hiện đại bậc nhất

Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy Bia Bến Thành, cho đến nay, Tân Hiệp Phát đã trở thành tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam, không ngại cạnh tranh với các thương hiệu “lão làng” ngoại nhập.

Chiến lược sản phẩm của Tân Hiệp Phát tập trung vào những sản phẩm chủ đạo của thương hiệu này. Có thể kể đến như: Nước tăng lực Number 1, Trà Xanh Không Độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh, Trà sữa Macchiato Không Độ, Trà Ô Long Không Độ Linh Chi, Sữa đậu nành Number 1 Soya…

Sản xuất sản phẩm nước uống giải khát Trà Xanh Không Độ
Sản xuất sản phẩm nước uống giải khát Trà Xanh không độ

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, thương hiệu nước giải khát này đã sở hữu nhiều công nghệ sản xuất, dây chuyền hiện đại bậc nhất, không hề kém cạnh so với những thương hiệu nước ngoài. Chuỗi nhà máy mà tập đoàn hiện đang sở hữu gồm Number 1 Chu Lai, Number 1 Hậu Giang. Tân Hiệp Phát hiện là nhà sản xuất nước giải khát không cồn lớn thứ hai trên thị trường Việt Nam, chỉ đứng sau liên doanh nước giải khát giữa PepsiCo và Suntory Holdings Ltd.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Tân Hiệp Phát ở Đông Nam Á vẫn còn hạn chế. Công ty này bán ra khoảng 510 triệu lít nước giải khát trong năm 2018. Trong khi chi nhánh của Danone ở Indonesia hiện đang là nhãn hiệu nước giải khát hàng đầu của Đông Nam Á, và họ bán ra gần 5,3 tỷ lít trong năm 2018.

Điều này cho thấy tham vọng dẫn đầu trong thị trường nước giải khát châu Á của Tân Hiệp Phát còn cách thực trạng của tập đoàn này khá xa. Tân Hiệp Phát cần có những nỗ lực rõ ràng và mạnh mẽ hơn để chinh phục ngôi vị đầu bảng.

Tạo ra nhiều giá trị hơn với chi phí rẻ hơn

Tân Hiệp Phát đã nhanh chóng triển khai các chiến lược kinh doanh cũng như chiến lược marketing để đưa doanh nghiệp từ một công ty nội địa nhỏ, sánh ngang với các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực giải khát. Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh cho biết, trong 10 bí quyết thành công của Tân Hiệp Phát, thương hiệu đặc biệt đề cao tầm quan trọng của marketing và xây dựng thương hiệu mạnh hơn, phát triển chiến lược Marketing Mix của Tân Hiệp Phát hay Markerting hỗn hợp 4P, lên kế hoạch truyền thông và chiến lược xây dựng thương hiệu của Tân Hiệp Phát giúp định vị thương hiệu.

Bên trong kho hàng hóa của Tân Hiệp Phát
Bên trong kho hàng hóa của Tân Hiệp Phát

Theo Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương, “bí quyết” marketing tốt nhất cho một công ty nội địa là tạo ra nhiều giá trị hơn với chi phí rẻ hơn. Để thực hiện bí quyết này, các công ty địa phương bao gồm cả Tân Hiệp Phát đều phải khai thác được mọi lợi thế tự nhiên, sử dụng phương pháp marketing cổ điển 4Ps: kênh phân phối (place), giá cả (price), sản phẩm (production) và tiếp thị truyền thông (Promotion).

Bà Phương cho rằng trong 4 yếu tố của chiến lược tiếp thị 4Ps, kênh phân phối (Place) thường được liệt kê cuối cùng, nhưng không có nghĩa nó là yếu tố có tầm quan trọng thấp nhất. Trên thực tế, khi nói đến hiểu biết về kênh phân phối, không công ty ngoại nào có thể qua mặt các công ty địa phương vốn am hiểu về thị trường nội địa.

Theo đó, Tân Hiệp Phát sở hữu kênh phân phối rộng khắp toàn quốc, sản phẩm của tập đoàn này cũng có mặt tại 16 quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Úc. Tại thị trường nội địa, thương hiệu này xây dựng đội ngũ nhân viên tiếp thị sản phẩm tại các đại lý, các bên bán sỉ, phân phối trên khắp nơi kể cả những vùng sâu vùng xa. Hệ thống phân phối của Tân Hiệp Phát có độ bao phủ lớn, thương hiệu này đảm bảo được việc cung cấp hàng hóa cho các đại lý, người tiêu dùng ở mọi nơi một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Ngoài ra, Tân Hiệp Phát cũng hướng đến thị trường đồ ăn nhanh (fast food), đồ mang về (take away)… đưa sản phẩm (Trà Xanh không độ) len lỏi vào các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh đình đám như Lotteria, KFC.

Đối với yếu tố giá cả, tính cạnh tranh trong thị trường nước giải khát tại Việt Nam ngày một cao, Tân Hiệp Phát phải đối đầu với các thương hiệu nội địa, thương hiệu ngoại nhập. Do đó, các sản phẩm đến từ doanh nghiệp này luôn phải có chiến lược giá thích hợp để nâng cao tính cạnh tranh.

Về sản phẩm, Tân Hiệp Phát sở hữu nguồn lực mạnh với những dây chuyền công nghệ hiện đại, cơ sở sản xuất quy mô lớn, nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng. Tận dụng những yếu tố này, doanh nghiệp đã không ngừng phát triển các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, tối đa hóa lựa chọn cho người tiêu dùng. Với hệ thống sản phẩm đa dạng, phong phú, Tân Hiệp Phát dễ dàng tiếp xúc được mạng lưới khách hàng lớn.

Về chiến lược truyền thông, Tân Hiệp Phát là thương hiệu tương đối tích cực trong việc đưa ra các mẫu quảng cáo mới, tài trợ và đồng hành với các chương trình thể thao, văn hóa, nghệ thuật… Thương hiệu này cũng mạnh tay trong việc hợp tác quảng cáo cùng các đại sứ thương hiệu là người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn đến công chúng…

Năm 2020, Tân Hiệp Phát cùng Công ty CP Tập đoàn Yeah1 ký kết kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc phát triển các ứng dụng trên nền tảng hệ sinh thái công nghệ truyền thông số của Yeah1. Hành động này nhằm tiếp cận trực tiếp đến người dùng, đặc biệt là giới trẻ để triển khai các chương trình marketing đột phá từ 2020. Yeah1 như một cánh cửa giúp Tân Hiệp Phát tiến gần hơn đến những đối tượng trẻ, đặc biệt khi thương hiệu này đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm Nước tăng lực Number 1 – sản phẩm cạnh tranh với Nước uống tăng lực Red Bull của công ty Red Bull GmbH.

Thảo Anh