Bài 1:

Bình Phước: Mua đất thực hiện đúng thủ tục, "sổ đỏ" lại cấp cho người khác

- Thứ Hai, 17/04/2023, 10:34 - Chia sẻ

Thực hiện việc mua bán đúng theo thủ tục nhưng sau đó ông Thái Lợi tá hỏa phát hiện mảnh đất mình mua lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác. Câu chuyện xảy ra tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Một lô đất bán cho nhiều người

Mua đất thực hiện đúng thủ tục, “sổ đỏ” lại cấp cho người khác
Có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc một lô đất bán cho nhiều người.

Theo hồ sơ, ngày 31.3.2021, ông Phạm Thái Lợi (ngụ Bình Dương) có ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) với ông Nguyễn Minh Chính (ngụ Hà Nội) để mua 49 nền đất (mỗi nền có 100m2 thổ cư) tại ấp Đồng Bia, Tân Lợi, huyện Đồng Phú với giá 16,9 tỷ đồng.

Ngày 14.4.2021, ông Thái Lợi tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng QSDĐ với bà Tôn Thu Hương (ngụ Hà Nội) để mua 50 nền (mỗi nền 150m2, trong đó có 50m2 đất thổ cư) tại ấp Tân An, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú. Tổng giá trị 50 là 27,5 tỷ đồng.

Ông Thái Lợi cho biết: “Qua người quen giới thiệu tôi có biết bà Hương, ông Chính và được giới thiệu hai người đang là chủ của Công ty Cổ phần Đầu tư Realplus Việt Nam đang làm dự án tại tỉnh Bình Phước. Biết tôi có nhu cầu đầu tư về lĩnh vực bất động sản nên bà Hương giới thiệu tôi mua các lô đất đang tiến hành thủ tục tách thửa thuộc dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Realplus Việt Nam”.

Sau khi ký hợp đồng vào ngày 31.3.2021, ông Thái Lợi thanh toán cho ông Chính, bà Hương 8,28 tỷ đồng. Trên hợp đồng có đóng dấu treo của Công ty Cổ phần Đầu tư Realplus Việt Nam và có nội dung ký nhận tiền của bà Hương. Ông Chính, bà Hương đã bàn giao được 24 nền đất, còn thiếu 25 nền.

Hợp đồng ký ngày 14.4.2021, ông Thái Lợi thanh toán 24,3 tỷ đồng, tương đương giá trị của 44 lô đất. Sau đó, ông Thái Lợi có ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng các lô đất trên với một số cá nhân khác. 

“Về sau tôi được biết bà Hương không đứng tên sổ đỏ, mà bà Hương giao cho ông Nguyễn Cảnh Lợi đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. Phía bà Hương, ông Chính đã vi phạm, không giao đất đúng thời hạn, dẫn đến tôi phải bồi thường phạt cọc cho những người đã đặt cọc để mua lại đất từ tôi số tiền là 900 triệu đồng”, ông Thái Lợi chia sẻ.

Theo ông Thái Lợi, đối với hợp đồng mua 50 nền đất ký với bà Hương, khi đến hạn giao nền, bà Hương và ông Cảnh Lợi chưa tách thửa đất được và không có đất giao, khiến ông bị những người đã đặt cọc để mua lại đất yêu cầu hủy hợp đồng và phạt cọc. Ông Lợi đã phải trả lại tiền cọc và bồi thường, phạt cọc số tiền 6,25 tỷ đồng.

Đến khi tách thửa đất xong và bà Hương, ông Cảnh Lợi thông báo sẽ bàn giao cho tôi trước 39 lô đất, thì tôi đã đưa danh sách tên của những người cùng tôi góp vốn và một số người mua lại đất từ tôi cho bà Hương, để làm thủ tục chuyển nhượng. Sau đó, phía bà Hương, ông Cảnh Lợi đã ký hợp đồng chuyển nhượng 39 lô đất qua văn phòng công chứng. 

Mua đất thực hiện đúng thủ tục, “sổ đỏ” lại cấp cho người khác
 Hợp đồng đặt cọc được ông Thái Lợi ký kết với ông Chính và bà Hương

Ngày 30.8.2022, bà Hương, ông Cảnh Lợi đã bàn giao được 34 GCNQSDĐ, còn lại 5 GCNQSDĐ chưa bàn giao.

Một thời gian sau, ông Thái Lợi bất ngờ nhận được thông tin ông Nguyễn Văn Minh (ngụ huyện Chơn Thành, Bình Phước) đang rao bán 4 lô đất mà trước đó ông Cảnh Lợi và bà Hương đã ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng cho những người mua lại đất của ông Thái Lợi.

“Khi gặp ông Minh thì tôi được biết bà Hương và ông Cảnh Lợi đã ký bán cho ông Minh tại Văn phòng Công chứng Đỗ Mạnh Cường. Sau đó, ông Minh được cấp 4 GCNQSDĐ”, ông Thái Lợi thông tin.

Thừa nhận đã sai 

Mua đất thực hiện đúng thủ tục, “sổ đỏ” lại cấp cho người khác
Ngay tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đồng Phú, ông Nguyễn Cảnh Lợi thừa nhận vụ việc xảy ra như hiện nay là đã sai

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân ngay tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) huyện Đồng Phú, ông Nguyễn Cảnh Lợi cho biết: “Đất là của tôi đứng chính chủ, tôi không có giao dịch với ông Thái Lợi mà ở đây là tôi chỉ giao dịch mua bán đất (bằng giấy tay) với bà Hương, sau đó bà Hương giao dịch bằng giấy tay với ông Thái Lợi. Tiếp đó, ông Thái Lợi giao dịch bằng giấy tay với những người mua nhỏ lẻ… Tôi chỉ mới gặp ông Thái Lợi ở phòng công chứng, ông Thái Lợi có cung cấp danh sách những người mua đất thì tôi sẽ làm thủ tục cập nhật biến động đất đai cho họ tại CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho những người đó”.

Trong vụ việc này, có một điều khó hiểu, đó là 4 thửa đất mà ông Cảnh Lợi đã ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng QSDĐ tại Văn phòng Công chứng Đồng Phú với khách hàng của ông Thái Lợi (bà Hiệp, ông Hoàng, ông Dũng), sau đó không hiểu bằng cách nào mà 4 thửa đất trên lại được Văn phòng Công chứng Đỗ Mạnh Cường công chứng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Minh!

Trong hồ sơ do ông Thái Lợi cung cấp, thể hiện trong hồ sơ làm thủ tục công chứng chuyển nhượng QSDĐ có một văn bản rất quan trọng là bản đo đạc chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính.

Theo đó, thửa đất để cấp GCNQSDĐ cho bà Hiệp có căn cứ theo bản đo đạc chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính số 126 được CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú ký xác nhận ngày 14.1.2022 với thửa đất số 1234 được tách từ thửa 65 tờ bản đồ số 18; thửa đất để cấp GCNQSDĐ cho ông Hoàng có căn cứ theo bản đo đạc chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính số 127 được CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú ký xác nhận ngày 14.1.2022 với thửa đất số 1235 được tách từ thửa 65 tờ bản đồ số 18; hai thửa đất để cấp GCNQSDĐ cho ông Dũng có căn cứ theo bản đo đạc chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính số 128 và 129 được CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú ký xác nhận ngày 14.1.2022 với với thửa đất số 1236 và 1237 được tách từ thửa 65 tờ bản đồ số 18.

Để có thể chuyển nhượng 4 thửa đất này cho người khác thì hợp đồng công chứng phải được hủy bỏ; bản đo đạc đã cấp cho bà Hiệp, ông Hoàng, ông Dũng cũng phải được hủy bỏ và cấp mới cho người khác. Tuy nhiên, hợp đồng công chứng và bản đo đạc 4 thửa đất này đã không bị hủy bỏ.

Ông Thái Lợi bức xúc cho rằng, Ngay khi hợp đồng được công chứng, chúng tôi đã giao toàn bộ bản đồ trích đo và hợp đồng chuyển nhượng công chứng (bản gốc) của các thửa đất này cho bà Hương để làm thủ tục đăng bộ, sang tên. 

“Nhóm bà Hương, ông Cảnh Lợi đã không nộp các hồ sơ xin đăng bộ, sang tên cho ông Dũng, ông Hoàng, bà Hiệp mà lại giở thủ đoạn gian dối, tiếp tục đề nghị CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú cấp bản đo đạc chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính 4 thửa đất số 1234, 1235, 1236, 1237 thuộc tờ bản đồ số 18 cho một người khác là ông Minh để từ đó làm cơ sở ký hợp đồng công chứng và làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Minh”, ông Thái Lợi đặt nghi vấn.

Mua đất thực hiện đúng thủ tục, “sổ đỏ” lại cấp cho người khác
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đồng Phú

Về việc này, ông Cảnh Lợi thừa nhận sự việc xảy ra như vậy rõ ràng đã sai. 

“Chúng tôi đang tìm phương hướng giải quyết để các bên cùng có lợi. Chúng tôi đã gặp nhau, đã thỏa thuận rồi. Bên mua đã thống nhất, có văn bản thỏa thuận là không nhận đất nữa mà hoàn lại tiền và tính thêm phần lợi nhuận. Như vậy, tôi không hiểu vì sao ông Thái Lợi nói chúng tôi lừa đảo. Nếu chúng tôi lừa đảo thì chúng tôi đã không làm việc…”, ông Cảnh Lợi nói.

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, ông Phạm Thái Lợi cho biết: “Tôi đã làm đơn tố cáo ông Cảnh Lợi, bà Hương, ông Chính đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an huyện Đồng Phú đã tiếp nhận đơn tố cáo của tôi. Bên cạnh đó, tôi cũng gửi đơn tố cáo một số nội dung liên quan đến trách nhiệm Giám đốc CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú…”.

Liên quan đến thẩm quyền và trách nhiệm của CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ với ông Lương Ngọc Dinh - Giám đốc CN VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú. Ông Dinh cho biết, do nội dung cần kiểm tra, rà soát lại hồ sơ nên sẽ cung cấp trong thời gian tới.

Luật sư Nguyễn Thế Cương, Giám đốc Cty Luật TNHH MTV Đức Chính, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, về nguyên tắc nếu một lô đất đã chuyển nhượng cho người khác rồi lại tiếp tục chuyển nhượng cho người thứ 3 thì đây là hành vi lừa đảo. Tương tự, không phải đất của mình mà chuyển nhượng lấy tiền cũng là hành vi lừa đảo. 

Mua đất thực hiện đúng thủ tục, “sổ đỏ” lại cấp cho người khác
Luật sư Nguyễn Thế Cương, Giám đốc Cty Luật TNHH MTV Đức Chính, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh

“Để xử lý hình sự về tội lừa đảo đối với người chuyển một thửa đất cho 2 người, cơ quan tố tụng phải chứng minh được 3 yếu tố là: có hành vi chiếm đoạt tài sản, có thủ đoạn gian dối và có ý thức chiếm đoạt tài sản. Thông qua nội dung đơn tố cáo của ông Thái Lợi cũng như sự thừa nhận hành vi sai trái của ông Cảnh Lợi cho thấy thủ đoạn gian dối và cố ý chiếm đoạt tài sản của những người chuyển nhượng”, luật sư Cương phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Thế Cương, trong trường hợp trên rõ ràng tài sản đã được công chứng trước đó chắc chắn rằng GCNQSDĐ trước khi Công chứng viên chứng thực hợp đồng chuyển nhượng sẽ tra soát đối chiếu bản chính sẽ nhận thấy các giao dịch gần nhất với thông tin biến động trên GCNQSDĐ nhưng vẫn ký chứng thực cho việc chuyển nhượng với bên mua thứ ba mà không xác định sự bất hợp lệ là điều vô lý với trình độ, chuyên môn, kỹ thuật của Công chứng viên

Đối với CN VPĐKĐĐ Huyện Đồng Phú thì cần làm rõ có hay không việc ký thêm bản đo vẽ tách thửa cho người không đúng đối tượng theo quy định, tạo điều kiện cho ông Cảnh Lợi thực hiện hành vi nêu trên để xác định có yếu tố đồng phạm giúp sức hay không. Ngoài hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng quy định tại điều 369 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cũng xác minh làm rõ tại sao ông Cảnh Lợi lại có được 2 bản đo vẽ tách thửa cho 2 người trên cùng thửa đất và ký qua 2 văn phòng công chứng? CN VPĐKĐĐ Huyện Đồng Phú có ký hai bản vẽ tách thửa đất hay là bản đo vẽ tách thửa đã bị ông Cảnh Lợi làm giả để xử lý đúng người, đúng tội.

*Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật liên quan đến vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Trung Kiên
#