Đồng Nai: Trúng đấu giá 7 lô đất, bất ngờ không được xoá thế chấp

- Thứ Ba, 27/12/2022, 13:00 - Chia sẻ

Đi làm thủ tục chuyển nhượng 7 lô đất trúng đấu giá, ba công dân bất ngờ nhận thông báo không được xoá thế chấp, chuyển nhượng vì tài sản này đang bị tạm dừng giao dịch.

Đồng Nai: Trúng đấu giá 7 lô đất, bất ngờ không được xoá thế chấp
Hồ sơ liên quan đến vụ việc.

Theo hồ sơ, ông Bùi Vĩnh Tuấn (ngụ tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) thế chấp 7 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đứng tên Tuấn có tổng diện tích 5.654m2 (gồm các thửa số 199, 200, 204, 209, 211, 212, 231 tờ bản đồ số 87 tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa) cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh tỉnh Đồng Nai (ngân hàng) để đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Giải trí Đông Dương (Cty Đông Dương).

Do không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ quá hạn gốc và lãi vay, ngày 5.4.2021, đại diện phía ngân hàng cùng ông Bùi Vĩnh Tuấn đã làm việc để thống nhất bàn giao tài sản bảo đảm là 7 lô đất trên cho ngân hàng để xử lý, thu hồi khoản nợ của Cty Đông Dương.

Ngày 6.5.2021, ngân hàng ký hợp đồng với Công ty Đấu giá Hợp danh Thịnh Trí tiến hành đấu giá. Ngày 21.12.2021, Công ty Đấu giá Hợp danh Thịnh Trí gửi thông báo trúng đấu giá tài sản cho bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ Hà Nội).

Ngày 20.1, sau khi trúng đấu giá, bà Lan ký hợp đồng với Công ty Đấu giá Hợp danh Thịnh Trí để bán toàn bộ tài sản trúng đấu giá là 7 lô đất. Ngày 22.2, tại buổi đấu giá tài sản, có 3 người là ông N.V.K (ngụ Đồng Nai); ông N.V.Đ (ngụ Bắc Giang) và ông L.M.H (ngụ TP.HCM) trúng đấu giá.

Ngày 24.2, tại Văn phòng công chứng Nguyễn Duy Sơn (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), 3 người trúng đấu giá và bà Lan cùng đại diện Công ty Đấu giá Hợp danh Thịnh Trí đã ký các hợp đồng công chứng mua bán tài sản đấu giá đối với 7 lô đất nêu trên.

Sau khi hoàn thiện các giao dịch, 3 người trúng đấu giá đã ủy quyền cho ông Trần Anh Triết nộp hồ sơ để đăng ký xóa thế chấp và sang tên gửi lên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa.

Tuy nhiên, ngày 18.5, ông Triết nhận được văn bản từ Trung tâm Phục vụ hành chính công/Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND TP Biên Hòa thông báo không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ với lý do 7 lô đất trúng đấu giá trên đã bị tạm ngừng giao dịch theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai từ ngày 17.1.2022.

Đồng Nai: Trúng đấu giá 7 lô đất, bất ngờ không được xoá thế chấp
Trụ sở các cơ quan, phòng ban trong đó có Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai-Chi nhánh Biên Hòa.

Những người trúng đấu giá cho rằng, tài sản họ mua là hợp pháp, theo đúng quy định của pháp pháp luật và theo Luật đấu giá tài sản thì người trúng đấu giá được nhận tài sản đấu giá, có quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá theo quy định; Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đấu giá đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật. Việc Văn phòng đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh TP Biên Hòa từ chối thụ lý là chưa đúng điều luật đối với hồ sơ “xóa đăng ký thế chấp”.

Liên quan đến vụ này, ngày 12.12, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ trực tiếp lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa những vị lãnh đạo này từ chối trả lời và đề nghị để lại nội dung liên quan đến phản ánh trên. Đến nay, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa vẫn chưa phản hồi.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên
#