Thừa thiên Huế: Doanh nghiệp làm sân golf lấp mương nước, người dân bất bình phản đối

- Thứ Hai, 05/09/2022, 09:44 - Chia sẻ

Người dân ở Phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền phản ánh việc chủ đầu tư dự án sân golf Thiên An ngang nhiên lấp mương nước để lấn đất và san ủi đất của dân khi chưa bồi thường. 

Đơn thư của người dân tổ 12, phường Thủy Dương cho rằng: Công ty Cổ phần Thiên An đang thực hiện dự án quần thể sân golf Thiên An ở địa bàn phường. Trong quá trình thi công dự án, Công ty này đã lấp hệ thống mương thoát nước nằm ở vị trí ranh giới đất được cấp cho dự án sân golf và các hộ dân sống xung quanh để xây dựng hàng rào bảo vệ. 

Theo người dân, mương thoát nước này đã được thể hiện rõ ràng trong bản đồ địa chính năm 2017 nhưng Công ty Cổ phần Thiên An vẫn cố tình san lấp để xây dựng hàng rào bảo vệ nhằm lấn đất. 

Thừa thiên Huế: Doanh nghiệp làm sân golf lấp mương nước, người dân lo mùa mưa bị ngập lụt viết đơn kêu cứu -0
Người dân phản ánh mương nước ở tổ 12 phường Thủy Dương bị lấp bởi dự án quần thể sân golf Thiên An. 

"Mương nước này như một con suối, nước từ các hồ và trên núi chảy về khi mùa mưa đến. Mương cũng có tác dụng thoát nước, chống ngập úng cho các hộ dân sống xung quanh. Công ty Cổ phần Thiên An lấp mương nước thì mùa mưa lũ những hộ dân chúng tôi sẽ bị ngập nước hoàn toàn, ao cá sẽ bị cuốn trôi hết, cây trồng sẽ bị ngập nước và chết, vật nuôi như lợn, gà sẽ bị chết. Nguy hiểm nhất là tính mạng của hàng chục con người sẽ bị đe dọa", ông Đoàn Đức Hiếu, một trong những người dân đứng đơn, bức xúc nói.

Thừa thiên Huế: Doanh nghiệp làm sân golf lấp mương nước, người dân lo mùa mưa bị ngập lụt viết đơn kêu cứu -0
Hệ thống tường rào của dự án quần thể sân golf Thiên An bị người dân phản ánh là được xây dựng trên diện tích mương nước bị lấp.

Bà Lê Thị Hiệp, một người dân khác tại địa phương bất bình cho rằng ngoài lấp mương thoát nước để xây dựng hạng mục thuộc dự án sân golf, Công ty Cổ phần Thiên An còn san ủi để thi công sân golf trên đất của người dân khi chưa đền bù. Cụ thể, bà Hiệp cho biết gia đình bà có 4.080 m2 đất đã bị san ủi để thi công sân golf, trong khi diện tích đất này bà chưa được chi trả tiền bồi thường.

"Tôi đề nghị Công ty Cổ phần Thiên An sớm đền bù cho chúng tôi. Hộ gia đình chúng tôi đã có đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay đã hơn 2 tháng sự việc vẫn chưa được giải quyết", bà Hiệp nói

Những người dân khiếu nại cho rằng bản đồ địa chính cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều hộ dân ở tổ 12 phường Thủy Dương đều thể hiện tại vị trí ranh giới giữa đất của người dân và đất được cấp cho dự án quần thể sân golf Thiên An có một con suối. Nhưng hiện con suối này đã bị lấp hầu hết để phục vụ cho việc xây dựng tường rào của dự án.

Trao đổi với báo chí về việc người dân phường Thủy Dương gửi đơn kêu cứu với những nội dung nêu trên, đại diện Công ty Cổ phần Thiên An cho rằng tất cả những việc làm của doanh nghiệp này đều đúng quy định của pháp luật.

Theo đai diện công ty, người dân có quyền gửi đơn kêu cứu nếu thấy ảnh hưởng đến quyền lợi và việc giải quyết ý kiến của người dân thì phải có sự tham gia của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

"Việc bà Hiệp chưa nhận tiền đền bù thì phải hỏi chính quyền thị xã Hương Thủy, chứ mình không biết. Còn việc người dân kêu lấp suối thì mình đã biết rồi", đại diện Công ty Cổ phần Thiên An nói.

Ông Ngô Hữu Thuận - Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết, trước phản ánh của người dân như trên, chính quyền phường sẽ mời các bên liên quan làm việc để giải quyết.

Ông Võ Ngọc Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy - khi phóng viên liên hệ, cho rằng hiện ông chưa nắm chắc vụ việc vì mới qua tiếp nhận vị trí lãnh đạo Trung tâm trong thời ngắn. Tuy nhiên, ông Thành cho biết ông sẽ tìm hiểu thông tin từ cấp dưới về vụ việc này.

Dự án quần thể sân golf Thiên An được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép đầu tư lần đầu vào tháng 10/2007. Tuy nhiên, sau thời gian dài dự án không triển khai, tháng 3/2017, chủ đầu tư xin điều chỉnh dự án. Theo đó, dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đến quý III/2017, hoàn thành 18 đường golf, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà xưởng, ki ốt; giai đoạn 2, đến quý IV/2017, khai trương sân golf đưa vào kinh doanh và xây dựng hệ thống biệt thự nhà vườn. Dự án có diện tích khoảng 78,32 ha với tổng vốn đầu tư 267 tỉ đồng, bao gồm sân golf, các dịch vụ đi kèm gồm sân 18 lỗ, khu biệt thự, nhà vườn bán và cho thuê… Ngày 25/1/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn chưa xem xét việc đề xuất giãn tiến độ dự án. Đến ngày 14/12/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn đồng ý chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Thiên An thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm…

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Đăng Hậu – T.Hòe
#