Bài 3:

Chấm dứt hiểm hoạ sân tập lái xe “chui” sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Tư, 21/09/2022, 16:54 - Chia sẻ

Sau phản ánh của Báo điện tử Đại biểu Nhân dân, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng sân tập lái xe không phép tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Ngày 21.9, Sở Giao thông Vận tải cho biết, thực hiện quyết định số 499/QĐ-SGTVT ngày 16.9.2022 của Giám đốc sở Giao thông Vận tải Hà Nội về việc thành lập Tổ kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Báo điện tử Đại biểu Nhân dân về sân tập lái xe không phép hoạt động không đảm bảo an toàn giao thông tại khu đất quy hoạch công viên trên địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông, các đơn vị chức năng đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh.

Chấm dứt hiểm hoạ sân tập lái xe “chui” sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân
Chấm dứt hiểm hoạ sân tập lái xe “chui” sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân
Chấm dứt hiểm hoạ sân tập lái xe “chui” sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân.

Theo đó, qua quá trình kiểm tra thực tế xác định, Sân tập xe tại phường Hà Cầu không có phương án, trang thiết bị hoặc giấy chứng nhận đảm bảo an ninh, trật tự hoặc điều kiện đáp ứng yêu cầu về phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định. Bãi đỗ xe ở khu đất này cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe.

Đại diện các bên liên quan và Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ vận tải thành công 365 thừa nhận có hoạt động cho tập lái xe không phép, có tình trạng người dân tự ý vào khu đất để tập lái xe.

Trước những vi phạm tại sân tập lái xe không phép nằm trong khu đất dự án Công viên, thể thao quận Hà Đông, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đề nghị Công ty môi trường đô thị Hà Đông khẩn trương thanh lý hợp đồng. Đồng thời, tiến hành tháo dỡ các hạng mục công trình liên quan trên khu đất.

Chấm dứt hiểm hoạ sân tập lái xe “chui” sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân -0
Sân tập lái xe không phép tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải cũng yêu cầu các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống tái vi phạm đối với các hoạt động. 

Sở Giao thông Vận tải đề nghị kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để tồn tại các vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý hoặc theo địa bàn được phân công quản lý. 

Đối với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông, cần theo dõi, đôn đốc việc chấm dứt các hoạt động bãi đỗ xe và sân tập lái xe không phép tại khu đất DXE2 trên địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Trước đó, theo phản ánh của người dân đến Báo điện tử Đại biểu Nhân dân, thời gian gần đây, tại khu đất rộng hàng chục nghìn mét vuông thuộc địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội) xuất hiện một bãi tập xe với quy mô lớn. 

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, bãi tập xe nằm ẩn sâu trong khu đất rộng lớn nằm sát với một khu dân cư của phường Hà Cầu. Đường dẫn vào bãi tập xe cũng chính là con đường hằng ngày di chuyển của người dân.

Bởi vậy, hằng ngày, khi hàng trăm khách đến tập lái xe ô tô, một số người còn tự điều khiển ô tô đi ra phía ngoài đường giao thông của khu dân cư khiến người dân không khỏi hoang mang, lo lắng về độ an toàn của những tay lái còn chưa được cấp bằng.

Thực trạng nêu trên là mối nguy hiểm khôn lường vì trong quá trình tập có thể phát sinh những vụ việc va chạm, thậm chí là tai nạn giao thông nghiêm trọng ngay trên sân tập xe.

Lê Tú - Anh Thế