Bài 2:

TP. Hồ Chí Minh: Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ "thu hộ" tiền dịch vụ cho doanh nghiệp

- Thứ Tư, 05/07/2023, 09:33 - Chia sẻ

Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh khẳng định việc Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ thu hộ phí dịch vụ cho Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Inventio là không đúng chức năng, nhiệm vụ.

"Thu hộ" phí dịch vụ hơn 1.000 hồ sơ cho doanh nghiệp

Vì sao Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ Sở KH-CN thu hộ tiền dịch vụ cho doanh nghiệp suốt nhiều năm liền? -0
Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ thuộc Sở KH-CN TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Phương.

Trong thời gian dài, ông L.M.Q. (chuyên viên Phòng Sở hữu trí tuệ) có nhiều đơn phản ánh đến Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Ban Phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính Thành ủy, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh… phản ánh việc một số cá nhân và Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ thực hiện hành vi móc nối doanh nghiệp bên ngoài để lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm sai quy định pháp luật, trục lợi.

Cụ thể là dùng uy tín của Sở KH-CN để làm dịch vụ sở hữu trí tuệ cùng với Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Inventio (Công ty Inventio, trụ sở Hà Nội) thu lợi nhiều tỷ đồng.

Ông L.M.Q. phản ánh, từ năm 2016 đến nay, Phòng QLSHTT hợp tác với Công ty Inventio đã thực hiện hơn 1.078 hồ sơ, ước tính số tiền thu được hơn 3 tỷ đồng.

Liên quan đến phản ánh của ông L.M.Q. ngày 24.1.2022, Thanh tra Sở KH-CN đã có báo cáo số 21/BC-TTra báo cáo về việc xác minh đơn phản ánh của ông Q.

Báo cáo cho biết, theo sổ ghi nhận thông tin các cá nhân có nhu cầu được hướng dẫn tư vấn xác lập quyền sở hữu công nghiệp do Phòng QLSHTT cung cấp, ngoài việc phòng giới thiệu các tổ chức, cá nhân đến Công ty Inventio còn có các đơn vị khác như: Công ty Trần Hữu Nam và đồng sự, Công ty Việt Nam IP, Công ty Interfile. Trong đó, Công ty Inventio được các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký, xác lập quyền sở hữu công nghiệp lựa chọn nhiều nhất.

Báo cáo của Thanh tra Sở cũng thể hiện, Công ty Inventio mà Phòng QLSHTT hướng dẫn, giới thiệu không có tên những người bị phản ánh trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH hai thành viên trở lên…Không có chứng cứ cho thấy Phòng hợp tác với các nhân bên ngoài thành lập công ty dịch vụ.

Sổ theo dõi ghi nhận các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký dịch vụ qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp do Phòng cung cấp, từ năm 2016 đến tháng 5.2021 cho thấy, có tổng cộng 1.315 hồ sơ (trong đó năm 2016: 40 hồ sơ, năm 2017: 148 hồ sơ, năm 2018: 236 hồ sơ, năm 2019: 493 hồ sơ, năm 2020: 305 hồ sơ, từ 5.1.2021 đến 25.5.2021 là 93 hồ sơ).

Thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ

Vì sao Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ Sở KH-CN thu hộ tiền dịch vụ cho doanh nghiệp suốt nhiều năm liền? -0
Trụ sở Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh trên đường Điện Biên Phủ (Q.3). Ảnh: Quang Phương.

Báo cáo của Thanh tra Sở KH-CN thể hiện, qua kết quả giải trình, thu thập các tài liệu liên quan, cho thấy số lượng hồ sơ 1.078 hay 1.315 (sổ theo dõi do Phòng QLSHTT cung cấp) là toàn bộ số lượt hồ sơ được ghi chép trong sổ theo dõi để ghi nhận thông tin hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn, giới thiệu cho Công ty Inventio. Trong đó có các hồ sơ là trường hợp tổ chức, cá nhân xuất phát từ nhu cầu, mong muốn xúc tiến thủ tục nhanh chóng đã yêu cầu Phòng hỗ trợ bằng việc thu hộ nên sau đó chuyển trả cho Công ty Inventio.

Chứng cứ thể hiện là các phiếu thu tiền và giấy thông tin giao dịch của ông Hoàng Tuấn Anh, chuyển khoản cho ông Lê Phan Lương số tiền thu hộ ngày 10.5.2021, giấy xác nhận ngày 12.5.2021 của công ty Inventio nhận lại phí thực hiện hồ sơ sở hữu công nghiệp do ông Hoàng Tuấn Anh chuyển trả.

Báo cáo của thanh tra Sở cũng nêu, các công chức Phòng đều được thông tin về việc thu hộ phí dịch vụ cho Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Inventio. Từ khi biết được đơn phản ánh của ông Q., ngày 18.6.2021 Phòng không còn nhận tiền thu hộ ghi trên các phiếu thu cho Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Inventio. Phòng chỉ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân làm hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

Như vậy, việc phòng có thu hộ phí dịch vụ cho Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Inventio là không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 22.8.2022, Sở KH-CN TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 2584/SKHCN-TTra gửi Thanh tra TP. Hồ Chí Minh thông tin một số nội dung liên quan đến đơn của ông Q. Tại văn bản này, Sở KH-CN cũng xác định: "Việc phòng có thu hộ phí dịch vụ cho Công ty Inventio là không đúng chức năng, nhiệm vụ".

Tại báo cáo này, Sở KH-CN cho biết đã xử lý về chính quyền đối với 2 cá nhân là ông Hoàng Tuấn Anh và ông Lý Minh Quân – chuyên viên Phòng QLSHTT với hình thức phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm do vi phạm quy định pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức.

Về mặt Đảng thi hành kỷ luật với ông Võ Hưng Sơn và bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung với hình thức khiển trách do thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quy chế làm việc.

Tuy nhiên, ông L.M.Q. vẫn tiếp tục gửi đơn phản ánh đến ánh đến nhiều cơ quan, đơn vị cao hơn. Ông Q. cho rằng, cần phải làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến việc “thu hộ phí dịch vụ” từ khi nào, thu hộ bao nhiêu tiền? Tổng số tiền thu hộ chuyển cho ai, chuyển bao nhiêu, có lợi ích, quyền lợi và hưởng lợi gì trong việc thu hộ tiền phí dịch vụ này?

 *Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các đơn vị liên quan thuộc Sở KH-CN TP. Hồ Chí Minh đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Quang Phương
#