Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới hợp lý!

- Thứ Năm, 26/05/2022, 17:28

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung liên quan đến kiểm định xe cơ giới. Trong đó, thông tin được dư luận quan tâm chú ý nhiều nhất là đề nghị, miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Có thể khẳng định đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông là rất hợp lý, khả thi, mang lại nhiều lợi ích cho cả xã hội và người dân nên được dư luận đồng tình ủng hộ. Bởi lẽ đặc thù của phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng là đều sử dụng trang thiết bị, máy móc và những phụ kiện liên quan đi kèm là hoàn toàn mới 100%, tuyệt đối không có thiết bị, cấu tạo nào của xe là tái sử dụng.

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới hợp lý! -0
Miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất

 Đặc biệt, xe ô tô mới, kể cả là nhập khẩu hay sản xuất, lắp ráp trong nước đều được kiểm tra an toàn kỹ thuật chặt chẽ và bảo vệ môi trường trước khi xuất bán ra thị trường. Việc thực hiện các khâu kiểm tra này rất chặt chẽ, khoa học và được thực hiện rất nghiêm ngặt theo quy trình kiểm soát nội bộ của các hãng xe. Do đó, thậm chí việc thực hiện các quy trình kiểm tra, đánh giá nội bộ này còn chặt chẽ, chi tiết hơn cả quy trình đăng kiểm thông thường đối với xe ô tô mới.

Trên thực tế thì việc kiểm định đối với xe ô tô mới xuất xưởng khá đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện vì 100% trang thiết bị, máy móc đều mới, đạt tiêu chuẩn ở mức cao nhất. Thường việc này chỉ là hình thức nhưng tốn kém về thời gian, chi phí của người dân và cả cơ quan đăng kiểm.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa xe ô tô vào lưu hành các hãng xe, đại lý sau khi xuất bán nên cho khách hàng chạy thử có sự kiểm tra, giám sát của nhân viên kỹ thuật một thời gian nhất định hoặc có thể là trong 100km đầu tiên.

 Việc miễn đăng kiểm lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng có nhiều ưu điểm, thuận tiện và rất thiết thực. Điều này, sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và tạo thuận lợi cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đang gặp nhiều khó khăn trong việc đăng kiểm các phương tiện cơ giới. Đồng thời, tránh tình trạng kiểm định chỉ mang tính hình thức, không cần thiết nhưng gây ra sự tốn kém, tăng chi phí xã hội khá lớn.

Vĩnh Linh