Bài 1:

Người phụ nữ ròng rã 30 năm đi tìm chủ quyền nhà dù HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định việc mua bán hợp pháp

- Thứ Ba, 28/03/2023, 09:21 - Chia sẻ

30 năm qua, bà Liên gửi đơn khắp nơi, đề nghị cấp chủ quyền căn nhà bà khẳng định đã mua trước đó. Vụ việc này, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xác định việc mua bán nhà của bà Liên hợp pháp.

HĐND xác định việc mua bán nhà hợp pháp

Mua nhà rồi ròng rã suốt gần 30 năm đi đòi chủ quyền nhà -0
Mặt tiền khu nhà, đất số 113 (nay là số 80) đường Phan Chu Trinh, TP Vũng Tàu

Bà Phạm Thị Kim Liên (62 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) vừa có đơn kêu cứu gửi đến nhiều nơi để tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng trả lại căn nhà số 80 (số cũ 113) đường Phan Chu Trinh, phường 2, TP Vũng Tàu cho bà. Căn nhà này bà Liên khẳng định đã mua lại của ông Quang Văn Bỉnh từ năm 1993.

Bà Liên trình bày, suốt 30 năm qua, bà đã cầm đơn đi gõ cửa nhiều cơ quan, ban ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để yêu cầu công nhận căn nhà bà đã mua đúng pháp luật.

Theo bà Liên, căn nhà trên bà mua lại của ông Quang Văn Bỉnh (chủ sở hữu hợp pháp), các thủ tục mua bán hoàn thành, được chứng nhận hành vi bên mua, bên bán là hợp pháp của cơ quan công chứng Nhà nước số 01 của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 6.1.1993.

Bà Liên cho rằng: "Từ đó đến nay, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có những báo cáo không đúng, nên tôi không được chuyển quyền sở hữu và phải thuê nhà ở nhiều năm nay. Lý do Sở Xây dựng báo cáo sai là "nhà vượt biên" và "do sai sót cấp sai giấy chứng nhận sở hữu".

Một phụ nữ khốn khổn, ròng rã 30 năm đi tìm chủ quyền nhà tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào năm 2009 xác định rõ nguồn gốc căn nhà bà Liên xin cấp chủ quyền

Đối với những sai sót Sở Xây dựng báo cáo như trên, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản số 299/HĐND-VP, ngày 13.7.2009 thông báo kết quả giám sát về trường hợp khiếu nại của bà Liên. Báo báo này được gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nội dung, hiện nay 2 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đều do Sở Xây dựng đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo cấp cho ông Quang Văn Bỉnh 2 lần vào ngày 19.3.1991 (diện tích 133m2) và ngày 22.10.1991 (diện tích 99m2) chưa bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào thu hồi, hủy bỏ.

Do đó, giấy chứng nhận này vẫn còn giá trị pháp lý để thực hiện các giao dịch dân sự phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc bà Liên mua lại căn nhà của ông Bỉnh vào năm 1993, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, công khai, được cơ quan công chứng Nhà nước công chứng là ngay tình, phù hợp với quy định pháp luật. Hợp đồng này đến nay chưa bị cơ quan có thẩm quyền tuyên vô hiệu nên vẫn còn hiệu lực pháp lý.

Mua nhà rồi ròng rã suốt gần 30 năm đi đòi chủ quyền nhà -0
Căn nhà số 80 (trước kia là số 113) đường Phan Chu Trinh, TP Vũng Tàu mà bà Liên đã ròng rã đi đòi chủ quyền gần 30 năm qua

Kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thể hiện, việc Sở xây dựng cho rằng bà Liên chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu là do Sở Xây dựng kéo dài việc giải quyết, không phải do lỗi của bà Liên không tiến hành các thủ tục luật định và trường hợp của bà Liên không thuộc trường hợp cấp mới mà thuộc trường hợp chuyển quyền sở hữu đối với tài tài sản đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Từ đó, HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh thực hiện quyền quản lý của cơ quan Nhà nước, giải quyết cho bà Liên được hoàn thành thủ tục trước bạ, sang tên theo quy định của pháp luật căn nhà và khuôn viên khu đất để chấm dứt khiếu nại.

Thu hồi, huỷ bỏ "sổ đỏ" đã cấp có hợp lý?

Một phụ nữ khốn khổn, ròng rã 30 năm đi tìm chủ quyền nhà tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Để đòi chủ quyền căn nhà, nhiều năm qua, bà Liên có hàng trăm đơn thư gửi đi kắp nơi. Các cơ quan, ban ngành cũng đã có nhiều đơn thư phúc đáp.

Ngày 25.1.2010, Sở Xây dựng có báo cáo số 154/SXD-TTr gửi UBND tỉnh. Tại văn bản này Sở Xây dựng đưa ra ý kiến: việc chuyển nhượng nhà giữa bà Liên và ông Bỉnh là không hợp pháp. Sở Xây dựng sẽ ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cấp cho ông Bỉnh vào ngày 22.10.1991 (diện tích 99m2).

Ngày 16.11.2006, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 6725 gửi Sở Xây dựng về việc kết luận và chỉ đạo giải quyết khiếu nại của bà Liên về nhà đất nói trên. Văn bản này nêu căn nhà số 113 Phan Chu Trinh hiện nay thuộc sở hữu của Nhà nước và đang cho ông Nguyễn Văn Xuân thuê.

Ông Xuân xin được mua căn nhà trên. Việc bà Liên mua căn nhà trên là không đúng quy định pháp luật. Vì tại thời điểm bà Liên mua nhà từ ông Bỉnh, căn nhà trên đã thuộc Nhà nước quản lý.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh đưa ra hướng giải quyết: Do bà Liên khó khăn về chỗ ở, để giải quyết có lý có tình, UBND tỉnh dự kiến sẽ bán hóa giá 2 phòng của căn nhà trên cho ông Xuân kèm theo giao đất có tổng diện tích tương đương 230m2; phần còn lại giao đất cho bà Liên sử dụng (có diện tích mặt đường khoảng 6m ngang kể cả phần đường đi ra khu đất sau).

Ngày 7.10.2010, Thanh tra tỉnh có báo cáo số 1788/TTr-NV3 liên quan đến khiếu nại của bà Liên về căn nhà trên.

Thanh tra Sở ý kiến: Cơ sở để hai bên chuyển nhượng là giấy chuyển nhượng quyền sở hữu (CNQSH) nhà không số ngày 22.10.1991 do Sở Xây dựng cấp mà việc cấp giấy CNQSH nhà này của Sở Xây dựng là hoàn toàn trái luật.

Do đó, việc bà Liên yêu cầu được làm thủ tục chuyển nhượng và công nhận quyền sở hữu nhà tại số 113 Phan Chu Trinh là không có cơ sở.

Tuy nhiên, việc bà Liên nhận chuyển nhượng căn nhà trên có lỗi của UBND phường 2 và Sở Xây dựng. Do đó, việc giao lại cho bà Liên một phần đất thuộc khuôn viên nhà 113 Phan Chu Trinh (sau khi đã bán hóa giá nhà) như chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 6725/UBND-VP ngày 16.11.2006 là có tình có lý.

Ngày 28.12.2012, Sở Xây dựng ra văn bản 180/QĐ-SXD về việc thu hồi và hủy bỏ giấy CNQSH nhà đất cấp cho ông Quảng Văn Bỉnh ngày 22.10.1991 đối với căn nhà số 113 (nay là số 80) Phan Chu Trinh, TP Vũng Tàu.

Bà Liên đã khiếu nại quyết định trên của Sở Xây dựng.

Một phụ nữ khốn khổn, ròng rã 30 năm đi tìm chủ quyền nhà tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Căn nhà số 80 (trước kia là số 113) đường Phan Chu Trinh, TP Vũng Tàu

Ngày 10.5.2013, Sở Xây dựng ra quyết định số 51/QĐ-SXD liên quan đến khiếu nại của bà Liên. Sở Xây dựng giữ nguyên Quyết định 180/QĐ-SXD nói trên.

Theo luật sư Cao Văn Bảo (Trưởng Chi nhánh Tư vấn pháp luật số 2, TP Vũng Tàu), việc chuyển nhượng nhà đất giữa ông Bỉnh và bà Liên đã được Phòng Công chứng Nhà nước số 01 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứng thực. Như vậy, việc chuyển nhượng giữa hai bên là hợp pháp.

Vào thời điểm đó Sở Xây dựng không làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho bà Liên và sau này không đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp chủ quyền cho bà Liên là không đúng trách nhiệm. Vì theo điểm d Điều 50 Luật Đất đai 2003 thì lẽ ra đây là trường hợp được cấp giấy chứng nhận.

Từ năm 2014 đến nay, bà Liên gửi đơn đến nhiều cơ quan, ban ngành để khiếu nại các vấn đề liên quan đến việc đòi lại chủ quyền căn nhà trên. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại của bà Liên.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết đơn của công dân từ các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#