Loạn thẻ hội viên, thành viên

- Thứ Năm, 12/05/2022, 08:50 - Chia sẻ

Một người tham gia bất cứ tổ chức nào từ chính trị - xã hội đến xã hội - nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp đều được cấp thẻ hội viên, thành viên như hội nông dân, luật gia, thanh niên, phụ nữ, đoàn viên công đoàn, chi đoàn... Do đó, nếu một cá nhân tham gia nhiều tổ chức khác nhau thì số lượng thẻ được cấp có thể lên vài chục chiếc.

Từ đó, có thể thấy việc cấp thẻ hội viên là rất nhiều, thậm chí có thể coi là loạn… thẻ. Đặc biệt, một số người nếu tham gia hành nghề, hoạt động nghề nghiệp còn phải cấp thêm các thẻ như thẻ giám định viên, thẻ nhà báo, thẻ công chứng viên, luật sư...

Loạn thẻ hội viên, thành viên -0
Chỉ nên cấp thẻ trong ngành nghề đặc thù
Nguồn: ITN

Theo tôi nên hạn chế tối đa việc cấp thẻ hội viên khi tham gia vào hội đoàn thể nào đó. Theo đó, chỉ cấp thẻ đối với một số lĩnh vực, công việc đặc thù hoặc quan trọng cần phải có thẻ mới chứng minh được nhân thân và thực hiện được hành nghề như thẻ nhà báo, luật sư, công chứng viên, giám định viên... Riêng đối với các thành viên, hội viên khác chỉ là nhằm mục đích công nhận tư cách thành viên, hội viên và không dùng thẻ đó để hoạt động, hành nghề thì nên ban hành quyết định công nhận hội viên là được.

Đối với những loại thẻ khác chỉ để chứng minh tư cách hội viên thì không nhất thiết quy định phải cấp thẻ. Ngoài ra, trường hợp buộc phải cấp thẻ hội viên thì nên do chính cơ quan quản lý hội viên, thành viên đó cấp nhằm tránh trường hợp cơ quan cấp trên hoặc cơ quan khác cấp gây ra thủ tục hành chính và phiền hà, nhất là khó trong việc thu hồi, hủy bỏ, vì cơ quan cấp thẻ một nơi, cơ quan quản lý một nẻo.

Đặc biệt đối với công chức, viên chức nếu không hành nghề đặc thù thì chỉ nên cấp một loại thẻ là thẻ công chức, viên chức, thẻ này được tích hợp các thông tin cần thiết, duy nhất. Bởi lẽ, hiện nay các dữ liệu cá nhân gần như đều đã số hóa, mã hóa nên việc quản lý nhân thân khá dễ dàng, thuận tiện.

Đây là chuyện không lớn nhưng việc cấp thẻ tràn lan vừa khó quản lý, kiểm soát, vừa gây phiền hà, tốn kém, lãng phí.     

Vĩnh Linh