TP. Hồ Chí Minh: Khiếu kiện kéo dài sau thi hành án

- Thứ Ba, 23/08/2022, 00:24

Ông Lê Minh Triều thế chấp ngôi nhà ở huyện Hóc Môn để vay vốn của Ngân hàng Techcombank, do không trả được nợ nên bị cưỡng chế kê biên, bán đấu giá. Tuy nhiên, ông Triều cho rằng quá trình thực hiện đã có nhiều nhầm lẫn và sai phạm, gây thiệt hại, nên đã gửi đơn đến nhiều cơ quan suốt thời gian qua.

Từ vay vốn đến khiếu kiện

Theo nội dung đơn gửi Báo Đại biểu Nhân dân cho thấy, năm 2006, ông Lê Minh Triều, sinh năm 1958, địa chỉ tại 4/79A, ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh; cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Xuân thế chấp và bảo lãnh để Chi nhánh Công ty CP xuất nhập khẩu Lê Minh - nơi ông Triều làm Giám đốc vay số tiền 600 triệu đồng tại Chi nhánh Techcombank TP. Hồ Chí Minh - Phòng Giao dịch Trường Chinh.

TP. Hồ Chí Minh: Khiếu kiện kéo dài sau thi hành án
 -0
Phía bên ngoài ngôi nhà ông Triều thế chấp

Trong các Biên bản kiểm tra, định giá tài sản đảm bảo ký kết ngày 30.5.2006; Thông báo tín dụng ngày 30.5.2006, Hợp đồng cung cấp hạn mức tín dụng ngày 2.6.2006; Hợp đồng thế chấp bảo lãnh tài sản ngày 9.6.2006, lời chứng của Trưởng phòng Tư pháp huyện Hóc Môn ngày 9.6.2006…, và nhiều giấy tờ liên quan đều ghi bên vay và bảo lãnh có địa chỉ số 4/79A ấp Nam Thới, cùng nhau thống nhất thế chấp căn nhà tại địa chỉ số 4/79 ấp Nam Thới; hiện trạng diện tích đất là 631 m2, diện tích xây dựng là 112,5 m2, tổng diện tích sử dụng là 112,5 m2, kết cầu nhà gỗ, vách ván mái ngói 1 tầng. Như vậy, dựa trên hồ sơ có thể hiểu rằng bên vay và bảo lãnh có địa chỉ khác, gần với tài sản đảm bảo thế chấp.

Tuy nhiên, do bên vay không trả được nợ đúng hạn, nên ngân hàng đã đưa vụ việc ra Tòa án. Sau khi hòa giải không thành, ngày 20.7.2007, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 1266/2007/QĐST-KDTM về công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo Quyết định này, số tiền nợ gốc là 600 triệu đồng, nợ tiền lãi đến ngày 19.4.2007 là 66,6 triệu đồng, tổng nợ là 666,6 triệu đồng; nếu bên vay không trả sẽ tính lãi, phát mãi tài sản thế chấp.

Ông Lê Minh Triều cho rằng gia đình ông ký hợp đồng thế chấp là căn nhà gỗ tại địa chỉ 4/79 ấp Nam Thới để vay vốn tại ngân hàng, nhưng Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh lại ra Quyết định phát mãi tài sản bao gồm cả quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn nhà và đất số 7/49 áp Nam Thới là không đúng với hồ sơ gốc ban đầu mà các bên đã ký kết.

Tiếp đến, ngày 8.10.2007, Chi nhánh ngân hàng Techcombank Hồ Chí Minh có Đơn yêu cầu thi hành án số 1355/TCB-HCM/XLM gửi Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh lại đề nghị phát mãi tài sản bảo lãnh thế chấp là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn nhà số 4/79A ấp Nam Thới, là tài sản mà ông Triều cho rằng không có trong Quyết định của Tòa án. Sau đó, Thi hành án lại có quyết định phát mãi căn nhà và đất số 4/79, mà ông Triều phản ánh văn bản này không đúng với đơn yêu cầu của phía Chi nhánh ngân hàng Teckcombank. Bên cạnh đó, ông Triều còn bức xúc cho rằng Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn, Công ty cổ phần Thẩm định giá Đông Á định giá tài sản của gia đình thực tế giá thị trường khoảng 30 tỷ đồng, thấp xuống chỉ hơn 4 tỷ đồng, để rồi bán được chỉ hơn 6 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Giải quyết vẫn dang dở

Phóng viên đã đến quan sát thực tế tại địa chỉ nêu trong đơn, hiện nay vẫn có 2 căn nhà: 1 căn nhà gỗ mái ngói và 1 căn nhà khung bê tông 2 tầng trên thửa đất, nay đã thuộc về chủ mới là ông Nguyễn Văn Nhất sau khi trúng mua đấu giá ngày 6.4.2018 với số tiền 6,320 tỷ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, phóng viên đã liên hệ với đại diện phía Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank, đặt câu hỏi về phía ngân hàng đã làm đúng quy định của mình và đúng luật? Sau khi thi hành án thành công thì ngân hàng đã thu đủ số tiền gốc và lãi là bao nhiêu? Số tiền còn lại bên nào đang giữ?… được đại diện phía Techcombank trả lời đã tuân thủ theo quy định và đề nghị phóng viên sang Chi cục Thi hành án dân sự làm việc.

Tìm đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn - Đơn vị trực tiếp giải quyết vụ việc, nhưng với lý do theo quy chế không được phát ngôn, nên cán bộ nơi đây giới thiệu lên Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh.

Theo hồ sơ, trước đó ngày 10.8.2018, Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản Số: 9502/CTHADS-GQKN.TC về việc xử lý đơn tố cáo gửi ông Lê Minh Triều. Nội dung cho rằng ông Triều không cung cấp được tài liệu và chứng cứ về những hành vi vi phạm pháp luật của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn liên kết với ngân hàng chiếm đoạt tài sản nên không có cơ sở để thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của ông. Còn nội dung tố cáo Chấp hành viên, Cục cho rằng thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn. Đối với các nội dung tố cáo về số nhà và đất ở thế chấp không chính xác, không đúng với hợp đồng thế chấp là do thiếu sót của phía ngân hàng và đơn vị tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án. Ngày 28.5.2018, phía ngân hàng đã có đơn đính chính…, đây là sơ suất trong khâu đánh máy, nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ việc thi hành án.

Ngày 25.7.2022, Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản cung cấp thông tin vụ việc cho nhà báo. Theo thông tin, tài liệu, kết quả xác minh về tài sản bảo lãnh thế chấp: Căn nhà số 4/79A, năm 1995 thuộc thửa đất 19, tờ bản đồ số 18, do ông Nguyễn Văn Tựa kê khai đăng ký; theo tài liệu năm 2005 thì căn nhà trên lại thuộc thửa 56, tờ bản đố số 42 do bà Nguyễn Thị Thanh Xuân kê khai đăng ký. Như vậy,  có ½ khả năng trường hợp là vị trí nhà đất địa chỉ 4/79A ấp Nam Thới thuộc 1 phần thửa đất 520, tờ số 12, nhà hiện do ông Lê Minh Triều và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân sử dụng, nhưng chưa được chứng nhận. Tuy nhiên, trước đó năm 2001, UBND huyện Hóc Môn đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền  sử dụng đất ở số 186 cho số nhà 4/79, thửa đất số 520, tờ bản đồ số 12.

Về nội dung này, ông Triều khẳng định số nhà 4/79A có căn nhà bê tông 2 tầng xây dựng năm 2003 của mình có hộ khẩu riêng, hợp đồng điện riêng, đăng ký với cơ quan chức năng, sử dụng để ký hợp đồng vay vốn là do vợ chồng ông mua thêm được của ông Nguyễn Văn Tựa, còn địa chỉ nhà đất 4/79 là do Bố Mẹ cho tặng.

TP. Hồ Chí Minh: Khiếu kiện kéo dài sau thi hành án
 -0
Ông Triều cho rằng ký hợp đồng thế chấp căn nhà ngói bên trái là 4/79, còn căn nhà bê tông bên phải là 4/79A không thế chấp

Còn về số tiền, Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh thông tin: Sau khi bán đấu giá tài sản thành công ngày 6.4.2018 được 6,320 tỷ đồng, Thi hành án đã trả Ngân hàng Techcombank tiền gốc và lãi là 2, 253 tỷ đồng, chi phí phát sinh quá trình kê biên và phát mãi là 149 triệu đồng, chi trả cho bà Đặng Thị Sơn và ông Bùi Văn Tỵ số tiền 277 triệu đồng?, chi trả cho ông Nguyễn Văn Nhất là người trúng mua đấu giá do chậm bàn giao tài sản là 295 triệu đồng. Sau khi trừ đi đã chi trả các khoản, số tiền còn lại là 3,483 tỷ đồng, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn vẫn đang gửi ngân hàng, lý do là thông báo cho ông Lê Minh Triều và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân chưa đến nhận vì thay đổi chỗ ở.

Ngày 27.5.2022, Ban Dân Nguyện (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) đã có Công văn Số: 386/BDN gửi Tổng cục trưởng Tổng Cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Từ Thức