TP.HCM: Hàng loạt căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp?

- Thứ Hai, 12/12/2022, 09:02 - Chia sẻ

Hàng loạt căn nhà kiên cố có dấu hiệu vi phạm, xây dựng trên đất nông nghiệp đang khiến dư luận bức xúc, dù Thành ủy, UBND TP.HCM nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm và quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra sai phạm.

TP.HCM: Hàng loạt căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp
Hẻm 92 đường Phạm Đức Sơn, phường 16, quận 8 có nhiều công trình nhà ở riêng lẻ xây dựng kiên cố.

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ quận Tân Bình) về việc khu đất ao (đất nông nghiệp) rộng hơn 5.000 m2 do mình đứng tên sở hữu tại hẻm 92 đường Phạm Đức Sơn, phường 16, quận 8 lại đang tồn tại nhiều công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng kiên cố tại đây.

Theo bà Hoa, giữa năm 2017, bà nhận chuyển nhượng của người khác hơn 5.000 m2 đất tại đường 44 khu Trương Đình Hội, nay là hẻm 92 đường Phạm Đức Sơn, phường 16, quận 8, TP.HCM. Diện tích đất nêu trên được UBND quận 8 công nhận tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T558606 (diện tích 3.123 m2), số vào số 00818QSDĐ 560/QĐ-UB do UBND Quận 8 cấp ngày 18.1.2002, cập nhật thay đổi ngày 5.9.2017 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T558607 (diện tích 2.507 m2), số vào số 00817QSDD/561/QĐ-UB do UBND Quận 8 cấp ngày 18.1.2002, cập nhật thay đổi ngày 8.8.2017.

Cả hai giấy chứng nhận nêu trên đều có mục đích sử dụng là đất ao và thời hạn sử dụng đến hết ngày 21.9.2018.

TP.HCM: Hàng loạt căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp
TP.HCM: Hàng loạt căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp
Hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Hoa.

“Thời gian gần đây, khi tôi liên hệ chính quyền địa phương để làm thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp thì mới phát hiện ra đã có hàng chục căn nhà được xây dựng trên đất đó. Trong khi sổ đỏ tôi còn đang cầm trong tay thì không biết hàng chục hộ dân này giao dịch mua bán đất với ai. Tôi không hiểu vì sao trong khi đất chưa chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư mà vẫn có hàng chục căn nhà kiên cố được dựng lên?”, bà Hoa chia sẻ.

Theo đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại 2 khu đất của bà Hoa, ngày 10.8.2020, UBND phường 16, quận 8 xác nhận: “Thửa đất trên chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền; hiện có đơn tranh chấp, khiếu nại; hiện trạng có nhà ở, hẻm xi măng”. 

Ghi nhận thực tế, khu đất trên nằm trong con hẻm 92 đường Phạm Đức Sơn, một phía giáp với rạch, trên đất có nhiều căn nhà kiên cố được xây dựng, bên cạnh vẫn còn những lô đất đang bỏ trống, có đường bê tông ra vào.

Người đại diện của bà Hoa khẳng định, khi phát hiện nhiều người xây dựng trái phép trên đất của bà Hoa thì nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến Quận ủy quận 8, UBND quận 8, Thanh tra quận 8, Đảng ủy và UBND phường 16 (quận 8) từ cuối năm 2019 nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

TP.HCM: Hàng loạt căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp
Báo điện tử Đại biểu Nhân đã gửi câu hỏi liên quan vụ việc trên đến Chủ tịch UBND quận 8.

Để làm rõ việc có hay không hành vi vi phạt trật tự xây dựng, xây dựng trái phép hoặc buông lỏng quản lý đất đai, chậm xử lý đơn khiếu nại của công dân, ngày 30.11, Báo điện tử Đại biểu Nhân đã gửi câu hỏi liên quan vụ việc trên đến Chủ tịch UBND quận 8.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM có kết luận thanh tra về "Trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND quận 8 trong các năm 2018, 2019".

Thanh tra TP.HCM chỉ rõ, việc thực hiện pháp luật tiếp công dân, xử lý đơn tại quận 8 còn nhiều thiếu sót, sai phạm.

Cụ thể, việc phân định về thẩm quyền xử lý đơn còn lúng túng: có 181 đơn thuộc thẩm quyền của UBND quận nhưng Ban tiếp công dân quận phân loại là đơn không thuộc thẩm quyền. Tại UBND các phường (phường 1, 2, 4, 6, 10, 11, 14, 15, 16) của quận việc giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị còn nhiều thiếu sót: có 108 vụ việc có tiếp nhận đơn nhưng không có văn bản trả lời cho công dân. Cá biệt tại phường 16 còn làm mất hồ sơ một vụ việc…

Kết luận thanh tra cũng cho thấy việc thực hiện pháp luật khiếu nại tố cáo tại các đơn vị vẫn còn nhiều chậm trễ, thiếu sót. Một số vụ việc chậm giải quyết, trễ hạn từ 139 ngày 530 ngày: Phòng Quản lý đô thị có 6 vụ, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng 1 vụ… nhưng không ban hành "thư xin lỗi" công dân theo quy định.

Thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP.HCM kết luận, chỉ đạo: Chủ tịch UBND quận 8 phải tổ chức kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân có thiếu sót, hạn chế như đã nêu trong kết luận; chấn chỉnh công tác xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị… tại các đơn vị liên quan; thực hiện "thư xin lỗi" đến công dân theo quy định đối với các vụ việc trễ hạn trong thời gian tới.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên
#