Bài 1:

Kiên Giang: Bị huyện thu hồi hàng chục nghìn m2 đất, hơn 20 năm người dân vẫn mòn mỏi đi khiếu nại

- Thứ Hai, 27/03/2023, 11:16 - Chia sẻ

Nhiều năm khiếu nại, ông Hương được bồi thường 19.600m2 đất bị thu hồi làm trụ sở công an, bệnh viện, đường đi. Tuy nhiên, khu đất hơn 20.000m2 bị thu hồi làm bến xe Ba Hòn và khu dân cư chưa được giải quyết dứt điểm. 

"Lý lịch" khu đất làm bến xe Ba Hòn

Huyện thu hồi hàng chục nghìn m2 đất, hơn 20 năm chưa giải quyết xong cho dân
Khu đất hơn 20.000m2 xây dựng bến xe Ba Hòn, khu dân cư hiện đang vướng khiếu nại của người dân liên quan đến việc bồi thường thu hồi đất

Theo đơn phản ánh gửi đến báo Đại biểu Nhân dân, ông Trương Văn Hương (54 tuổi, ngụ thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) trình bày, năm 1993, gia đình ông mua một thửa đất hợp pháp tọa lạc khu phố Ba Hòn nay thuộc khu phố Kiên Tân (thị trấn Kiên Lương), khu đất có bao hàng rào bao quanh, gia đình ông canh tác ổn định và trồng nhiều loại cây trên đất, không tranh chấp với ai.

Năm 2002, UBND huyện Kiên Lương thu hồi đất của ông để xây dựng trụ sở công an huyện, bệnh viện, đường đi, bến xe,… nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất cũng như lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định. Tổng diện tích thu hồi gần 40.000m2 (khu đất trụ sở Công an huyện Kiên Lương, Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương, đường Huỳnh Mẫn Đạt, đường Võ Văn Tần 19.161,8m2, khu dân cư bến và xe Ba Hòn hơn 20.000m2).

Cho rằng việc thu hồi đất trên vi phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình, năm 2017, ông Hương làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng.

Ngày 6.12.2019, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản 393/TB-UBND, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh xem xét bồi thường, hỗ trợ cho ông Hương.

Đến năm 2020, UBND huyện Kiên Lương thống nhất bồi thường cho ông Hương 18.600m2 đất bị ảnh hưởng bởi các công trình xây dựng trụ sở Công an huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương và đường Huỳnh Mẫn Đạt, cấp lại 1.600m2 đất do UBND huyện Kiên Lương chưa sử dụng.

Huyện thu hồi hàng chục nghìn m2 đất, hơn 20 năm chưa giải quyết xong cho dân
Ông Trương Văn Hương sau nhiều năm khiếu nại đã được UBND huyện Kiên Lương bồi thường, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất Nhà nước chưa sử dụng

Phần hỗ trợ cho người trực tiếp sản xuất trên đất, huyện Kiên Lương đang xem xét giải quyết.

Riêng hơn 20.000m2 đất bị UBND huyện Kiến Lương thu hồi xây dựng Bến xe Ba Hòn, ngành chức năng cho rằng ông Hương không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khai phá và quá trình sử dụng nên chưa đền bù, hỗ trợ.                                                    

Về nguồn gốc đất xây dựng bến xe Ba Hòn, ông Hương cho biết: “Tôi đã cung cấp được chứng cứ, hồ sơ tài liệu liên quan đến việc khai phá và quá trình sử dụng đối với phần đất này cho cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang”.

Theo ông Hương, tài liệu chứng minh khu đất thuộc sở hữu của gia đình ông bao gồm: Sơ đồ vị trí khu đất do Tổ công tác thuộc UBND huyện Kiên Lương lập ngày 14.12.2017; Lời trình bày của những người biết sự việc gồm ông Lê Ngọc Dính, ông Trương Thanh Giảng, người đào đất thuê và người con của chủ đất gốc đã sang nhượng cho ông…  

Ông Phạm Văn Chiến (người được ông Hương thuê đào đất, trồng cây trên phần đất này) cho biết: “Tôi là người giới thiệu cho ông Hương mua đất nên biết vị trí đất rất rõ. Hơn nữa tôi cũng là người được ông Hương thuê đào đất, trồng cây tại khu đất này”.

Theo ông Chiến, phần đất ông Hương dễ xác định vì tính từ quốc lộ 80 kéo vào 80m là đến bờ bao. Bờ bao này cũng là phần ranh đất giữa ông Hương và ông Lê Ngọc Giúp, hai người này từng có tranh chấp và được địa phương hòa giải bằng văn bản. Do đó, việc xác định ranh giới, vị trí đất của ông Hương rõ ràng.

Từ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ thu thập được, chứng minh phần diện tích đất hơn 20.000m2 thuộc dự án xây dựng Bến xe Ba Hòn của gia đình, ngày 31.10 và 25.11.2022, ông Hương có đơn tiếp tục yêu cầu UBND huyện Kiên Lương giải quyết đền bù.

Ngày 12.12.2022, ông Hương nhận được thông báo số 292/TB-UBND của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại. 

HĐND tỉnh Kiên Giang yêu cầu xem xét, giải quyết 

Huyện thu hồi hàng chục nghìn m2 đất, hơn 20 năm chưa giải quyết xong cho dân
Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND huyện Kiên Lương thụ lý đơn và thông báo kết quả giải quyết đơn thư của ông Hương

Cho rằng Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương giải quyết không thỏa đáng, tháng 12.2022, ông Hương làm đơn yêu cầu tiếp tục giải quyết đền bù phần đất nêu trên gửi đến Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương… 

“Trong sơ đồ vị trí khu đất, toàn bộ khu dân cư và khu Bến xe Ba Hòn được xây dựng nằm trong thửa đất của gia đình tôi. Nhưng không hiểu vì sao, ngành chức năng huyện Kiên Lương cho rằng tôi yêu cầu không có cơ sở. Nếu vậy, phần đất hơn 20.000m2 làm khu dân cư và bến xe Ba Hòn là đất của ai?”, ông Hương đặt vấn đề. 

Theo ông Hương, việc tôi khiếu nại yêu cầu UBND huyện Kiên Lương xem xét giải quyết đền bù phần diện tích đất xây dựng bến xe Ba Hòn chỉ là một phần khiếu nại mà trước đây UBND huyện Kiên Lương và UBND tỉnh Kiên Giang chưa giải quyết dứt điểm. Do thời điểm đó, ông chưa cung cấp đủ tài liệu chứng cứ. 

Huyện thu hồi hàng chục nghìn m2 đất, hơn 20 năm chưa giải quyết xong cho dân
Sơ đồ diện tích đất của ông Hương được ngành chức năng huyện Kiên Lương đo vẽ vào ngày 14.12.2017 thể hiện rõ Khu dân cư và Bến xe được xây dựng trên phần đất của ông

Liên quan đến đơn thư yêu cầu của ông Hương, ngày 12.1, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra đơn của ông Hương đối với diện tích hơn 20.000m2 thuộc dự án Bến xe Ba Hòn. 

Kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể hướng xử lý trình UBND tỉnh để xem xét, có ý kiến.

Tiếp đến, ngày 3.2, Thường trực HĐND tỉnh Kiên Giang đã chuyển đơn của ông Trương Văn Hương đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương với nội dung ông Hương khiếu nại, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông diện tích đất đã bị thu hồi làm bến xe Ba Hòn nhưng chưa được hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

“Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương thông báo việc tiếp nhận đơn do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ; Xem xét, giải quyết đơn và thông báo kết quả giải quyết đến Thường trực HĐND tỉnh trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày vụ việc được xem xét theo quy định”, văn bản của HĐND tỉnh Kiên Giang nêu rõ.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết đơn của công dân từ các cơ quan chức năng huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Hà Anh
#